TẠI SAO NGƯỜI NHẬT KHÔNG UỐNG NƯỚC LÚC ĂN CƠM?

Chắc bạn đã quen với việc đến quán ăn thì gọi thêm nước uống kèm. Kể cả ở nhà cũng có rất nhiều người vừa ăn cơm vừa uống nước. Tuy nhiên, theo người Nhật, đây là thói quen không tốt cho sức khỏe.

1. VỪA ĂN CƠM VỪA UỐNG NƯỚC CÓ THỂ KHIẾN BẠN BỊ KHÔ MIỆNG

Nghe có vẻ vô lý nhưng giải thích thì cũng khá thuyết phục. Khi uống một cốc nước giữa bữa ăn, điều đó có thể làm bạn cạn nước bọt, gây ra khô miệng. Một số người còn thích thêm lát chanh vào nước, thói quen này càng làm cho nước có tính axit, ảnh hưởng đến việc tiết nước bọt.

2. GÂY HẠI CHO TIÊU HÓA

Khi bạn uống nước lúc đang ăn, nước bọt của bạn sẽ bị loãng. Đây có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc tiết ra dịch vị chịu trách nhiệm tiêu hóa thức ăn. Kết quả là bạn rất dễ bị đầy hơi, ăn không tiêu.

3. LÀM CHẬM QUÁ TRÌNH HẤP THỤ CHẤT DINH DƯỠNG

Như ở trên, nước có thể làm loãng dịch tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến nồng độ axit tự nhiên trong dạ dày. Lâu ngày sẽ gây ra tác động xấu đến hệ tiêu hóa và làm bạn hấp thụ ít vitamin, chất dinh dưỡng hơn.

4. DỄ KHIẾN BẠN BỊ Ợ CHUA

Uống nước khi đang ăn cũng làm tăng thêm khối lượng cho dạ dày, gây tăng áp lực, kiểu như bạn ăn quá nhiều vậy đó. Ăn uống như thế sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược axit, dẫn đến chứng ợ chua.

5. CÓ THỂ GÂY TĂNG CÂN

Uống nước trong lúc ăn hoàn toàn có thể làm bạn tăng cân khi cơ thể không tiêu hóa thức ăn tốt nhất. Khi đó thức ăn sẽ dễ dàng chuyển hóa thành chất béo, khiến bạn tăng cân. Uống nhiều nước trong bữa ăn thậm chí còn làm cơ thể tiết ra nhiều insulin trong máu hơn, làm tăng tích trữ chất béo.

ĐỂ LOẠI BỎ THÓI QUEN NÀY, BẠN SẼ CẦN BẮT ĐẦU NHƯ SAU:

Ăn ít mặn, cay. Vì thức ăn mặn, cay sẽ khiến bạn khát nước.

Nhai kỹ. Khi nhai nhiều lần bạn sẽ giúp miệng tiết ra nhiều nước bọt hơn và giảm nhu cầu uống nước.

Uống nước trước khi ăn 30 phút. Vừa giúp bạn cảm thấy no, ăn ít mà cũng không làm bạn thấy khát nước.

Ảnh minh họa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *