thiet-hai-chong-chat-sau-mua-lu,-nhieu-ho-kinh-doanh-o-khanh-hoa-van-chua-the-mo-ban

Thiệt hại chồng chất sau mưa lũ, nhiều hộ kinh doanh ở Khánh Hòa vẫn chưa thể mở bán

Thứ bảy, ngày 22/11/2025 15:49 GMT+7

Công Tâm Thứ bảy, ngày 22/11/2025 15:49 GMT+7

Sau khi nước rút, nhiều hộ kinh doanh ở xã Diên Khánh, Diên Lạc (tỉnh Khánh Hòa) vẫn đang dọn dẹp lại những lớp bùn đất ở trong nhà và các cơ sở kinh doanh.

Trận mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa đã làm nhiều khu vực như: Phường Tây Nha Trang, Bắc Nha Trang, Nam Nha Trang, xã Diên Khánh, Diên Điền, Diên Lạc,… ở Khánh Hòa bị ngập sâu làm thiệt hại nhiều tài sản của các hộ dân.

Những hàng quán tại xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa bị nước lũ tràn về làm cho nhiều vật dụng bị hư hỏng nặng. Ảnh: Công Tâm

Qua ghi nhận của PV, tại phường Tây Nha Trang hiện nay nước đã rút, tuy nhiên một số hộ vẫn còn ngập. Chiều hôm qua (21/11), các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục di dời hộ dân đến nơi an toàn. Riêng tại khu vực xã Diên Khánh, Diên Lạc, nhiều hàng quán bán thức ăn buổi sáng, quán cà phê, quán hớt tóc, tạp hóa vẫn chưa thể mở bán để phục vụ người dân.

Các cơ sở kinh doanh ở Diên Khánh đang dọn lại những lớp bùn đất đọng lại sau mưa lũ. Ảnh: Công Tâm

Theo các hộ kinh doanh ở xã Diên Khánh, mưa lũ đã để lại sau lưng những con đường ngập bùn, những mái nhà xiêu vẹo và cả những gánh nặng không thể đong đếm lên vai người dân. Trong số những nạn nhân của thiên tai, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vốn đã chật vật với cuộc sống mưu sinh, nay càng lâm vào cảnh khốn khó.

Anh Võ Minh Tài, xã Diên Lạc vẫn chưa hết bàng hoàng về mưa lũ lịch sử cho biết, ngôi nhà của gia đình anh ngập hết, ngoài xe máy, vật dụng trong nhà bị hư hỏng thì những máy móc thiết bị làm tóc cũng đã hư hỏng. Đáng chú ý, một bức tường phía sau nhà cũng sập hoàn toàn, thiệt hại khá lớn nên gia đình chưa thể mở cửa hàng tiệm tóc lại được.

Một quán cà phê ở xã Diên Khánh, Khánh Hòa bị nước lũ tràn vào nhà làm hư hỏng và hiện quán chưa thể mở bán được. Ảnh: Công Tâm

Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Diên Khánh, chủ một tiệm tạp hóa) buồn rầu nói, tiệm không chỉ là nơi kiếm sống mà còn là điểm tựa kinh tế cho cả ba thế hệ. Khi nước lũ ập đến bất ngờ trong đêm, chỉ trong vài giờ ngắn ngủi, mọi công sức tích góp đều bị nhấn chìm và cuốn trôi. Nước lên nhanh quá, không kịp trở tay, chị Hoa nghẹn lời kể lại. “Gần một trăm triệu tiền hàng, từ gạo, đường, sữa đến vật dụng gia đình, tất cả đều ngâm trong nước bùn. Nhiều thứ hư hỏng hoàn toàn, không thể cứu vãn. Giờ gia đình chỉ tập trung dọn dẹp lại cửa hàng nên chưa thể mở bán lại được”.

Mặc dù nước đã rút, tuy nhiên nhiều hàng quán ở Khánh Hòa vẫn chưa thể bán cho khách hàng. Ảnh: Công Tâm

Nhìn những bao gạo trương phềnh, những kệ hàng đổ nát, không chỉ là mất mát về tài sản, mà còn là sự sụp đổ của hy vọng và nỗ lực bấy lâu. Nguồn vốn tích lũy, sau bao năm chắt chiu, nay đã cạn kiệt – chị Hoa chia sẻ.

Những cửa hàng kinh doanh ở trung tâm xã Diên Khánh vẫn còn đọng lại lớp đất và quán đóng kín cửa. Ảnh: Công Tâm

Theo báo cáo của Tỉnh Ủy Khánh Hòa, mưa lũ từ ngày 16 – 21/11 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã làm thiệt hại ước tính sơ bộ trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, có 14 người chết và 1 người mất tích; có 15.396 nhà/48.339 khẩu bị ngập sâu từ 1-3m; hơn 13.300ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị hư hại; 241 gia súc, 24.222 con gia cầm các loại bị chết và trôi; nhiều điểm trường trên địa bàn bị ngập, bàn ghế trang thiết bị hư hỏng,…

Đọc thêm

Hải Phòng xử lý nhiều trường hợp khai thác thủy sản bằng điện bất hợp pháp

Nhà nông

Hải Phòng xử lý nhiều trường hợp khai thác thủy sản bằng điện bất hợp pháp

Nhà nông

Trong tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), Đội Cảnh sát đường thuỷ số 1 – Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện và xử lý 4 trường hợp khai thác thủy sản bằng điện trái phép trên tuyến sông Cấm, Hải Phòng.

Chia sẻ Chia sẻ

Khánh Hòa: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào thiểu số giúp cuộc sống sung túc

Nhà nông

Khánh Hòa: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào thiểu số giúp cuộc sống sung túc

Nhà nông

Thời gian qua các cấp, ngành đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Khánh Hòa có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ Chia sẻ

Những chuyển động mới tại Vinhomes Star City - Đô thị chuẩn quốc tế đáng sống bậc nhất xứ Thanh

Nhà đất

Những chuyển động mới tại Vinhomes Star City – Đô thị chuẩn quốc tế đáng sống bậc nhất xứ Thanh

Nhà đất

Sự trỗi dậy của kinh tế Thanh Hóa đang mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản. Những dự án sở hữu vị trí trung tâm, quy hoạch đồng bộ và hệ sinh thái chuẩn quốc tế như Vinhomes Star City có lợi thế dẫn đầu, đồng thời là tài sản có giá trị tăng trưởng bền vững, tương tự như cách Vinhomes Times City hay Royal City đã định hình chuẩn sống hiện đại tại Thủ đô.

Chia sẻ Chia sẻ

PGS trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1992, từng đạt giải Nhì HSG quốc gia, sau 1 năm có thêm số bài báo khoa học 'khủng'

Xã hội

PGS trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1992, từng đạt giải Nhì HSG quốc gia, sau 1 năm có thêm số bài báo khoa học “khủng”

Xã hội

Thầy Đỗ Quang Lộc là Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2025, từng giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia vào năm 2009 – 2010.

Chia sẻ Chia sẻ

Lũ Khánh Hòa: TP.HCM dốc sức chi viện, dùng drone vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng cô lập

Video

Lũ Khánh Hòa: TP.HCM dốc sức chi viện, dùng drone vận chuyển hàng cứu trợ đến vùng cô lập

Video

Theo phân công của Bộ Chính trị, TP.HCM đã dốc toàn lực chi viện cho tỉnh Khánh Hòa khắc phục hậu quả lũ lụt. Ngày22/11, đoàn công tác cứu trợ do ông Trần Cẩm Tú – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả ngập lụt; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho bà con xã Diên Điền, tỉnh Khánh Hòa.

Chia sẻ Chia sẻ

Nông thôn Tây Bắc: Bum Tở khát vọng vươn xa

Lai Châu Ngày Mới

Nông thôn Tây Bắc: Bum Tở khát vọng vươn xa

Lai Châu Ngày Mới

Với chủ đề “Bum Tở khát vọng vươn xa”, lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch xã Bum Tở (Lai Châu) năm 2025, diễn ra tối 21/11, thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.

Chia sẻ Chia sẻ

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Chuyển động Sài Gòn

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Chuyển động Sài Gòn

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP.HCM).

