Warning: sprintf(): Too few arguments in /home/ditruocv/public_html/wp-content/themes/infinity-news/inc/breadcrumbs.php on line 252

TỚ ĐÃ LÀM CÁC CÔNG VIỆC FREELANCE GÌ ĐỂ KIẾM TIỀN?

Mình làm freelancer kiếm tiền online cũng lâu rồi. Mình làm bắt đầu từ năm 2 Đại học, nhưng bản thân mình cũng không cho đây là nghề chính, tháng kiếm chút chút để hỗ trợ học hành rồi sau này ra trường thì hỗ trợ lúc còn thất nghiệp thôi.

Gần đây thấy mọi người bàn tán kiếm tiền online rồi freelancer nhiều quá, từ tiktok đến facebook luôn nên mình cũng định lên bài chia sẻ các công việc mà mình freelance (nói là “các công việc” nhưng thực ra mình làm có 2 việc thôi – là POD Designer và Affiliate)

  • POD Designer

Đây là công việc MMO đầu tiên của mình, giúp mình kiếm được số tiền đầu tiên rồi dần dần là mua được chiếc iphone đầu tiên và chiếc macbook đầu tiên ngay từ hồi còn năm 3 đại học. Việc này là do bạn mình chỉ mình làm, đúng kiểu cầm tay chỉ việc luôn. Cho những ai không biết thì POD là thiết kế các sản phẩm tshirts, quilts, blanket, hoodies,… theo các dịp lễ bên US rồi bán các sản phẩm đó trên các platform và hưởng hoa hồng.

Vận hành công việc này như thế nào?

Bạn mình sẽ là designer chuyên thiết kế sản phẩm. Mình sẽ là đứa tỏ vẻ như một con designer thứ thiệt đi chốt các đơn thiết kế mẫu (những sellers đăng bán sản phẩm là hình ảnh mockup – việc của mình là thiết kế lại hình đó theo yêu cầu để họ mang đi in được lên áo và giao lại cho khách).Nếu số lượng mẫu cần thiết kế thì mình làm thế nào? Đương nhiên là đi thuê rùi. Cố gắng deal design giá thấp hơn giá nhận mẫu một chút để mình có thể được hưởng hoa hồng, đâu ai có thể làm free được đâu.

Có khó khăn gì không?

Đương nhiên là có rồi mọi người. Nhất là những mẫu cần phải sửa nhiều. Mình là đứa ở giữa mà, khách thông báo cho mình là mình lại phải thông báo lại cho designer, kiểu “tam sao thất bản” này thế nào cũng có lỗi. Và đúng thế, khách càng ngày càng rời xa mình, lúc đấy căng lắm luôn.

Mình giải quyết khó khăn như thế nào?

Đó là mình làm thành team design luôn. Mình sẽ cho khách thuê luôn design đó để làm việc cho dễ dàng. Cái này là mình với bạn mình cũng có tham khảo cách làm các bên khác nữa. Hiệu quả thật luôn chớ đùa. Lượng khách phàn nàn cũng dần tăng, mình cũng có được nhiều đơn

Đỉnh cao hơn nữa là mình biết cách dùng photoshop rồi ai mọi người ạ. Học từng ít, từng ít một qua các design mình làm. Design nào mà sửa nhiều thì mình tự sửa được luôn (thì cũng là căn bản thôi chớ cũng không có gì cao siêu như các designer thực thụ khác)

  • Affiliate Marketing

Mảng này thì mình cũng đang làm gần đây thôi. Nhưng mình nghĩ mình có chút kinh nghiệm có thể chia sẻ được đến mọi người (chắc chủ yếu cũng chỉ là newbie thôi).Mình tạo tài khoản ở đâu?

Mình thì mình làm qua các net ở Việt Nam, mình nghĩ hầu hết mọi người cũng vậy thôi á. Mình thì hiện đang dùng net bên Dinos, trước đây mình dùng net bên khác (thui không dám nói tên đâu) nhưng hay bị lost đơn nên cũng thử chuyển net khác.Mình phải nhắc mọi người là việc đăng ký này là hoàn toàn free. Đứa nào mà bảo là “làm affiliate với số vốn 299k, 369k,… đảm bảo thời gian hoàn vốn trong 1 tuần” thì có mà dở, chạy ngay đi trước khi mọi điều tồi tệ hơn.

Mình chạy các chiến dịch như nào để hiệu quả?

Mới đầu vào mình thực sự bị choáng ngợp bởi có khá nhiều các chiến dịch sản phẩm khác nhau mà mình thì lại newbie mà, đâu biết chọn cái nào đâu. Sau rồi mình quyết định chỉ chạy các chiến dịch thị trường Việt thôi (cụ thể hơn là mình chạy các sản phẩm sàn TMĐT Shopee, Lazada đó). Nhưng khó khăn đến với mình là thời gian đối soát thì lâu quá tận 2 tháng liền kèm theo đó là chạy các chiến dịch này thì hoa hồng cũng không được nhiều nên cũng dễ bị nản nữa cơ.

Mình thì chán quá nên đổi qua các chiến dịch khác có hoa hồng từ trung bình đến cao. Và mình chọn các chiến dịch COD – Đây là các chiến dịch bán riêng lẻ sản phẩm (có thương hiệu) chứ không gộp chung nhiều sản phẩm như sàn TMĐT. Mình chạy nhiều các chiến dịch khác nhau thuộc nhiều ngành hàng như mỹ phẩm, đồ gia dụng, chăm sóc sức khoẻ,….

Cụ thể là mình chạy như thế nào?

Mình sẽ lấy ví dụ về 1 sản phẩm mà mình đã chạy là KOMI. Lần này thì đương nhiên là mình sẽ đầu tư viết content cho chuyên nghiệp rồi. Content thì mình viết cũng đơn giản, chủ yếu là nêu ra ưu điểm các thứ.

Rồi thì mình cũng tự quay 1 video ngắn thôi review về sản phẩm, nói ra các ưu điểm mà dầu gội mang lại cho người thân mình, vì là dầu gội phủ bạc nên mình quay video cho bố mẹ mình, video trước và sau khi sử dụng 1-2 tuần. Thêm thắt vài cái hiệu ứng vào là okela ngay ấy mà.

Mình cũng biết tí ti design nên cũng làm thêm chiếc ảnh đẹp đẹp tí. Mọi người chưa biết dùng PTS hay Ai thì mình khuyên dùng Canva – đơn giản, dễ dùng mà nhiều template đẹp xỉu, nhìn cái là biết chuyên nghiệp. Nói chung là mình cũng chủ yếu xây dựng thương hiệu cá nhân thôi á. Có gì sai sót thì góp ý nhẹ nhàng nhaa hiii….POD thì mình có 1 group khá chất lượng: How to design a good t shirts – Trong group mình thấy hay share các design free lắm, phù hợp để không chỉ designer học tập mà mấy bạn làm POD Sellers cũng có thể lấy để chạy thử mẫu luôn.

Affiliate thì ngoài các group siêu đồ sộ của Accesstrade thì có 1 group mình cũng recommend mọi người nên join group của Dinos mình thấy chất lượng bài viết tốt lắm, tại có nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm nên cũng học hỏi được ít nhiều.

Chúc mọi người thành công với công việc mà mình đã chọn nhé. Kinh nghiệm thì mình cũng chỉ có một chút chứ cũng không có nhiều, mỗi ngày lại tích luỹ một ít. Đừng nản lòng nhé, rồi một ngày mọi người sẽ được đền đáp xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.