TRÁI BÀNG – HƯƠNG VỊ MỘT THỜI TUỔI THƠ

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết đến cây Bàng – một loại cây gắn liền với bao thời thơ trẻ. Ở góc sân trường, ở nơi đầu hẻm, trên núi, trong rừng…hay đi bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy cây bàng. Bởi lẽ, bàng là loài cây thân gỗ, ưa khí hậu vùng nhiệt đới, rất thích hợp để sinh trưởng và phát triển ở Việt Nam. Và với tôi cũng vậy, thuở còn là học sinh, cây bàng với tôi và đám bạn như chỗ trú nắng, chỗ tụ tập ăn hàng, hay chơi mấy trò như nhảy dây, cò chẹp, ô ăn quan, đá dép, tạt lon, “năm mười”,… hay những lần đánh nhau là hẹn tụ lại cây bàng mà “súp”!

Những tưởng cây bàng chỉ để che nắng, nhưng dè đâu, lần đầu tôi mới biết trái của nó cũng ăn được.

Có lần được tụi nhỏ trong nhà rủ rê ra “đám ung” chỗ cô Ba mới đốt lá, tưởng làm gì, ai dè tụi “lụm” trái bàng. Quả thật, không phải chê, nhưng nhìn cái cảnh 3 4 đứa ngồi moi đóng lá cây vừa mới đốt, nhặt nhạnh được có mấy trái, mặt mày thì lấm lem, nhìn mà mắc cười lắm. Xong, tụi nhỏ cười hớn hở rồi chùi cho sạch đem lại gốc nhà, rồi mời tôi ăn cùng.

Cứ tưởng sau khi nướng, cái trái đen “thui thùi lùi” vậy bỏ vô miệng là ăn được. Nhưng không, đứa thì chạy vào nhà mà lấy cái chày, đứa thì ôm cục đá chà bá bự, nện mấy cái “bạch bạch bạch…”. Bên trong cái quả đen, khô xù xì ấy lại là cái hạt be bé màu nâu, bẻ làm đôi thì thấy màu trắng ngà bên trong, ăn nghe bùi bùi, giòn giòn, có mùi khá thơm, xen lẫn là mùi cháy, khét của lớp vỏ, lại còn khá béo nữa. Thấy cũng hay, lần đầu nếm thử cái vị lạ lạ như này, thiết nghĩ “sao mà cái quái gì tụi này cũng biết hết vậy, hay chăng do mình già rồi nên không biết?”.

Rồi lại nghe tụi nhỏ bảo, cái này người ta rang muối, hay làm mứt ăn ngon lắm, nghe vậy tôi lên bác “Gu Gồ” hỏi thử. Tưởng tụi nhỏ nói chơi, ai dè có thật, mà nhìn hàm lượng chất dinh dưỡng với công dụng mà hạt mang lại (chả hạn như: tốt cho tim mạch, kiểm soát Cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, giảm béo…), tôi tưởng chừng mình đã bỏ lỡ món ăn đầy giá trị này đã hàng chục năm rồi! Hay chăng, còn rất nhiều người như tôi vẫn chưa thử món dân dã nhưng đầy đặc biệt này?

Còn bạn, đã ăn qua món này lần nào chưa

Cre: Lê Thanh Lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *