6 tấn vải thiều tươi được sơ chế và đóng gói theo cách đặc biệt rời Việt Nam trong tuần cuối tháng 6 đã tới Hà Lan ngày 2/8, sau 5 tuần trên biển. 5 tuần là thời gian cần thiết để 6 tấn vải thiều Lục Ngạn từ cảng Hải Phòng vượt biển tới cảng Rotterdam, Hà Lan.
Bí quyết trong sơ chế và đặc biệt là cách thức đóng gói theo công nghệ mới đã mang lại thành công khi quả vải vẫn tươi ngon và có thể để trên kệ siêu thị thêm từ 2 – 3
Đây là cuộc thử nghiệm quy mô và tốn kém. 6 tấn vải thiều cộng tiền mua sản phẩm tại Việt Nam và phí vận chuyển sang châu Âu là 33.000 Euro (900 triệu đồng). Nếu thử nghiệm thất bại, quả vải thối hỏng, còn phải tốn thêm vài nghìn Euro tiêu huỷ, doanh nghiệp sẽ mất cả tỷ đồng. Tuy nhiên, tin tốt hơn cả mong đợi là quả vải tới nơi vẫn khô ráo, vỏ mềm, tươi ngon.
Cho tới nay, vải tươi và cả nhãn tươi Việt Nam nhập sang châu Âu đều bằng máy bay. Chuyến hàng đầu tiên theo container đường biển, kể cả trong lúc giá vận tải biển đang cao bất thường cũng vẫn rẻ hơn là theo đường hàng không. Doanh nghiệp có thể bán 1kg vải thiều trên thị trường châu Âu với giá thấp hơn 1/3 so với mức giá nếu như phải chuyển theo máy bay.