truoc-tet-thanh-minh,-an-manh-loai-rau-nay,-bo-duong,-duong-khi-huyet,-tieu-am,-lam-banh-cuc-ngon

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon

Hiện nay, loại rau này được trồng quanh năm nhưng thời gian này là thời kỳ rau ngải cứu tươi non và có hương vị ngon nhất, bạn đừng nên bỏ qua. 

Mọi người thường dùng loại rau này cho món gà hầm, trứng tráng ngải cứu hay trứng vịt lộn hầm ngải cứu. 

Tuy nhiên, loại rau này mang làm bánh rất thơm ngon. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 1.

Hiện nay, loại rau này được trồng quanh năm nhưng thời gian này là thời kỳ rau ngải cứu tươi non và có hương vị ngon nhất, bạn đừng nên bỏ qua.

Đây là thời điểm ăn loại rau này ngon nhất, rau mềm, tươi và ít vị đắng, làm bánh ngải cứu sẽ thơm ngon vô cùng. 

Mùi thơm của ngải cứu quả thực rất dễ gây nghiện, dù bạn có chế biến món ăn ngon nào cũng có thể khiến người ta có dư vị vô tận. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngoài việc ngon, ngải cứu còn có một ưu điểm lớn hơn, đó là giá trị dược liệu rất cao. Loại rau này được mệnh danh là “vua của các loại thảo mộc”, “cỏ thuần dương, là bài thuốc quý trong y học cổ truyền.

Ngải cứu có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và khí, thư giãn cơ bắp và giảm đau, chống viêm và sát trùng, tăng cường khả năng miễn dịch, làm đẹp và làm đẹp…

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 3.

Ngải cứu là loại rau thuần dương, dương khí cực kỳ thuần khiết, dùng nó để bổ sung dương khí sẽ không gây nóng quá mức.

Ngoài ra, ngải cứu còn có thể làm ấm tà khí lạnh trong kinh lạc, nạo vét kinh mạch, dưỡng khí huyết, làm ấm trung khí, có tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 4.

Ngải cứu mùa này tươi ngon nhất, không bị quá đắng chát, vì vậy, bạn đừng bỏ qua việc chế biến các món ăn từ rau ngải cứu nhé. 

Ngải cứu tươi cũng như các loại rau sẽ bị thối trong vài ngày. Cách bảo quản duy nhất là rửa sạch, chần sơ, thêm chút baking soda rồi nấu trong vài phút để ngải cứu vẫn giữ được màu xanh tươi. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 5.

Sau đó vớt rau ra, ngâm vào nơcs lạnh, vắt bớt nước, vo thành từng cục nhỏ, cho vào túi, bảo quản trong tủ lạnh.

Lần sau sử dụng bạn lấy ra rã đông rồi cho thêm nước vào, xay nhỏ và chắt lấy nước để làm bánh là cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Những món ngon chế biến từ loại rau ngải cứu này

1. Bánh nếp ngải cứu

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 6.

Cách làm: 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 7.

Ngải cứu tươi rửa sạch, cho nước vào nồi đun sôi, đổ nước sôi vào chần sơ, sau đó cho 5 gam baking soda vào.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 8.

Sau khi đun sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, vắt kiệt nước, cho vào máy xay và thêm một lượng nước thích hợp để làm nước “sinh tố” ngải cứu.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 9.

Đổ nước ngải cứu vào nồi, đun sôi với lửa lớn, khi sôi thì tắt bếp và nhào bột.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 10.

Trộn 300 gam bột nếp và 250 gam nước ngải cứu luộc chín rồi bắt đầu nhào bột. Nhào một lúc để tạo thành một khối bột mềm, mịn và dẻo, đậy lại để bột không bị khô.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 11.

Trộn đều 8 gam đường nâu, 20 gam mè trắng và 50 gam bột mì làm nhân bánh. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 12.

Lấy khối bột đã nhào ra, đặt lên thớt, chia thành từng viên bột nhỏ, mỗi viên 30 gam, nhào xong lấy một viên bột tròn, dùng ngón tay cái nặn thành hình tổ yến. Múc một thìa lớn thìa nhân đường nâu.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 13.

Nặn bánh thành hình tròn rồi ấn dẹt, một chiếc bánh ngải cứu nhỏ đã hoàn thành. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 14.

Làm nóng chảo, phết một lớp dầu rồi cho bánh vào chiên từ từ trên lửa nhỏ. Chiên một mặt cho đến khi chín vàng thì mở nắp, lật lại, chiên cả hai mặt cho đến khi hơi phồng và hơi cháy.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 15.

Sau khi tắt bếp, bạn có thể lấy ra khỏi nồi và bày ra đĩa là thế là món bánh nếp ngải cứu thơm ngon đã sẵn sàng.

2. Bánh mè ngải cứu

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 16.

Cách làm: 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 17.

Ngải cứu rửa sạch trước, thêm một ít muối và rửa sạch nhiều lần.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 18.

Đun sôi nước, khi nước sôi thì cho ngải cứu vào, khi nấu cho một thìa nhỏ baking soda và một ít dầu ăn để màu xanh và đẹp hơn. Đun sôi trên lửa lớn trong 5 phút rồi lấy ra đợi nguội. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 19.

Cho rau vào máy xay, thêm nước để xay rau thành nước sinh tố. Đổ ra rau và bã vào tô lớn, không cần lọc bã. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 20.

Khuấy đều 600 gam bột nếp, 100 gam tinh bột ngô, 50 gam đường, 500 gam ngải cứu xay nhuyễn, sau đó cho 50 gam dầu ăn vào, nhào sơ rồi cho trực tiếp ra đĩa hấp chín trong nồi trong 20 phút.

Lấy khối bột khỏi nồi hấp và đợi nguội. Khi không còn nóng nữa thì tiếp tục nhào cho đến khi thật mềm dẻo.

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 21.

Làm nhân với vừng đen chín, giã nhuyễn cùng với đậu phộng, thêm chút đường và mỡ lợn vào trộn đều rồi nhào đều, cho vào tủ lạnh để làm lạnh cho nhân không bị vỡ ra. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 22.

Véo bột thành từng miếng nhỏ, cán dẹt rồi cho nhân vào và bọc bánh thành hình tròn.  

Loại bánh ngải nhân vừng đen này rất mềm, nếu bọc trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong 3 ngày thì không vấn đề gì. Bạn cũng có thể thử với các loại nhân đậu đỏ hay nam việt quết. 

Trước Tết Thanh minh, ăn mạnh loại rau này, bổ dương, dưỡng khí huyết, tiêu ẩm, làm bánh cực ngon- Ảnh 23.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau này!

(Theo Toutiao) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *