Trong khi rượu rum gắn liền với hải quân lẫn hải tặc thì truyền thống uống rượu trên tàu đã có từ trước khi rum ra đời
Làm việc trên tàu thực sự là một công việc lao lực. Và để giữ phong độ thủy thủ ở trạng thái tốt nhất, người ta phải cung cấp đủ nước cho họ
Tuy nhiên, khi con tàu đi biển lâu ngày, nước trong thùng chứa sẽ bị hỏng do tảo và vi sinh vật phát triển. Ngoài ra thì còn những điều khó chịu khi nước có mùi và vị rất kinh khủng
Và giải pháp là đổ chất cồn, tỉ dụ như bia vào nước để lấn át mùi vị kinh khủng của nước hỏng. Tuy nhiên, vì diện tích tàu không cho phép mang quá nhiều thùng nên điều này hơi khó khăn
Sau đó, người ta nghĩ ra giải pháp đưa luôn rượu mạnh lên tàu để uống thay nước. Và đến những năm 1600, người Anh chiếm được Jamaica, nơi vốn là nguồn rượu rum lớn khi đó
Khi mà rum bắt đầu được sử dụng trên tàu vào thế kỉ sau đó, những vấn đề phát sinh bắt đầu xuất hiện như chứng nghiện rượu,….. Và mãi đến năm 1740, Đô đốc Vernon của Anh mới đưa ra sáng kiến pha rượu với nước theo tỉ lệ 1:4, tức là 1/2 pint (0,75/2 l) rum với 1 lít Anh (1,135l) nước. Tỉ lệ này đảm bảo rằng nước có thể uống được cũng như làm giảm nồng độ cồn xuống hầu tránh tình trạng say rượu. Tỉ lệ nước cao cũng làm rượu nhanh hỏng, từ đó tránh được việc tích trữ rượu để uống dần
Vài sử gia cũng cho rằng, Vernon không chỉ sáng tìm ra tỉ lệ rượu/nước phù hợp mà còn dùng tên ông để đặt cho dung dịch này. Nickname khi đó của Vernon là “Old Grog” và vào năm 1756, người ta gọi thứ rượu mà Vernon sáng tạo là “Grog”. Từ đó “Grog” cũng chính là tiêu chuẩn rượu dùng cho toàn bộ Hải quân Hoàng gia.
Một chút thông tin thú vị là tên của Vernon còn được đặt cho quê nhà của Tổng thống George Washington, núi Vernon