top-nhung-mon-bun-ngon,-hap-dan-o-ha-noi-ma-du-khach-khong-nen-bo-qua

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách không nên bỏ qua

Thủ đô Hà Nội xưa kia được gọi là đất kẻ chợ, bởi nơi đây là nơi hội tụ của tinh hoa trên khắp mọi miền, từ văn hóa, lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực.

Trong đó, ngoài những đặc sản, những món sơn hào hải vị thì Hà Nội còn nức tiếng bởi những món ăn vặt, thức quà sáng mà rất nhiều du khách trong nước và du khách quốc tế đã hết lời khen ngợi, bởi độ ngon, sự tinh tế.

Một trong những món ăn được nhiều du khách thích đó là món bún, với rất nhiều loại khác nhau, tạo lên nét riêng, độc đáo.

Ẩm thực Hà Nội: Bún ốc

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 1.

Bún ốc là món dân dã và quen thuộc với tuổi thơ của những người con ở vùng quê Bắc Bộ. Ảnh: luhanhvietnam

Bún ốc là món dân dã và quen thuộc với tuổi thơ của những người con ở vùng quê Bắc Bộ. Món ăn là sự kết hợp của những nguyên liệu không thể thiếu như: Đậu phụ rán giòn, chuối xanh, thịt và ốc đã được xào sơ, sau đó nấu với nghệ tươi.

Tô bún ốc thành phẩm có màu vàng đặc trưng của nghệ, kết hợp với vị chua dịu của mẻ, chuối vừa chín tới nên có vị bùi mà không bị nát, ốc thì béo, giòn và vẫn giữ được độ dai hoàn hảo.

Khi ăn du khách ăn cùng với bún, lá tía tô, lá lốt, mắm tôm để tăng thêm hương vị.

Ẩm thực Hà Nội: Bún chả

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 2.

Bún chả, một trong những món quà đặc sản của Hà Nội. Ảnh: dienmayxanh

Món bún chả là một trong những món ăn đặc sản của Hà Thành và được đánh giá là trong top 10 món ăn đường phố ngon và hấp dẫn nhất trên thế giới. Bất kỳ quán ăn đường phố hay nhà hàng lớn nào tại Hà Nội đều phục vụ món ăn đặc sản này.

Một phần bún chả đầy đủ bao gồm bún, chả thịt nướng, nước chấm và các loại rau sống như: Xà lách, rau thơm, tía tô,… Chả thịt nướng có 2 loại là chả miếng và chả viên, dù là loại chả nào thì cũng được chế biến một các công phu qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp.

Nét độc đáo của món ăn này nằm ở nước chấm. Trong chén nước chấm sẽ được để chung với chả thịt nướng, có thêm đu đủ xanh hay cà rốt. Vị của nước chấm phải đảm bảo chua, cay, mặn, ngọt từ các nguyên liệu như giấm, nước mắm, đường, ớt, tỏi thì mới gọi là đúng chuẩn bún chả Hà Nội.

Ẩm thực Hà Nội: Bún bung

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 3.

Bún bung, một trong những món bún khoái khẩu của người Hà Nội. Ảnh: dienmayxanh

Cái tên bún bung nghe có vẻ lạ nhưng là món ăn dân dã của người dân Hà Nội. Nguyên liệu để làm món ăn này rất đơn giản gồm: mọc được viên từ giò sống, mộc nhĩ, nấm hương cùng đó là lưỡi lợn luộc, sườn, bún và nước dùng để chan.

Nước dùng này được nấu từ chân giò nạc hay sườn heo non, cùng với cà chua, me, hành, bột nghệ và không thể thiếu dọc mùng. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị thơm, nước dùng thì chua chua ngọt ngọt, thịt chân giò được ninh nhừ nhưng không nát.

Du khách có thể ăn kèm với rau sống như: Hoa chuối trộn dấm, rau muống bào, các loại rau thơm.

Ẩm thực Hà Nội: Bún cá rô đồng

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 4.

Bún cá rô đồng. Ảnh: dienmayxanh

Nguồn gốc bún cá rô đồng không phải từ Thủ đô Hà Nội, mà ở các địa phương, và đã được người dân địa phương mang cách nấu này lên Hà Nội và đã trở thành một trong những món bún ngon của Hà Nội.

Nguyên liệu chính của món ăn này chắc chắn không thể thiếu cá rô đồng tươi được luộc rồi gỡ thịt và xương ra, sao cho thịt còn nguyên vẹn, không bị nát. Phần thịt cá sau đó một phần đem rán vàng, một phần được xào qua với chút gia vị. Vì vậy khi ăn du khách sẽ cảm nhận sự kết hợp mới lạ nhờ vị giòn của cá rán, còn cá trần thì lại rất mềm.

Nước dùng là do xương và đầu cá ninh ra nên có vị ngọt, đậm đà đặc trưng. Khi ăn du khách có thể ăn kèm với các loại rau: Rau cải, rau muống, rau cần, cải cúc,…

Cũng có nhiều quán bún cá chế biến thêm cá rán và topping là tôm tươi, giò bò…

Ẩm thực Hà Nội: Bún thang

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 5.

Bún thang, một trong những món bún nổi tiếng của người Hà Nội. Ảnh: luhanhvietnam

Bún thang được nhiều người đánh giá là khó nấu và cầu kỳ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến nấu.

Sợi bún có kích thước vừa phải không to mà cũng không quá nhỏ, thịt gà phải mềm và béo, thường được dùng nhất là lườn gà, xé nhỏ ra đặt cạnh giò lụa xắt sợi rồi đến những miếng trứng được rán rất mỏng xắt sợi.

Bún thang sẽ rất ngon nếu như có thêm ruốc tôm, củ cải dầm, rau răm,… đặc biệt là nhúng đầu đũa tinh dầu cà cuống, cùng chút mắm tôm là đặc trưng của món ăn này.

Nước dùng được ninh từ xương gà hay xương lợn, liên tục vớt bọt để đảm bảo nước dùng trong nhất có thể. Có quán bún thang sẽ cho vào nước dùng đầu tôm he khô, khô mực để làm dậy mùi và ngọt nước.

Ẩm thực Hà Nội: Bún mọc

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 6.

Bún mọc là món ăn đặc trưng với nguyên liệu chính gồm những viên mọc. Ảnh: dienmayxanh

Bún mọc là món ăn đặc trưng với nguyên liệu chính gồm những viên mọc, được làm từ thịt loại ngon băm nhuyễn với nấm hương rồi vo tròn.

Và một trong những thành phần tạo nên bún mọc ngon là ở nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương, thêm các nguyên liệu gồm hành khô đã nướng cháy vỏ, cà chua, dọc mùng, sườn non để thêm độ ngọt.

Bún mọc được ăn kèm với mắm tôm, ớt, sa tế, rau sống, chanh để tăng thêm hương vị.

Ẩm thực Hà Nội: Bún ngan

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 7.

Bún ngan, một trong những top món bún hấp dẫn của người Hà Nội. Ảnh: luhanhvietnam

Bún ngan được coi là một trong những món ngon nổi tiếng tại Hà Nội. Món ăn này thu hút nhiều du khách bởi sự thơm ngon. Đặc biệt, sự hòa quyện tinh tế của các nguyên liệu và gia vị đã làm nên món ăn tuyệt vời. Thịt ngan béo ngậy kết hợp với vị ngọt chua của măng, cay của gừng và thơm của hành. Sự kết hợp trên đã khơi dậy cảm giác thèm ăn của nhiều người.

Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được sự mềm tan của thịt của ngan, vị ngọt thanh của nước dùng. Kết hợp với món bún ngan là đủ loại rau ăn kèm với hương vị khác nhau. Tùy từng vùng miền mà sẽ có các loại rau riêng biệt. Và cho dù là loại rau nào đi chăng nữa thì du khách cũng sẽ cảm nhận được hết vị ngon.

Ẩm thực Hà Nội: Bún riêu cua

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 8.

Bún riêu cua, một trong những món bún dễ ăn và gây nghiện với du khách. Ảnh: luhanhvietnam

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến món bún riêu cua của Hà Nội, bởi đây cũng là một trong những món bún dân dã nhưng cực kỳ ngon và dễ gây nghiện cho du khách.

Bún riêu được nấu từ nguyên liệu chính là cua đồng xay, cà chua thái múi, hành khô, hành lá thái nhỏ. Tô bún riêu cua hấp dẫn với nước dùng thanh thanh, nhiều người ăn món bún này để nhẹ bụng. Một bát bún riêu cua chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bún, gạch cua, nước dùng, hành hoa ăn kèm với xà lách, hoa chuối… Một số quán có bổ sung thêm nguyên liệu đa dạng hơn tùy theo khẩu vị của thực khách như: Giò tai, sườn sụn, giò lụa, đậu rán, thịt bò… 

Ẩm thực Hà Nội: Bún đậu mắm tôm

Top những món bún ngon, hấp dẫn ở Hà Nội mà du khách Tây rất thích ăn - Ảnh 9.

Bún đậu mắm tôm gây nghiện cho du khách trong nước và du khách quốc tế. Ảnh: luhanhvietnam

Danh sách món bún ngon ở Hà Nội thật khó có thể bỏ qua bún đậu mắm tôm – món ăn nổi tiếng đặc trưng vỉa hè tại thủ đô khiến cả khách Việt và Tây mê mẩn. Một mẹt bún đậu mắm tôm gồm có bún thái miếng, đậu chiên giòn, chả cốm, nem rán, lòng dồi, thịt chân giò. 

Ăn kèm với món bún đậu mắm tôm gồm có các loại rau như dưa leo, kinh giới, tía tô. Linh hồn của món ăn này đó chính là mắm tôm, đó là loại mắm thơm ngon đặc trưng từ vùng biển Thanh Hóa. Mặc dù không phải du khách nào cũng có thể ăn được mắm tôm, nhưng khi thưởng thức một lần rồi có thể “nghiện”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *