Lý do đơn giản là nó có một hàm lượng dinh dưỡng khổng lồ, gấp 3 lần sữa bò bởi chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, cung cấp đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu, đặc biêt không chứa lactose.
Tuy nhiên, không phải loại gián nào cũng có sữa, loài gián mà các nhà khoa học đang nghiên cứu là gián cánh cứng Thái Bình Dương (Diploprera punctata), không giống như bọn “tiểu cường” chúng ta thường thấy, loại này không đẻ trứng mà đẻ con. Đó chính là lý do vì sao chúng sản sinh ra một dịch lỏng tinh thể protein có màu vàng nhạt, gọi là sữa gián để làm thức ăn cho gián con đang phát triển.
Để lấy được lượng sữa này cần rất nhiều nhân lực và phải thực hiện trong phòng thí nghiệm vì phải thu đúng thời điểm khi mà gián mẹ bắt đầu tạo sữa cho con mình.
Có một tin vui là việc đưa sữa gián vào sử dụng chỉ xảy ra trong tương lai khi mà nguồn lương thực bị thiếu trầm trọng.