Với tư cách là một người đã từng học trường kĩ thuật, cao đẳng nghề, tôi xin nói đôi lời với kinh nghiệm đúc kết từ kinh nghiệm của mình:
- Đại học không phải điểm kết thúc, mà chỉ là điểm khởi đầu, 3 năm cấp ba là để khiến điểm khởi đầu được cao hơn.
- Không thi đậu đại học không có nghĩa là không thể làm gì, xã hội rất đa dạng ngành nghề, cho dù là làm nông cũng có thể kiếm ra tiền, bởi vì có thị trường thì sẽ có nhu cầu, mà có cầu ắt sẽ có cung.
Hãy phát huy bản thân, dù là loại công việc như công nhân trong nhà máy bình thường bạn vẫn có thể kiếm tiền, đừng coi thường công nhân nhà máy, khi làm tốt thì mức lương 6000-8000 tệ là bình thường (thành phố tuyến ba và tuyến bốn).
Đối với đại học, bạn phải điều chỉnh được tâm thái, bài kiểm tra của bạn không đậu được, “kiếp này coi như bỏ”, bỏ không phải bạn, mà là thể diện của bạn. Áp lực đến từ ba mẹ và xã hội, xã hội luôn định kiến rằng không vào được đại học = rác rưởi, thứ định kiến này trong một thời gian ngắn không thể nào xóa bỏ được.
Bởi vì việc mở rộng tuyển sinh đại học, bất kỳ kẻ rác rưởi nào cũng có thể vượt qua kỳ thi này, chỉ cần xem bạn có chịu học hay không, 1a 2b 3a, sinh viên đại học chính là được phân bổ trên cái tuyến này.
Cứ cho là lên được đại học, bạn không có niềm yêu thích hoặc mục tiêu của riêng mình, vậy thì việc tự học… y như rằng là không thể rồi. Vài năm sau, tìm việc làm có thể là còn khó hơn cả người không học đại học.
Cuối cùng, hi vọng bạn đừng đọc những lời tôi viết ở phía trên mà lãng phí năng lượng, chỉ cần đừng suy nghĩ lung tung, tập trung học hành cho tốt là được. Thi có đậu hay không không quan trọng, quan trọng là ba năm trung học rốt cuộc bạn đã từng nỗ lực hay chưa.