Chia sẻ Chia sẻ

Mỹ đưa tin về quyết định bất thường của ông Zelensky

Thế giới

Mỹ đưa tin về quyết định bất thường của ông Zelensky

Thế giới

Tổng thống Ukraine Zelensky đã cho phép thanh niên Ukraine ra nước ngoài để loại bỏ những đối thủ tiềm tàng của chế độ ông, nhà phân tích người Mỹ Mark Sleboda nhận xét.

Chia sẻ Chia sẻ

Sun Guzto được người Việt ở nhiều quốc gia tặng bạn bè quốc tế

Doanh nghiệp

Sun Guzto được người Việt ở nhiều quốc gia tặng bạn bè quốc tế

Doanh nghiệp

Từ Nhật Bản, Thái Lan cho tới New Zealand, bánh cookie hạnh nhân Sun Guzto của Nhất Hương Group đang dần trở thành món quà được người Việt mang theo trong mỗi lần gặp gỡ bạn bè quốc tế. Chiếc bánh nhỏ nhưng chứa đựng sự chỉn chu, tinh tế và niềm tự hào về ẩm thực Việt Nam.

Chia sẻ Chia sẻ

Khán giả Việt chi ra 5 tỷ đồng để bầu chọn cho Hương Giang tại Miss Universe 2025?

Văn hóa – Giải trí

Khán giả Việt chi ra 5 tỷ đồng để bầu chọn cho Hương Giang tại Miss Universe 2025?

Văn hóa – Giải trí

Chuyên trang sắc đẹp Missosology cho rằng Hương Giang xứng đáng nhận được một thứ hạng tại Miss Universe 2025 với sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía công chúng.

Chia sẻ Chia sẻ

Ninh Binh, An Giang xử lý mạnh tay tàu cá “3 không', xây dựng nghề cá bền vững

Nhà nông

Ninh Binh, An Giang xử lý mạnh tay tàu cá “3 không”, xây dựng nghề cá bền vững

Nhà nông

Thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam, trong 2 tuần qua, các địa phương đã đồng loạt ra quân, kiểm soát chặt chẽ đội tàu, quyết liệt xử lý vi phạm và đẩy mạnh số hóa dữ liệu nghề cá.

Chia sẻ Chia sẻ

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu xử phạt người không chấp hành hướng dẫn diệt lăng quăng

Chuyển động Sài Gòn

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu xử phạt người không chấp hành hướng dẫn diệt lăng quăng

Chuyển động Sài Gòn

Số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm hô hấp cấp đang gia tăng tại TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM vừa ra công văn khẩn, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, đồng thời siết chặt việc xử phạt nếu không chấp hành diệt lăng quăng.

Chia sẻ Chia sẻ

“Không có Nguyễn Văn Trường, HLV Kim Sang-sik vẫn còn 4 giải pháp cho U22 Việt Nam”

Thể thao

“Không có Nguyễn Văn Trường, HLV Kim Sang-sik vẫn còn 4 giải pháp cho U22 Việt Nam”

Thể thao

Tại SEA Games 33, U22 Việt Nam sẽ không có tiền vệ Nguyễn Văn Trường. Theo BLV Quang Huy, HLV Kim Sang-sik đủ khả năng có những điều chỉnh để đạt hiệu quả ở mức tốt nhất có thể.

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng: Doanh nghiệp đề nghị gia hạn tiến độ, tháo gỡ giải phóng mặt bằng để dự án không 'đóng băng'

Kinh tế

Đà Nẵng: Doanh nghiệp đề nghị gia hạn tiến độ, tháo gỡ giải phóng mặt bằng để dự án không “đóng băng”

Kinh tế

Tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp Đà Nẵng kiến nghị gia hạn tiến độ và tháo gỡ các vướng mắc giải phóng mặt bằng, cho rằng nhiều dự án đang có nguy cơ “đóng băng” do thủ tục kéo dài và chính sách chậm được tháo gỡ.

Chia sẻ Chia sẻ

'Bí ẩn' vì sao đạo diễn Trương Kỷ Trung cạo râu, nhuộm tóc, chiều lòng vợ trẻ 38 tuổi

Bồi dưỡng kiến thức đo đạc, thẩm định phát thải khí nhà kính cho cán bộ khuyến nông, HTX trong trồng lúa phát thải thấp

Nhà nông

Bồi dưỡng kiến thức đo đạc, thẩm định phát thải khí nhà kính cho cán bộ khuyến nông, HTX trong trồng lúa phát thải thấp

Nhà nông

Lớp tập huấn “Hướng dẫn đo đạc, báo cáo và thẩm định (MRV) phát thải khí nhà kính” tổ chức tại An Giang mới đây đã góp phần giúp học viên nắm phương pháp đo đạc, báo cáo và thẩm định phát thải, tạo cơ sở triển khai sản xuất lúa chất lượng, giảm phát thải.

Chia sẻ Chia sẻ

Bắc Kinh đáp trả 'gắt' khi Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống pháo Type-63 của Trung Quốc ở Donetsk

Thế giới

Bắc Kinh đáp trả “gắt” khi Ukraine tuyên bố phá hủy hệ thống pháo Type-63 của Trung Quốc ở Donetsk

Thế giới

Chính phủ Trung Quốc mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của quân đội Ukraine và khẳng định không cung cấp vũ khí sát thương cho Nga hay Ukraine và kiểm soát nghiêm ngặt việc xuất khẩu sản phẩm quân sự cũng như hàng hóa lưỡng dụng, theo Ukrinform.

Chia sẻ Chia sẻ

Hàng loạt khu vực ở Đà Nẵng được công bố tình huống khẩn cấp vì sạt lở

Tin tức

Hàng loạt khu vực ở Đà Nẵng được công bố tình huống khẩn cấp vì sạt lở

Tin tức

UBND TP Đà Nẵng vừa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở cao, yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó và bảo đảm an toàn cho người dân.

Chia sẻ Chia sẻ

Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49 vì thứ nước 'Nguyên thủy'?

Đông Tây – Kim Cổ

Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49 vì thứ nước “Nguyên thủy”?

Đông Tây – Kim Cổ

Tần Thủy Hoàng xưng đế được 12 năm, sau đó qua đời vào năm 210 TCN (49 tuổi). Điều này khiến hậu thế ngỡ ngàng bởi ông mất ở tuổi 49 khi quyền lực và sự nghiệp còn đang ở đỉnh cao.

Chia sẻ Chia sẻ

Phó Thủ tướng Thường trực: Thông tin thiệt hại về lũ phải chính xác, không được để dân hoang mang

Tin tức

Phó Thủ tướng Thường trực: Thông tin thiệt hại về lũ phải chính xác, không được để dân hoang mang

Tin tức

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, việc cung cấp thông tin về thiệt hại, đặc biệt là số người tử vong và mất tích, phải chính xác, minh bạch, tránh gây hoang mang.

Chia sẻ Chia sẻ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Lâm Đồng

Tin tức

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Lâm Đồng

Tin tức

Sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Chia sẻ Chia sẻ

Giá vàng hôm nay mới nhất (22/11) đảo chiều tăng mạnh: Nhà vàng gặp sự cố bất ngờ, người dân lại xếp hàng dài

Thị trường

Giá vàng hôm nay mới nhất (22/11) đảo chiều tăng mạnh: Nhà vàng gặp sự cố bất ngờ, người dân lại xếp hàng dài

Thị trường

Giá vàng hôm nay trưa 22/11, cả vàng SJC và nhẫn bật tăng trở lại so với đầu giờ sáng nay. Nhà vàng bán ra số lượng hạn chế ngày cuối tuần, tình trạng người mua xếp hàng dài tái diễn.

Chia sẻ Chia sẻ

Bộ Công an điều động, bổ nhiệm 3 Giám đốc Công an tỉnh, Cục trưởng và Giám đốc Bệnh viện

Tin tức

Bộ Công an điều động, bổ nhiệm 3 Giám đốc Công an tỉnh, Cục trưởng và Giám đốc Bệnh viện

Tin tức

Tuần qua, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng liên quan đến công tác nhân sự. Trong số những cán bộ được điều động, bổ nhiệm, có 1 Cục trưởng, 2 Cục phó, 3 Giám đốc Công an tỉnh, 1 nữ Giám đốc bệnh viện.

Chia sẻ Chia sẻ

Phim Việt rời rạp với doanh thu dưới 1 tỷ đồng: Bài học đắt giá cho mùa phim Việt 2025

Văn hóa – Giải trí

Phim Việt rời rạp với doanh thu dưới 1 tỷ đồng: Bài học đắt giá cho mùa phim Việt 2025

Văn hóa – Giải trí

Phim Việt liên tiếp thất bại phòng vé với doanh thu dưới 1 tỷ đồng, phơi bày khoảng cách giữa kỳ vọng và thực tế, đồng thời đặt ra bài toán mới cho các nhà sản xuất.

Chia sẻ Chia sẻ

Bỏng lưng vì 'cứu' tại nhà không đúng kỹ thuật

Xã hội

Bỏng lưng vì “cứu” tại nhà không đúng kỹ thuật

Xã hội

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau lưng, da vùng lưng xuất hiện nhiều nốt bỏng do thực hiện “cứu” không đúng kỹ thuật.

Chia sẻ Chia sẻ

Đạo diễn nổi tiếng tuyên bố ông Trump có thể sớm xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Thế giới

Đạo diễn nổi tiếng tuyên bố ông Trump có thể sớm xác nhận sự tồn tại của người ngoài hành tinh

Thế giới

Đạo diễn của The Age of Disclosure – một bộ phim tài liệu mới quảng bá rằng nó sẽ hé lộ bí mật mà chính phủ Mỹ che giấu suốt nhiều thập kỷ về người ngoài hành tinh – tuyên bố Tổng thống Mỹ có thể sẽ sớm xác nhận sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất, theo Independent.

Chia sẻ Chia sẻ

Phát hiện nam thanh niên tử vong bất thường trong nhà trọ tại TP.HCM

Chuyển động Sài Gòn

Phát hiện nam thanh niên tử vong bất thường trong nhà trọ tại TP.HCM

Chuyển động Sài Gòn

Một nam thanh niên được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ trong nhà trọ trên địa bàn phường Đông Hưng Thuận vào sáng nay (22/11). Cơ quan chức năng đã phong tỏa hiện trường và tiến hành các thủ tục điều tra, pháp y liên quan.

Chia sẻ Chia sẻ

Vùng đất  tôm cá dồi dào, sao con cá lóc đồng Cà Mau to bự lại được dân ưa làm món ngon 'thần sầu' này

Nhà nông

Vùng đất tôm cá dồi dào, sao con cá lóc đồng Cà Mau to bự lại được dân ưa làm món ngon “thần sầu” này

Nhà nông

Với người dân vùng đất Cà Mau, nơi thiên nhiên ban tặng nguồn tôm cá dồi dào, con cá lóc đồng to bự không chỉ là nguyên liệu chế biến những món ăn dân dã mà còn là biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, tinh thần khai phá và nét ứng xử hài hoà với tự nhiên.

Chia sẻ Chia sẻ

Ủng hộ miền Trung: Mỗi bàn tay đưa ra, nhiều cuộc đời được giữ lại

Nhân ái

Ủng hộ miền Trung: Mỗi bàn tay đưa ra, nhiều cuộc đời được giữ lại

Nhân ái

Thưa quý bạn đọc, ngay lúc này, người dân miền Trung đang rất cần một mái nhà để trở về, cần thực phẩm, nước sạch để cầm cự, cần áo ấm, thuốc men, … Báo NTNN/Dân Việt kêu gọi quý bạn đọc chung tay ủng hộ, chia sẻ hướng về miền Trung thân yêu.

Chia sẻ Chia sẻ

Cặp đôi đồng tính nhờ mang thai hộ sinh 4 bé, gây tranh cãi dữ dội

Xã hội

Cặp đôi đồng tính nhờ mang thai hộ sinh 4 bé, gây tranh cãi dữ dội

Xã hội

Một cặp đôi đồng tính nam đến từ Đài Loan (Trung Quốc) đã chào đón 4 em bé nhờ mang thai hộ tại Mexico, nhưng ngay lập tức vấp phải làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *