Gió đông đã về, Dân Việt mách bạn cách làm bánh gối, món quà vặt của Hà Nội, thích hợp thưởng thức trong ngày giá rét.
Mưa lạnh đã về, Hà Nội bắt đầu bước vào mùa đông. Cả thành phố chuyển sang màu ảm đạm hơn, cái rét căm căm khiến mọi người muốn uống một tách trà ấm và ăn món gì ấm nóng.
Phố phường thơm nức mùi ngô nướng, khoai nướng, hạt dẻ nướng và không thể thiếu món bánh gối- món quà vặt của mùa đông.
Bánh gối vỏ giòn, nhân thơm ngon ăn kèm nước chấm, rau sống là món ăn khá thú vị cho các gia đình những ngày đông lạnh. Nếu không có điều kiện ra ngoài hàng thưởng thức món bánh ngon tuyệt này thì bạn có thể tự làm bánh gối ở nhà theo công thức sau:
1. Nguyên liệu làm bánh gối (25 cái):
– Thịt nạc xay 600 gr
– Mộc nhĩ 150 gr
– Su hào ½ củ
– Cà rốt 1 củ
– Hành tây ½ củ
– Hành khô/hành tím: 1-2 củ
– Trứng chim cút: 25 quả
– Rau sống: xà lách, kinh giới, mùi
– Bột canh, đường, mỳ chính, chanh
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
– Bột mỳ: 750 gr
– Bột nở: 2,5 gr
– Trứng gà: 2 quả
– Bơ hoặc dầu ăn: 75 gr
– Sữa không đường: 300 ml
2. Cách làm bánh gối:
* Cách làm nhân bánh gối:
– Luộc chín trứng cút, để bóc vỏ nhanh thì cho trứng sau luộc vào một cái nồi đậy nắp kín và lắc sau đó bóc trứng
– Mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch, thái chỉ rồi băm nhỏ
– Miến dong ngâm nước cắt nhỏ
– Su hào, hành tây thái nhỏ, hạt lựu
– Cà rốt bào sợi rồi cắt nhỏ
– Thêm hành khô, 2 thìa bột canh, mỳ chính, 1 thìa dầu ăn vào nhân rồi trộn đều
* Cách làm vỏ bánh gối:
– Sau khi đun bơ cho chảy ra, cho thêm sữa tươi, trứng gà và xíu muối khuấy đều lên
– Rây từ từ bột mỳ vào tô, khuấy đều, cho thêm 50ml nước lọc rồi cho thêm bột nở vào nhào tầm 10-15 phút đến khi thành khối mịn, dai rồi bọc kín cho bột nghỉ 30 phút.
– Sau khi bột nghỉ, dùng cán để cán bột mòng 2-3 mm rồi dung khuôn tròn hoặc bát cơm để cắt.
* Cách nặn bánh gối:
– Cho nhân vào vỏ bánh gối rồi tiến hành nặn, phần nhân cho tầm 30-45gr và 1 quả trứng cút, chập đôi vỏ vào, dùng nước bôi quanh vỏ để có độ bám dính. Nếu không cầu kỳ có thể chiên bánh luôn, còn nếu muốn bánh đẹp thì nặn như hình.
– Sau khi nặn xong bánh cho vào chảo chiên, để lửa vừa (tầm 10-15 phút bánh sẽ chín)
* Cách pha nước chấm:
– Sau khi băm tỏi, cho 3 thìa to chanh, 3 thìa đường tương đương, 3 thìa nước mắm và 150 ml nước lọc khuẩy đều.
– Thêm cà rốt, dưa chuột, su hào vào bát nước chấm
– Nếu muốn nước chấm ngon hơn thì làm dưa góp dưa chuột, cà rốt trước khi cho vào nước mắm.
– Thêm ớt băm và hạt tiêu nếu ăn cay.
– Sau khi bánh gối chín, chúng ta bày ra đĩa, ăn kèm nước mắm và rau sống. Bánh gối nóng hổi ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau sống rất ngon cho mùa đông lạnh.
Chúc các bạn thành công khi làm bánh gối!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện