sap-nhap-tinh-thanh:-viet-nam-se-co-5-“tieu-vu-tru”-thien-nhien:-bien-–-nui-–-thac-quy-tu-trong-cung-mot-tinh

Sáp nhập tỉnh thành: Việt Nam sẽ có 5 “tiểu vũ trụ” thiên nhiên: Biển – núi – thác quy tụ trong cùng một tỉnh

Thứ hai, ngày 30/06/2025 15:20 GMT+7

Chỉ vài giờ nữa, Việt Nam sẽ có 5 “tiểu vũ trụ” thiên nhiên: Biển – núi – thác quy tụ trong cùng một tỉnh

Kiều Anh (tổng hợp) Thứ hai, ngày 30/06/2025 15:20 GMT+7

1/7/2025, Việt Nam chính thức có 34 tỉnh, thành. Cũng từ đây, 5 vùng đất mới hiện lên như “thiên nhiên thu nhỏ” với đủ biển xanh, núi cao, thác đổ.

Chỉ còn vài giờ nữa, bản đồ hành chính Việt Nam sẽ bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới. Kể từ ngày 1/7/2025, các đơn vị hành chính sau sáp nhập tỉnh thành sẽ đồng loạt vận hành, đưa cả nước vào thời kỳ chỉ còn 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Không đơn thuần là sự thay đổi trên bản đồ, quá trình sáp nhập tỉnh thành cũng khiến diện mạo tự nhiên của nhiều địa phương trở nên khác biệt. Những nơi vốn chỉ gắn với núi rừng nay tiếp giáp biển cả; các vùng duyên hải quen thuộc bỗng có thêm thác nước và cao nguyên nối dài về phía tây. Cấu trúc địa hình không còn rời rạc, mà được kết nối mạch lạc trong một không gian thống nhất, mở ra những khả năng mới cho phát triển du lịch sinh thái và trải nghiệm đa tầng.

Trong diện mạo hành chính vừa được tái thiết, có 5 tỉnh mới nổi bật hơn cả khi cùng lúc sở hữu ba yếu tố đặc trưng của tự nhiên: biển – núi – thác. Đây không chỉ là lợi thế về cảnh quan, mà còn là nền tảng để hình thành những hành trình khám phá đa sắc thái – nơi tín đồ xê dịch có thể chạm vào nhiều cung bậc thiên nhiên chỉ trong một lần ghé thăm.

Sáp nhập tỉnh thành: Tỉnh Đắk Lắk mới – từ đất đỏ cao nguyên tới chân sóng vịnh Vũng Rô

Cảnh đẹp trên bờ biển Phú Yên làm “xao xuyến” trái tim du khách. (Ảnh: Xanh SM)

Với diện tích hơn 18.000km² và dân số hơn 3,3 triệu người, Đắk Lắk mới – sau sáp nhập Đắk Lắk và Phú Yên, mở ra một cánh cửa mới cho du lịch tổng hòa: từ rừng đại ngàn đến sóng vỗ ven bờ, từ cao nguyên lộng gió đến những vịnh biển xanh như ngọc.

Với đường bờ biển dài gần 190km, Phú Yên mang đến những cung đường ven biển tuyệt đẹp, gắn liền với các địa danh đã in dấu trong lòng tín đồ xê dịch: Bãi Môn – nơi đón bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam, Bãi Xép – thước phim sống động trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, hay Vịnh Vũng Rô – một trong những vịnh biển sạch và nguyên sơ nhất miền Trung. Những bãi biển như Rạng, Ôm, Long Thủy hay Gốc vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ, gió lộng và nước trong xanh như ngọc.

Những thác nước tuyệt đẹp chính là “đặc sản” của DakLak. (Ảnh: MiA)

Trái ngược với sắc xanh mặn mòi của biển Phú Yên, phần đất cao nguyên Đắk Lắk mang đến một chiều sâu địa hình đầy biến hóa. Vùng núi cao phía Nam và Đông Nam chiếm hơn 1/3 diện tích, nổi bật với đỉnh Chư Yang Sin – nóc nhà Tây Nguyên cao 2.405m, và hệ thống rừng nguyên sinh kéo dài đến tận đường chân trời.

Nếu biển là mặt phẳng yên ả, núi là khung xương vững chãi, thì thác nước chính là thanh âm sống động nhất của Đắk Lắk mới. Ở rìa phía nam Buôn Ma Thuột, cụm thác Dray Nur – Dray Sáp – Gia Long tạo thành một chuỗi kỳ quan thuỷ mặc: nước đổ ầm ào từ vách đá dựng đứng, bọt tung trắng xóa giữa rừng già, tạo nên cảnh sắc vừa kỳ vĩ vừa thiêng liêng. Xa hơn về phía đông nam là thác Krông Kmar – nơi dòng nước đổ từ đỉnh Chư Yang Sin xuống lòng suối như tấm lụa trắng giữa đại ngàn.

Sáp nhập tỉnh thành: Tỉnh Gia Lai mới – biển xanh, cao nguyên và rừng già nay nối liền mạch

Kỳ Co – Bình Định, được mệnh danh là “Maldives thu nhỏ của Việt Nam”. (Ảnh: Trang TTĐT Bộ VHTTDL)

Sau sáp nhập tỉnh thành, Gia Lai và Bình Định cùng hình thành nên tỉnh Gia Lai mới – vùng đất rộng hơn 21.500km² với gần 3,6 triệu dân.

Dọc theo bờ biển miền Trung, hiếm nơi nào giữ được vẻ hoang sơ như Bình Định. Kỳ Co với nước trong như pha lê và bờ cát trắng mịn, từng được ví như “Maldives thu nhỏ” của Việt Nam. Từ triền núi đá ở Eo Gió nhìn xuống, cảnh biển mở ra vừa hùng vĩ vừa thi vị, nơi sóng vỗ miên man dưới những vách đá dựng đứng hình vòng cung. Cách đó không xa, Hòn Khô và Cù Lao Xanh là hai điểm đến được yêu thích bởi nét đẹp nguyên sơ, nước biển trong vắt, san hô hiện rõ từng mảng dưới đáy cát vàng.

Từ Quy Nhơn đổ lên Tây Nguyên, dốc đèo nối tiếp mở lối về cao nguyên Pleiku – vùng đất đỏ bazan từng lưu dấu bao câu hát về Biển Hồ và phố núi. Chư Nâm – đỉnh núi cao nhất Pleiku với độ cao 1.472m, là nơi lý tưởng để ngắm toàn cảnh thành phố, đồng thời thu trọn vào tầm mắt núi lửa Chư Đăng Ya – miệng núi hình phễu đẹp nhất Tây Nguyên. Mỗi mùa dã quỳ hay dong riềng nở rộ, ngọn núi lửa này lại rực lên như một chiếc bát khổng lồ úp giữa trời.

Núi lửa Chư Đăng Ya – Gia Lai được tạp chí Daily Mail, một tạp chí danh giá ở Anh, bình chọn là một trong 10 ngọn núi đẹp nhất trên thế giới. (Ảnh: MiA)

Không gian càng về phía bắc và tây bắc Gia Lai mới càng trầm và rộng. Ở đó, rừng già vẫn giữ lấy những dải nước đổ ẩn sâu. Thác Hang Én, hay còn gọi là thác K50 – nằm giữa khu bảo tồn Kon Chư Răng, là một trong những con thác đẹp nhất Tây Nguyên nhưng ít người đặt chân đến.

Để chạm vào dòng thác cao hơn 50m này, du khách phải băng rừng hai ngày, vượt qua địa hình rậm rạp và cắm trại qua đêm giữa rừng nguyên sinh. Gần thành phố hơn, thác Chín Tầng ở Ia Sao – cách Pleiku khoảng 30km, lại mang vẻ mềm mại, hiền hòa hơn. Dòng nước không đổ thẳng mà chia thành nhiều tầng, len lỏi qua các vách đá, tựa như một con rồng trắng đang bay lên giữa tán rừng.

Sáp nhập tỉnh thành: Tỉnh Khánh Hòa mới – thiên nhiên sắp đặt một cấu trúc ba tầng

Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Sau sáp nhập, tỉnh Khánh Hòa mới (sáp nhập Khánh Hòa và Ninh Thuận) mở rộng diện tích lên hơn 8.500km² với dân số hơn 2,2 triệu người.

Với chiều dài bờ biển hơn 490km, Khánh Hòa mới đang là tỉnh có đường bờ biển dài nhất Việt Nam. Không chỉ sở hữu số lượng đảo và quần đảo phong phú, vùng biển này còn hội tụ ba vịnh biển danh tiếng: Nha Trang, Cam Ranh và Vân Phong – mỗi nơi là một vẻ đẹp riêng biệt. Không thể không nhắc đến Vĩnh Hy – vịnh nhỏ ở phía Ninh Thuận, nằm sát ranh giới với Khánh Hòa, được ví như “nàng công chúa ngủ quên” bên bờ biển Đông. Bao quanh bởi Núi Chúa – khu dự trữ sinh quyển thế giới, Vĩnh Hy giữ nguyên nét mộc mạc, trong trẻo như những ngày đầu của du lịch Việt.

Không nhiều nơi trên bản đồ Việt Nam cho phép du khách buổi sáng tắm biển, trưa lội suối và chiều săn mây trên núi. Khánh Hòa mới là một trong số ít ấy. Chỉ cách thành phố Nha Trang chừng 50km, đỉnh Hòn Bà vươn cao 1.578m như một “Đà Lạt thu nhỏ” giữa miền biển. Những ngọn núi như Cô Tiên, Hoa Sơn hay Núi Một ở khu vực Nha Trang – Cam Lâm tạo nên những đường chân trời gấp khúc, là điểm trekking nhẹ nhàng cho những ai muốn đổi gió, ngắm thành phố từ trên cao và tận hưởng sự tĩnh lặng của thiên nhiên.

Thác Savin – Ninh Thuận có nhiều bãi đá rộng, nước trong vắt, khung cảnh mát mẻ. (Ảnh: MiA)

Rời khỏi ánh nắng chói chang nơi biển cả, len theo những con đường núi, rừng già Khánh Hòa và Ninh Thuận lại mang đến một không gian hoàn toàn khác: mát lành, hoang sơ và đậm màu thám hiểm. Thác Yang Bay, nghĩa là “thác trời” theo tiếng Raglai – nằm giữa rừng già Khánh Vĩnh là điểm đến được yêu thích nhờ cảnh quan rộng mở và các hoạt động du lịch sinh thái. Xa hơn một chút, thác Tà Gụ thuộc huyện Khánh Sơn nổi bật bởi độ cao gần 40m và hình dáng uốn lượn như chiếc ngà voi, nơi mỗi hành trình tiếp cận là một chuyến phiêu lưu thực sự.

Còn ở phía Tây Bắc Ninh Thuận, thác Savin thuộc huyện Bác Ái mang dáng vẻ hiền hòa, phù hợp với những chuyến picnic, cắm trại cuối tuần. Dòng thác chia tầng, nước trong vắt, mát lạnh và đầy sức quyến rũ, đặc biệt trong mùa khô khi thời tiết oi nồng nơi đô thị.

Sáp nhập tỉnh thành: Tỉnh Lâm Đồng mới không còn đơn độc trên cao nguyên sương mù, mà vươn dài đến tận mép nước đại dương

Tỉnh Lâm Đồng mới sẽ sở hữu con số “khủng” về di sản văn hóa. (Ảnh: Đ.L)

Với diện tích hơn 24.000km² và dân số gần 3,9 triệu người, tỉnh Lâm Đồng mới – sau khi sáp nhập với Đắk Nông và Bình Thuận trở thành tỉnh lớn nhất cả nước.

Lâm Đồng mới không còn là tỉnh “chỉ có rừng thông”, mà đã vươn tay chạm biển. Hơn 190km đường bờ biển từ Bình Thuận mang về cho vùng đất mới những bãi cát dài, nước xanh trong và tiềm năng du lịch biển hiếm có. Mũi Né – trung tâm của Khu du lịch quốc gia, tiếp tục giữ vai trò đầu tàu trong phát triển hạ tầng nghỉ dưỡng.

Cùng với đó là hàng loạt địa danh giàu bản sắc như Hòn Rơm, Bãi đá Ông Địa, bãi biển Cam Bình, Kê Gà… – nơi sóng vỗ hòa cùng những triền cát trắng mịn, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh. Không thể không nhắc đến đảo Phú Quý – “viên ngọc xanh giữa biển Đông” với những rạn san hô nguyên sơ, ngọn hải đăng cao vút và cuộc sống làng chài yên bình.

Bãi Rạng – Bình Thuận, điểm đến hút hồn du khách. (Ảnh: MiA)

Vượt khỏi cung đường biển là một thế giới hoàn toàn khác – bản giao hưởng của rừng xanh và núi lửa ngủ quên. Langbiang và Bidoup không chỉ là những đỉnh núi cao nhất vùng cao nguyên Lâm Viên, mà còn là hai biểu tượng đặc trưng cho vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của Lâm Đồng. Bên cạnh đó, cụm núi lửa Nâm Kar – nơi vẫn còn lưu giữ vết tích của những dòng nham thạch cổ, mở ra tiềm năng khai thác du lịch địa chất gắn với giáo dục và nghiên cứu.

Dọc theo địa hình chia cắt, hàng chục thác lớn nhỏ lại tạo nên điểm nhấn cho bức tranh cảnh quan đầy chuyển động. Ở phía Đắk Nông, thác Liêng Nung (xã Đắk Nia) nằm ẩn mình giữa rừng, với dòng nước trắng xóa đổ xuống từ độ cao hơn 30m, tạo thành làn sương mờ mát lạnh.

Gần đó, thác Trinh Nữ và Đắk G’lun tiếp tục mang đến những bất ngờ cho du khách ưa khám phá, với hình dạng thác tầng, đá xếp và tiếng nước vọng giữa núi rừng. Về phía Đà Lạt và Lạc Dương, các thác Datanla, Pongour hay Prenn vẫn giữ vai trò là điểm dừng chân hấp dẫn cho du khách muốn kết hợp giữa nghỉ dưỡng và trải nghiệm thiên nhiên.

Sáp nhập tỉnh thành: Tỉnh Quảng Ngãi mới không còn chỉ là dải duyên hải bình dị

Biển Mỹ Khê – Quảng Ngãi.(Ảnh: MiA)

Tỉnh Quảng Ngãi mới – được hình thành bởi Quảng Ngãi và Kon Tum, sở hữu diện tích 14.832 km² và dân số hơn 2,16 triệu người.

Bắt đầu hành trình trên đất Quảng Ngãi mới là biển Mỹ Khê chạy dài 7km. Bãi biển uốn cong hình vầng trăng khuyết, gây ấn tượng bởi vẻ đẹp còn đậm chất hoang sơ, không gian thoáng đạt hữu tình, vời vợi mây trời,…

Nơi sóng vỗ vào cát mịn, hòa cùng ánh hoàng hôn gợi cảm, tạo nên cảnh sắc không thể bỏ lỡ. Gần đó, biển Dung Quất giữ nguyên vẻ yên bình, là nơi lý tưởng để thư giãn, ngắm vịnh xanh và tận hưởng không gian chậm rãi hiếm gặp trong guồng quay thường nhật. Hơn thế nữa, đảo Lý Sơn hiện thân như viên ngọc trên đại dương với nước trong vắt, san hô rực rỡ và Cổng Tò Vò – khối nham thạch tự nhiên hình bán nguyệt.

Rời biển, tuyến đường mở ra không gian núi rừng của Kon Tum với những đỉnh cao như Ngọc Linh hay Chư Hreng. Nếu Núi Thiên Ấn tọa lạc gần trung tâm thành phố Quảng Ngãi, là nơi lý tưởng để thưởng ngoạn cảnh thành phố điểm xuyết pháo đài xanh, thì núi Ngọc Linh của Kon Tum cao hơn 2.600m, lại mang đến khung cảnh trập trùng, mây phủ, là thánh địa của loài sâm quý và điểm đến của những hành trình chinh phục thực sự. Trekking núi Chư Hreng gần thành phố Kon Tum, cũng là cung đường trekking vốn được giới trẻ săn tìm để trải nghiệm cảm giác gần gũi với thiên nhiên khi vừa thức dậy.

Quảng Ngãi mới còn sở hữu hàng loạt thác nước hoang sơ nằm sâu giữa rừng nguyên sinh – nơi âm thanh của dòng chảy hòa cùng bản nhạc đại ngàn tạo nên cảm giác thư thái, tươi mới đến lạ lùng.

Thác Y Hai, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. (Ảnh: Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam)

Ở phía đông, thác Trắng Minh Long như dải lụa trắng tung bọt giữa nền xanh của núi rừng. Đây là một trong những thác nổi tiếng nhất Quảng Ngãi, với độ cao khoảng 50m, dòng nước chia ba tầng đổ xuống hồ nước trong veo tựa ngọc. Gần đó, thác Lụa, thác Tà Ong, thác Savan, thác Cao Muôn, hay thác Lũng Ồ mang vẻ dịu dàng, tĩnh tại nhưng không kém phần kỳ vĩ.

Trong khi đó, thác nước vùng Kon Tum mang dáng dấp thô mộc, cao vút, ẩn sâu trong rừng rậm. Thác Siu Puông cao khoảng 140m, được ví như “bức rèm bạc giữa đại ngàn Tu Mơ Rông”. Các thác như Đăk Chè, Y Hai, Tea Prông, Đăk Ke, Bring, Lô Ba, Đăk R’ve, Khỉ, hay Pa Sỹ trải dài theo cung đường Măng Đen – Kon Plông, tạo nên một chuỗi điểm đến hấp dẫn với dân trekking và những ai mê khám phá vẻ đẹp nguyên sinh.

Đọc thêm

Ngoại trưởng Ukraine giận dữ phản hồi về phát biểu 'tha thứ cho Nga'

Thế giới

Ngoại trưởng Ukraine giận dữ phản hồi về phát biểu ‘tha thứ cho Nga’

Thế giới

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrii Sybiha đã phản hồi tuyên bố của người đồng cấp Slovakia Juraj Blanar về việc “tha thứ” cho Nga. Trước đó các nhà lãnh đạo và quan chức Slovakia kêu gọi nối lại đối thoại và hợp tác với Nga.

Chia sẻ Chia sẻ

Tân Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vừa được bổ nhiệm là ai?

Văn hóa – Giải trí

Tân Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vừa được bổ nhiệm là ai?

Văn hóa – Giải trí

Tân Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia vừa được bổ nhiệm là bà Nguyễn Thị Hoa Mai – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại.

Chia sẻ Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp và Môi trường nêu loạt nhiệm vụ, giải pháp xuất khẩu nông sản sang Mỹ, Trung Quốc, EU, phấn đấu cán đích 65 tỷ USD

Nhà nông

Bộ Nông nghiệp và Môi trường nêu loạt nhiệm vụ, giải pháp xuất khẩu nông sản sang Mỹ, Trung Quốc, EU, phấn đấu cán đích 65 tỷ USD

Nhà nông

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy vừa ký Quyết định số 2396/QĐ-BNNMT ngày 27/6/2025 ban hành Kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu nông lâm nghiệp và thủy sản năm 2025 để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 65 tỷ USD.

Chia sẻ Chia sẻ

FIFA Club World Cup 2025™: FIFA cẩu thả khiến giải đấu thành “trò hề”

Thể thao

FIFA Club World Cup 2025™: FIFA cẩu thả khiến giải đấu thành “trò hề”

Thể thao

FIFA Club World Cup 2025™ đang tổ chức tại Mỹ khiến không ít đội bóng, người hâm mộ rất bức xúc vì vấn đề “trời ơi, đất hỡi” là… thời tiết, với nguyên nhân cụ thể là cung cách tổ chức thiếu sự chuyên nghiệp của LĐBĐ thế giới (FIFA).

Chia sẻ Chia sẻ

Đà Nẵng nghiêm trị mỏ khai thác không bán, tự nâng giá đá xây dựng

Kinh tế

Đà Nẵng nghiêm trị mỏ khai thác không bán, tự nâng giá đá xây dựng

Kinh tế

Các đơn vị được cấp phép khai thác đá không bán, tự ý nâng giá bán cao hơn giá công bố sẽ bị Đà Nẵng đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Chia sẻ Chia sẻ

Máy bay Vietnam Airlines đi Cam Ranh hạ cánh khẩn cấp sân bay Đà Nẵng, vì đâu?

Kinh tế

Máy bay Vietnam Airlines đi Cam Ranh hạ cánh khẩn cấp sân bay Đà Nẵng, vì đâu?

Kinh tế

Chuyến bay VN7569 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi Cam Ranh đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng để hỗ trợ, cấp cứu hành khách có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Chia sẻ Chia sẻ

“F1” của Brad Piit tiến gần ngưỡng bom tấn toàn cầu

Văn hóa – Giải trí

“F1” của Brad Piit tiến gần ngưỡng bom tấn toàn cầu

Văn hóa – Giải trí

Bộ phim “F1” do Brad Pitt thủ vai chính, do Apple sản xuất và Warner Bros. phát hành, đã thu về 55,6 triệu USD tại thị trường nội địa.

Chia sẻ Chia sẻ

TP.HCM thông xe hầm chui HC1-01 thuộc dự án nút giao thông An Phú

Chuyển động Sài Gòn

TP.HCM thông xe hầm chui HC1-01 thuộc dự án nút giao thông An Phú

Chuyển động Sài Gòn

Hầm chui HC1-01, một trong những hạng mục quan trọng của dự án nút giao thông An Phú (TP.Thủ Đức), chính thức được đưa vào khai thác, góp phần cải thiện giao thông và phục vụ thi công các nhánh cầu vượt tiếp theo.

Chia sẻ Chia sẻ

Ghé phường duy nhất của Bình Định giữ tên thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu 'phục vụ nhân dân tốt hơn'

Tin tức

Ghé phường duy nhất của Bình Định giữ tên thành phố, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương yêu cầu “phục vụ nhân dân tốt hơn”

Tin tức

“Cái mới phải tốt hơn cái cũ, phục vụ nhân dân tốt hơn” – đó là yêu cầu mà ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương – nhấn mạnh trong buổi làm việc với Đảng ủy, chính quyền phường Quy Nhơn. Đây là phường duy nhất của tỉnh Bình Định giữ tên thành phố Quy Nhơn sau sáp nhập.

Chia sẻ Chia sẻ

Thấy gì từ kỳ tích hoàn thành Trung tâm Triển lãm Việt Nam chỉ sau gần 10 tháng của Vingroup?

Kinh tế

Thấy gì từ kỳ tích hoàn thành Trung tâm Triển lãm Việt Nam chỉ sau gần 10 tháng của Vingroup?

Kinh tế

Từ khu đất hoang sơ ven sông Hồng, một biểu tượng mới của Thủ đô đã vươn mình trỗi dậy, đánh dấu thêm một kỳ tích nữa của Vingroup. Trung tâm Triển lãm Việt Nam – quy mô Top 10 thế giới – hoàn thành sau chưa đầy 10 tháng là cột mốc mới góp phần định nghĩa lại tốc độ, chất lượng và vai trò góp phần kiến thiết quốc gia của khu vực tư nhân trong kỷ nguyên mới.

Chia sẻ Chia sẻ

Bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ heo của cầu thủ và CĐV Palmeiras tại FIFA Club World Cup 2025™

Thể thao

Bí ẩn đằng sau chiếc mặt nạ heo của cầu thủ và CĐV Palmeiras tại FIFA Club World Cup 2025™

Thể thao

Tại sao các cầu thủ và CĐV Palmeiras lại đeo mặt nạ heo để ăn mừng chiến thắng tại FIFA Club World Cup 2025™? Khám phá câu chuyện thú vị đằng sau biệt danh “Heo” – từ một lời lăng mạ trở thành biểu tượng đầy kiêu hãnh của CLB Brazil.

Chia sẻ Chia sẻ

Phú Thọ giữ vững ổn định từ cơ sở suốt quá trình chuyển đổi, sáp nhập

Tin tức

Phú Thọ giữ vững ổn định từ cơ sở suốt quá trình chuyển đổi, sáp nhập

Tin tức

Hơn 2.000 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở được ví như “cánh tay nối dài”, đã hỗ trợ công an, các cấp chính quyền ở tỉnh Phú Thọ đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình chuyển đổi, sáp nhập.

Chia sẻ Chia sẻ

Giá đất nông thôn ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục

Nhà đất

Giá đất nông thôn ở Đà Nẵng tăng cao kỷ lục

Nhà đất

Huyện Hoà Vang (nay là xã Hoà Vang, Đà Nẵng) ghi nhận mức giá đất khu vực nông thôn tăng mạnh 170%, đường chưa đặt tên trong khu dân cư tăng 160%.

Chia sẻ Chia sẻ

Ông Phạm Anh Tuấn – Từ rèn bộ máy 'khắc nghiệt' ở Bình Định đến ghế nóng tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức

Ông Phạm Anh Tuấn – Từ rèn bộ máy “khắc nghiệt” ở Bình Định đến ghế nóng tân Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức

Từ ngày 1/7, Gia Lai – Bình Định chính thức hợp nhất. Người được Thủ tướng chỉ định làm Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (mới) – ông Phạm Anh Tuấn, không phải cái tên xa lạ. Chỉ trong 2 năm 9 tháng ở Bình Định, ông đã để lại dấu ấn sâu đậm, đó là một bộ máy hành chính vận hành bằng kỷ luật, không phải bằng khẩu hiệu. Bộ máy ấy có thể bị gọi là “khắc nghiệt”. Nhưng nó vận hành được – và quan trọng hơn, lấy lại được niềm tin vào một chính quyền dám thay đổi vì dân.

Chia sẻ Chia sẻ

Người khai sinh Tây y xứ Trung Kỳ: Bác sĩ Ưng Thông

Đông Tây – Kim Cổ

Người khai sinh Tây y xứ Trung Kỳ: Bác sĩ Ưng Thông

Đông Tây – Kim Cổ

Sinh ra trong một gia đình hoàng tộc triều Nguyễn danh giá, Nguyễn Phúc Ưng Thông không chọn con đường làm quan mà quyết rời Kinh thành ra Hà Nội, trở thành một trong những sinh viên khóa đầu tiên của Trường Y Đông Dương. Ông là người đã khai sinh Tây y xứ Trung Kỳ – một bác sĩ tiên phong, một học giả uyên bác, và trên hết là một con người trọn đời phụng sự cho nghiệp chữa bệnh cứu người.

Chia sẻ Chia sẻ

Cận cảnh rạch Văn Thánh nằm nép mình dưới tuyến Metro số 1 chờ ngày được cải tạo

Chuyển động Sài Gòn

Cận cảnh rạch Văn Thánh nằm nép mình dưới tuyến Metro số 1 chờ ngày được cải tạo

Chuyển động Sài Gòn

Rạch Văn Thánh nằm trong khu vực nội đô TP.HCM nhưng lại khoác lên mình màu đen kịt, rác thải bủa vây. Nhiều năm qua, người dân 2 bên bờ vẫn sống trong cảnh tạm bợ, mong mỏi về cuộc sống mới khi tuyến rạch được cải tạo.

Chia sẻ Chia sẻ

'Nghịch lý lớn nhất', chuyên gia phân tích CIA tiết lộ NATO đã giúp Nga như thế nào

Thế giới

“Nghịch lý lớn nhất”, chuyên gia phân tích CIA tiết lộ NATO đã giúp Nga như thế nào

Thế giới

Bản thân Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO đã góp phần củng cố lộ trình của Nga hướng tới chính sách độc lập và tự chủ, cựu chuyên gia phân tích CIA Ray McGovern cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Berliner Zeitung.

Chia sẻ Chia sẻ

Điều đặc biệt về tân Chủ tịch TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết

Tin tức

Điều đặc biệt về tân Chủ tịch TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết

Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết trước khi được Bộ Chính trị chỉ định làm Chủ tịch TP Đà Nẵng (mới) từng có hơn 25 năm công tác tại địa phương này.

Chia sẻ Chia sẻ

Nhận định kết quả Man City vs Al-Hilal (8h ngày 1/7): 'The Citizens' thẳng tiến

Thể thao

Nhận định kết quả Man City vs Al-Hilal (8h ngày 1/7): “The Citizens” thẳng tiến

Thể thao

Với phong độ ấn tượng cùng sức mạnh vượt trội, Man City đủ sức đánh bại Al-Hilal Khi đôi bên chạm trán nhau tại vòng 1/8 FIFA Club World Cup 2025™.

Chia sẻ Chia sẻ

Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 30/6: Những nhà băng áp lãi cao nhất trong tháng 6

Kinh tế

Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 30/6: Những nhà băng áp lãi cao nhất trong tháng 6

Kinh tế

Lãi suất ngân hàng cao nhất hôm nay 30/6: Thị trường tháng 6 có 6 nhà băng điều chỉnh lãi suất, bên cạnh đó khách hàng vẫn có nhiều tùy chọn với mốc lãi suất cao.

Chia sẻ Chia sẻ

Nghệ sĩ Nhân dân là Giám đốc: 'Chắc tôi phải bán luôn nhà để trả tiền cầm cố ngân hàng'

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân là Giám đốc: “Chắc tôi phải bán luôn nhà để trả tiền cầm cố ngân hàng”

Văn hóa – Giải trí

Nghệ sĩ Nhân dân Mỹ Uyên đã có những chia sẻ thẳng thắn về cuộc sống hiện tại và những hy sinh dành cho sân khấu.

Chia sẻ Chia sẻ

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú động viên cán bộ Đà Nẵng làm nhiệm vụ trong thời điểm chuyển giao

Tin tức

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú động viên cán bộ Đà Nẵng làm nhiệm vụ trong thời điểm chuyển giao

Tin tức

Tại Đà Nẵng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú hỏi thăm người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa, đồng thời động viên cán bộ đang làm nhiệm vụ trong thời điểm chuyển giao hiện nay.

Chia sẻ Chia sẻ

Đêm tân hôn, chồng tôi thú nhận một bí mật khiến tôi không dám ngủ cạnh anh thêm lần nào nữa

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp tới cả nước nhân dịp 'Sắp xếp lại giang sơn'

Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thông điệp tới cả nước nhân dịp “Sắp xếp lại giang sơn”

Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh “Sắp xếp lại giang sơn” là quyết định chiến lược, mang tầm vóc lịch sử, thể hiện tư duy cải cách hành chính mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước.

Chia sẻ Chia sẻ

Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021–2025 của Quảng Ngãi mới đã thực hiện đến đâu?

Kinh tế

Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021–2025 của Quảng Ngãi mới đã thực hiện đến đâu?

Kinh tế

Trước thắc mắc về tình hình kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021–2025 của Quảng Ngãi mới đã thực hiện đến đâu, PV Dân Việt tìm hiểu vấn đề này.

Chia sẻ Chia sẻ

Trồng cây đặc sản trên đất cằn cỗi, hái toàn quả ngon ngọt, một nông dân Đà Nẵng khá giả hẳn lên

Nhà nông

Trồng cây đặc sản trên đất cằn cỗi, hái toàn quả ngon ngọt, một nông dân Đà Nẵng khá giả hẳn lên

Nhà nông

Với 1ha diện tích đất đồi rừng, ông Nguyễn Ngọc Lanh (73 tuổi, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tạp sang trồng cây ăn quả. Với cách làm này giúp ông Lanh nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu trên chính quê hương.

Chia sẻ Chia sẻ

LĐBĐ Malaysia bị FIFA trừng phạt, hủy bỏ kết quả trận thắng ĐT Việt Nam?

Thể thao

LĐBĐ Malaysia bị FIFA trừng phạt, hủy bỏ kết quả trận thắng ĐT Việt Nam?

Thể thao

Gần đây, cộng đồng bóng đá Đông Nam Á xôn xao trước thông tin gây sốc được lan truyền bởi một số phương tiện truyền thông Indonesia. Cụ thể, các trang tin như Disway.id và Lombokpost đã đồng loạt đăng tải bài viết với nội dung khẳng định Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) và châu Á (AFC) trừng phạt nặng nề do những sai phạm trong chính sách nhập tịch cầu thủ.

Chia sẻ Chia sẻ

Tỉnh mới Ninh Bình có thêm ít nhất 6.000 cơ sở sản xuất dệt may, xuất khẩu đi hơn 100 quốc gia, sau sáp nhập Nam Định, Hà Nam

Nhà nông

Tỉnh mới Ninh Bình có thêm ít nhất 6.000 cơ sở sản xuất dệt may, xuất khẩu đi hơn 100 quốc gia, sau sáp nhập Nam Định, Hà Nam

Nhà nông

Nam Định, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hiến, cách mạng, nơi hội tụ hào khí Đông A với khí phách Trần triều, từng ba lần đánh bại quân Nguyên – Mông, sản sinh nhiều danh nhân, tướng lĩnh, cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội đang bước vào thời khắc chuyển mình trọng đại khi cùng các tỉnh Hà Nam và Ninh Bình hợp nhất hình thành đơn vị hành chính cấp tỉnh mới.

Chia sẻ Chia sẻ

Xã Hóc Môn của TP.HCM mới vì sao mà tên đường toàn phụ nữ anh hùng?

Chuyển động Sài Gòn

Xã Hóc Môn của TP.HCM mới vì sao mà tên đường toàn phụ nữ anh hùng?

Chuyển động Sài Gòn

Tại trụ sở UBND xã Hóc Môn mới, đã diễn ra lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập UBND xã Hóc Môn trên cơ sở hợp nhất các xã Tân Xuân, Tân Hiệp và thị trấn Hóc Môn. Đặc biệt tên đường ở xã này toàn mang tên tên các nữ anh hùng trong lịch sử vì sao?

Chia sẻ Chia sẻ

Nút giao Mỹ Thủy ì ạch gần một thập kỷ vì vướng mặt bằng

Chuyển động Sài Gòn

Nút giao Mỹ Thủy ì ạch gần một thập kỷ vì vướng mặt bằng

Chuyển động Sài Gòn

Sau gần 9 năm triển khai, nút giao chiến lược tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP.Thủ Đức) vẫn chưa thể hoàn thành, dù đã tiêu tốn hơn 3.400 tỷ đồng và được kỳ vọng giảm kẹt xe khu vực đông đúc nhất TP.HCM.

Chia sẻ Chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *