TẠI SAO NƯỚC TƯƠNG CÓ THỂ LÀM MẤT VỊ NGON CỦA CƠM?

Hôm qua mình đi ăn ở quán rượu Nhật thì có gọi xuất cơm, đa số các món ăn Nhật đều có phục vụ kèm nước tương, tuy nhiên, chú đầu bếp (người Nhật) lại khuyên mình không nên chan nước tương vào cơm như cách người Việt hay ăn hoặc chấm sushi. Chú nói bằng tiếng Anh nên mình có thể hiểu sơ sơ, chú cũng giải thích ngắn gọn cho mình tại sao nước tương lại làm cơm trắng mất hết vị ngon. Mình thấy ở Việt Nam rất ưa chuộng ăn món Nhật nhưng không biết có ai biết fact này không.

Lưu ý là mình nghe chú đầu bếp khuyên thế thôi chứ không thật sự rõ về cơm Nhật và ẩm thực Nhật ạ. Nếu có bạn nào rành hơn thì có thể chia sẻ lời khuyên nha.

Như bạn đã biết thì gạo Nhật khác với gạo bình thường ở nhà chúng ta hay ăn vì có hình dạng tròn nhỏ chứ không phải dài như gạo Việt Nam. Do đó mà gạo Nhật khi nấu lên cũng mềm, dính và dẻo hơn vì có độ ẩm cao. Một ưu điểm khác là gạo Nhật cho ra cơm có vị ngọt rất tự nhiên, kiểu như ăn không mình cũng thấy ngon rồi ấy.

Cũng vì những điểm này mà khi bạn đổ nước tương lên cơm hay chấm nước tương ngập cơm sẽ làm mất đi hết đặc tính của nó.

Chú đầu bếp nói với mình rằng ở Nhật khi đổ nước tương còn có một số ý nghĩa khác ngoài việc làm cơm mất ngon. Ví dụ như bạn đổ ngay nước tương vào khi chưa ăn, đầu bếp sẽ rất buồn vì bạn đã xem thường nỗ lực tạo ra món cơm ngon của họ.

Còn khi bạn chan nước tương vào giữa bữa ăn, họ sẽ nghĩ bạn thấy món cơm quá dở.

Ngoài ra, nước tương Kikkoman đi kèm với các món ăn Nhật thông thường rất mặn và nhiều thành phần muối, khác với các loại nước tương Việt Nam, vì vậy mà chan lên cơm hay chấm ướt cơm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thật ra lúc ăn mình thấy rất vừa rồi, người Nhật vốn nêm thức ăn vừa đủ chứ không bị quá nhạt hay quá mặn nên mình cũng nghĩ không cần thiết để chan thêm nước tương. Ngoài ra khi ăn sushi, bạn nên phết ít wasabi lên phần cá, trứng hoặc thanh cua rồi chấm mặt đó xuống nước tương, tránh đụng phải cơm trắng thì lúc thưởng thức sẽ trọn vị hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *