tai-sao-khong-an-tiet-canh,-do-tai-van-co-nguoi-nguoi-bi-nhiem-khuan-lien-cau-lon?

Tại sao không ăn tiết canh, đồ tái vẫn có người người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn?

Nhiều ngày qua, các cơ sở y tế Trung ương và địa phương liên tục tiếp nhận ca bệnh nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn sau khi ăn tiết canh, lòng lợn hoặc chế biến thịt lợn. Gần đây nhất, bệnh nhân nữ, 59 tuổi (ở Hà Nội) được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong tình trạng nhiễm khuẩn huyết do mắc liên cầu khuẩn sau khi ăn lòng lợn chín mà không phải đồ tái, sống hoặc tiết canh… khiến nhiều người lo lắng.

Tại sao không ăn tiết canh, đồ tái vẫn có người người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn? - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Gia Khiêm

Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, liên cầu khuẩn lợn (vi khuẩn Streptococcus suis) là loại vi khuẩn thường cư trú ở đường hô hấp trên như mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh cho lợn và người. Đặc biệt, kể cả lợn nhà nuôi sạch cũng không đồng nghĩa với việc vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trong loài động vật này.

Bệnh liên cầu lợn có hai thể lâm sàng chính mà thường gặp nhất là nhiễm trùng huyết và thể viêm màng não mủ. Bệnh diễn biến nặng rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Nếu nhập viện khi đã nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử da, tay, mặt và di chứng nặng trên cơ thể như điếc tai, ngón tay phải cắt cụt…

Tại sao không ăn tiết canh, đồ tái vẫn có người người bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn? - Ảnh 2.

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, hầu hết người nhiễm liên cầu khuẩn lợn và mắc bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với lợn bị bệnh, lợn mang vi khuẩn gây bệnh, các chất tiết của lợn bị bệnh (phân, nước tiểu) hoặc do ăn các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị bệnh chưa được nấu chín như: Tiết canh lợn, ăn thịt sống, thịt tái, nem, thịt lợn bệnh nấu chưa chín kỹ.

“Một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là do ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái, sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm”, bác sĩ Phúc thông tin.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từng tiếp nhận một nam bệnh nhân 60 tuổi (ở Nam Định) bị nhiễm trùng huyết, suy thận do nhiễm liên cầu khuẩn. Người đàn ông này không ăn tiết canh nhưng tay có nhiều vết xước. Trước đó, ông giúp mổ lợn cho nhà hàng xóm. Khoảng 1 tuần sau đó, ông bắt đầu sốt, nổi ban hoại tử trên da và được gia đình đưa đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, một bệnh nhân bị liên cầu lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, chi phí hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng. Một số bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn ở người cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm thật tốt như: Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín như nem chua, nem chạo…, không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh.

Người dân không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề; cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, người chế biến thịt lợn cần thường xuyên rửa tay với xà phòng; nếu lợn bị bệnh thì không được giết mổ mà cần tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy trình đã quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *