Tại sao thịt gà hoặc gà tây chưa chín có nguy cơ gây ngộ độc cao hơn bít tết bò tái?

Cả thịt bò lãn thịt gà tây đều có nguy cơ mang mầm bệnh và/hoặc kí sinh trùng, nhưng thịt bò thú vị ở chỗ là nó chỉ có kí sinh trùng trên bề mặt thôi, phần thịt tiếp xúc với môi trường ấy. Đây là do thịt bò là loại thịt rất dày và các mầm bệnh khó có thể lan rộng được. Nên bạn chỉ cần nấu chín bề mặt một miếng bít tết tươi là đủ hạn chế nguy cơ lây nhiễm rồi. Đó cũng là lý do bạn có thể ăn bít tết tái bình thường nhưng thịt bò xay để làm hamburger sẽ phải nấu kĩ hơn. Nếu thịt đã được xay thì phần bề mặt đã được trộn lẫn vào rồi.

Mặt khác, thịt gà và gà tây mềm hơn và từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập sâu bên dưới bề mặt. Vì lý do này ta phải nấu kĩ thịt gà để diệt hết mầm bệnh và có thể ăn một cách an toàn.

Cứ thử tưởng tượng mốc trên phô mai cứng í. Cạo phần mốc đi là ăn bình thường, nhưng phô mai mềm như brie hay ricotta mà mốc cái là phải vứt luôn (đang bảo mốc hại chứ không phải mốc giúp tạo vị phô mai nhé).

>u/Jahmikey (886 points – x1 silver)

Thịt bò tartare thì sao?

*T/N: Tartare là một món được làm từ thịt sống xay nhuyễn (thịt bò hoặc ngựa).

>>u/MsScarletWings (1.7k points)

Tiêu chuẩn vệ sinh và chế biến của thịt tartare cao hơn thịt bò thương mại rất nhiều. Loại thịt này VẪN CÓ một ít nguy cơ, nhưng nếu bạn dùng thịt bò tươi, chất lượng cao từ những lò mổ uy tín thì nguy cơ ngộ độc do tartare sẽ vô cùng thấp so với thịt burger nấu chưa chín. Báo cáo ngộ độc do thịt tartare cũng hiếm hơn rất nhiều.

Sushi cũng tương tự vậy, nó sẽ an toàn nếu loại thịt cá được sử dụng đạt tiêu chuẩn nhất định và đã trải qua một vài khâu chuẩn bị mà thịt cá bình thường không phải trải qua.

>>>u/lemoinem (1.0k points – x1 gold)

Tôi cũng bổ sung thêm là có một vài nước (như Nhật) chuẩn bị thịt gà theo một cách đặc biệt để có thể ăn như sashimi (tức là ăn thịt gà sống thái lát ấy).

Trái với lợn, gà khi còn sống không mang vi khuẩn (phổ biến nhất là khuẩn salmonella) trong thịt. Khuẩn xuất hiện là do lây nhiễm chéo giữa phân hoặc nội tạng mềm với thịt ở lò mổ. Vậy nên ta có thể an toàn ăn loại thịt được chuẩn bị kĩ lưỡng ở một nhà máy sạch sẽ . Ngoài khâu chuẩn bị ra còn phải chú ý tới cách vận chuyển thịt trong suốt chuỗi cung ứng. Do thịt gà sống là kiểu… ăn nhiều mới thích ấy… nên nếu bạn từng chế biến thịt gà sống trong phòng bếp rồi, thì thịt ăn như nào vị ra sao sẽ giống y hệt như bạn nghĩ… Đa số các nước không có đặc sản kiểu này thường không thèm quan tâm đến việc đạt đến độ sạch sẽ đấy. Thịt gà nấu đến nhiệt độ nhất định sẽ giết hết mầm bệnh và gần như ai cũng biết vậy.

Edit: Đúng, gà có thể và nhiều khi có mang trong mình khuẩn salmonella (thậm chí là cả gà tiêm vaccine rồi, vì theo như tôi biết vaccine chỉ giảm 60% lây nhiễm trong đàn thôi). Tuy nhiên, vi khuẩn không phát triển trong cơ (ví dụ như thịt) của động vật là ở đường tiêu hóa (vì thế mới hay thấy ở phân và nội tạng mềm). Chính xác hơn là ở ruột. Và nếu thịt tiếp xúc với những thứ này thì salmonella sẽ trở thành vấn đề khi con người hấp thụ. Ngoài ra cũng còn nhiều loại vi khuẩn khác có thể gây vấn đề ở thịt gà sống và không còn an toàn như tôi nghĩ.

Mặt khác, mầm bệnh phổ biến nhất là một loại kí sinh trùng lây nhiễm thịt khi con vật còn sống. Vì thế có tiệt trùng chuỗi cung ứng nhiều đến đâu đi nữa cũng không tránh được nó. Tuy nhiên, có nhiều vùng trên thế giới đã diệt được hoàn toàn kí sinh trùng và còn khuyến khích ăn thịt hồng (về cơ bản là ăn tái) ở những vị trí như sườn. Nhưng đa số thịt lợn vẫn được ăn như xúc xích hoặc một loại thịt xay, vì thế vẫn phải nấu kĩ như thịt bò xay.

Edit 2: Tôi mới biết thêm vài khu vực còn có món thịt lợn sống, đặc biệt là ở Đức. Như tôi đã nói bên trên, vấn đề chính ở thịt lợn là kí sinh trùng. Nếu áp dụng phương pháp chăn nuôi lợn để tránh kí sinh trùng thì sẽ an toàn hơn nhiều. Đừng quên là đa số sản phẩm từ động vật vẫn chứa vi khuẩn cho tới khi được nấu chín. Không có gì không có nguy cơ cả.

>>>>u/trocker43 (493 points – x1 wearing is caring)

Việc có thể ăn thịt gà sống cách an toàn ở Nhật chỉ là tin đồn thôi, và thực ra đó là lý do số một gây ngộ độc thực phẩm ở Nhật. Một lý do lớn giải thích tại sao thịt gà sống vẫn được ăn ở Nhật là vì chính phủ chỉ “khuyến cáo” không nên phục vụ thịt gà sống, và cơ sở nào có bùng phát khuẩn salmonella sẽ chỉ phải đóng cửa ba ngày.

_____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *