Tại sao đồ nóng phải để nguội trước khi cất tủ lạnh?

Cái này chủ yếu để cảnh báo các nhà hàng thôi. Cái gì bạn bỏ vào tủ lạnh cũng sẽ nguội tương đối nhanh. Cái quan trọng là không được bỏ đồ dung tích lớn vào những vật đựng cao vì mấy tiếng sau chúng mới nguội.

Giả sử bạn làm 4 hay 5 lít xốt marinara đi, bạn sẽ không muốn đổ hết vào một hộp đựng cao đâu. Mà bạn sẽ đổ vào vài cái chảo nông, không đậy, rồi khi đã nguội bớt hẵng chuyển sang hộp đựng to. Như thế sẽ nguội cực nhanh luôn.

Nếu bạn đổ thẳng vào hộp to thì để qua đêm nó vẫn sẽ ấm như máu. Nguy hiểm ở chỗ đấy đấy. Người ta bị ngộ độc là do vậy. Ấm như máu = tệ. Đừng để chuyện đó xảy ra. Nóng thì ổn, lạnh cũng ổn nốt.

Tôi không lo quá nhiều về việc hộp đựng ấm lên trong tủ lạnh như mọi người nói đâu. Rồi nó sẽ lại nguội nhanh thôi. Cái quan trọng là để đồ ở nhiệt độ 35 độ C suốt 8 tiếng. Như vậy là quá đủ để đồ ăn hỏng nếu có gì ảnh hưởng rồi. Salmonella thì vui đấy nhưng đừng hạ độc người khac chứ.

>u/lollipoop7 (1.0k points – x1 wholesome)

2 năm trước khi tôi là một đứa 28 tuổi khỏe mạnh, tôi đã bị salmonella và thế là phải nhập viện. Tôi thề đi ngoài ra nước suốt 1 tuần rồi đau toàn thân như sắp chết nó không vui đâu. Tôi nhớ là phải tiêm MORPHINE để giảm đau đấy. Có nhớ khi mẹ bạn hay bảo cẩn thận dính salmonella khi ăn bột bánh cookie hay bạt bánh không?

_____________________

u/totalidiot11 (770 points)

Không cần phải nguội khi cất tủ lạnh đâu. Nếu bạn cất khẩu phẩn rất lớn vào thì mối lo ngại ở đây sẽ là đồ sẽ không nguội đủ kịp xuống mức nhiệt an toàn để ngăn chặn vi khuẩn phát triển, vì vậy bạn nên chia ra thành nhiều khẩu phần nhỏ hơn để có thể nguội đều và nhanh hơn.

_____________________

u/midesaka (3.0k points – x2 silvers)

Ngoài vấn đề năng lượng mà nhiều người nói, còn có một lý do thiết thực khác để bạn hạn chế việc cất đồ nóng vào tủ lạnh: ngưng tụ hơi nước.

Đồ ăn nóng vẫn giải phóng một lượng nước đáng kể. Giả sử bạn cất gà rán vào tủ lạnh khi gà vẫn còn nóng, độ ẩm thoát ra từ gà sẽ bị cô đọng thành nước trong hộp đựng và nhỏ xuống thịt gà, từ đó khiến phần vỏ bị ỉu và giảm đáng kể chất lượng đồ ăn thừa.

_____________________

Dịch bởi Tuan Anh Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *