Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách rang cơm cực ngon, tận dụng nồi cơm “ế” trong nhà.
Cơm nguội tưởng chừng rất ít công dụng và thường được đem đổ bỏ nếu như ăn không hết. Nhưng nếu biết cách chế biến, bạn có thể “biến” cơm nguội thành những món ăn với hương vị thơm ngon khác biệt trong đó có món cơm rang thập cẩm.
Bạn đừng lo cơm nguội hạt cứng ăn sẽ khô và sau đây là bí quyết rang cơm khiến hạt cơm ngoài giòn, trong hạt mềm, vàng ươm, hấp dẫn.
Nguyên liệu rang cơm:
– Cơm nguội.
– Cà rốt: nửa củ.
– Dưa chuột: 1 quả.
– Đậu đũa (đậu cove): 2 – 5 quả.
– Ngô: nửa bắp.
– Dưa cải nén
– Giò
– Lạp xưởng: 1 cây.
– Tôm: 10 con.
– Trứng gà: 2 quả.
– Gia vị: hành củ, hành lá, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Cách rang cơm:
– Cà rốt, dưa chuột (bỏ ruột), đậu đũa, ngô (tách hạt), dưa cải nén, giò, lạp xưởng, tất cả thái hạt lựu vừa.
– Nguyên liệu chín để riêng, củ (hạt sống chần qua nước sôi cho chín, để ráo).
– Tôm luộc chín: một nửa thái hạt lựu, một nửa để nguyên con.
– Cơm nguội trộn cùng 2 lòng đỏ trứng gà, nêm tiêu, nước mắm. Hạt cơm đã vàng ươm đẹp rồi, muốn hấp dẫn hơn cho chút màu dầu hạt điều.
– Phi thơm hành củ, đổ cơm vào chiên theo mong muốn, chiên thời gian lâu chút vỏ sẽ giòn trong mềm, muốn hạt cơm mềm chiên nhanh tới.
– Phi thơm hành củ, cho lần lượt: dưa cải nén, lạp xưởng, giò , tôm, các loại củ, hạt nêm gia vị, xào chín.
– Đổ phần cơm chiên vào nhân đảo đều, nêm lại gia vị lần nữa thêm hành lá, bày ra đĩa.
Khi ăn sẽ cảm nhận được hạt cơm ráo nhưng mềm thơm quyện cùng các nguyên liệu chua nhẹ dưa cải nén, bùi béo lạp xưởng, giò, các loại rau giòn.
Chúc các bạn thành công với cách rang cơm này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Hiên thực hiện.