Từ câu hỏi này của bạn, tôi sẽ coi như bạn chưa tập piano hay bất kỳ nhạc cụ nào khác bao giờ, hoặc là cũng khá lâu rồi chưa đụng chạm gì đến.
Một giáo viên piano là nguồn học tập tốt nhất cho bạn. Đấy là nguồn duy nhất mà tôi sẽ đề xuất cho những người chưa bao giờ tập bất kỳ nhạc cụ nào trong đời và muốn tập piano. Đừng thử mấy cái app gì gì đấy quảng cáo trên YouTube mà nói rằng bạn sẽ học được cách đọc bản nhạc trong thời gian cực ngắn và chơi được Mozart trong vòng 2 tháng. Mấy cái app đấy đang nói dối đấy, và không có thể nào mà dạy bạn chơi được cho tốt đâu. Một giáo viên piano sẽ hướng dẫn form tay chuẩn, nốt, nhịp điệu cơ bản, mấy thứ như thế, để bạn bắt đầu hiểu được và đọc được nhạc. Rồi sau đó bạn bắt đầu tập những bản đơn giản, rồi tăng cấp độ khó dần dần lên. Mà thêm nữa thì, họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích, cũng như hướng dẫn trong quá trình học và luyện tập để bạn tiến bộ được hơn.
Tất nhiên thì, học piano phải nỗ lực cực kỳ và bỏ cực kỳ nhiều tâm huyết. Học chơi nhạc cụ không một sớm một chiều được đâu, và để lên trình độ master phải mất vài chục năm đó. Tôi cũng chơi piano khoảng 10 năm rồi, và vẫn phải tập nhiều lắm. Tuy nhiên thì, giá trị nhận lại được cũng lớn, vì nó giúp mình thể hiện được bản thân, giúp mình nói chuyện hoặc thuyết trình trước đám đông tốt (Trans: mình thấy mình chơi nhạc thì được chứ riêng vụ nói thì chịu ._.), luyện cho bạn kỷ luật và sự sẵn lòng luyện tập chăm chỉ, và cuối cùng thì, cũng là sự giải trí nữa.
Trans: à mà, hmm, nói cái này nghe có vẻ đụng chạm, nhưng các bạn cũng không nên quá vội đâm đầu vào các khóa kiểu luyện đệm hát gì gì nhé. Mình biết cái quy trình và giáo trình của các khóa học như vậy, nó đánh vào tâm lý của người muốn học nhanh thôi, chứ hiệu quả về lâu về dài thì khá là ít, các bạn học cũng dễ nản nữa. Nếu mục tiêu của bạn là tập piano tốt được (chứ không phải đánh vài bản cover nhỏ nhỏ nhé), thì hãy tìm các trung tâm, các giáo viên từ các trường Nhạc viện, rồi học từ cổ điển. Học một thời gian rồi nhảy sang nhạc nhẹ đảm bảo là dễ hơn nè.
À mà ảnh này là lí do vì sao mình tập piano =))))) tập mãi chưa đạt được đến cảnh giới này =))))))))))
