Trứng là thực phẩm giàu canxi, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, trứng còn chế biến được nhiều món ăn với màu sắc và hương vị đều rất tuyệt.
Có nhiều món ngon làm từ trứng như: Trứng xào cà chua, trứng luộc, trứng kho thịt… nhưng phổ biến và dễ làm hơn cả là trứng rán.
Phần lớn mọi người đều cho rằng rán trứng là dễ nhất trên đời, chỉ cần làm nóng dầu ăn, cho trứng vào chiên vàng là được. Quả thực món này dễ làm nhưng để có món trứng ngon, không tanh, xốp mềm thì cần có bí quyết.
Theo các đầu bếp lâu năm, một đĩa trứng rán ngon ngoài màu vàng ruộm thì độ mềm xốp, hương vị của món ăn cũng rất quan trọng.
Để rán trứng ngon, đầu bếp thường cho thêm 2 loại nguyên liệu, nhờ có nó mà trứng mềm như bông, ăn 1 miếng là tan ngay trên đầu lưỡi, cực kỳ kích thích vị giác.
Vậy 2 nguyên liệu mà đầu bếp thường dùng là gì? Cách rán trứng xốp mềm thế nào? Tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây của Bếp Eva nhé.
Tinh bột
Đầu tiên là tinh bột. Bạn có thể lựa chọn bột năng, bột ngô đều được. Sự góp mặt của tinh bột sẽ giúp cho miếng trứng bông mềm, xốp mịn đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, tinh bột cũng giúp cho trứng bớt đi vị tanh vốn có.
Nước lọc
Một trong những thứ giúp trứng rán mềm xốp và thơm ngon hơn gấp bội chính là nước lọc. Khi bạn đánh trứng nhớ thêm vào đây 1 lượng nước lọc vừa đủ.
Tỷ lệ hoàn hảo giữa trứng và nước là 1:1. Có nghĩa, cứ 1 quả trứng bạn sẽ cho vào đây 1 thìa nước lọc. Dùng đũa đánh đều lên để trứng và nước hòa quyện vào nhau.
Ngoài 2 nguyên liệu trên một số người cũng sẽ thêm bơ hoặc rượu nấu ăn vào trứng. Tùy vào điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình một nguyên liệu phù hợp.
Cách rán trứng xốp mềm, không tanh
Nguyên liệu
– Trứng gà: 4 – 5 quả
– Nước lọc
– Tinh bột
– Gia vị
Mẹo chọn trứng ngon
Khi mua trứng bạn cần chú ý một số điểm sau để có được những quả trứng tươi, ngon:
– Cầm trứng gà/vịt trên tay rồi lắc nhẹ. Nếu nghe thấy tiếng động thì đó là trứng đã để lâu. Âm thanh càng to thì trứng càng không ngon.
Bạn nên ưu tiên những quả trứng khi lắc không phát ra tiếng, loại này tương đối mới.
– Dùng tay chạm vào bề mặt trứng. Những quả mà bề mặt vỏ có nhiều nốt sần li ti thì tránh mua. Loại này vỏ mỏng, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hãy mua những quả trứng có vỏ dày sẽ ngon và an toàn hơn.
– Thả trứng vào cốc nước nhỏ. Trứng chìm xuống dưới thì đó là trứng tươi. Trường hợp trứng nổi lên mặt nước thì đó là loại đã để lâu.
Cách rán trứng xốp mềm
1. Trứng gà mua về bạn rửa sạch, để ráo nước. Muốn trứng sạch hơn bạn nên dùng nước muối loãng. Muối có tác dụng diệt khuẩn cực kỳ tốt đồng thời lấy đi toàn bộ chất bẩn còn bám trên bề mặt trứng.
Lưu ý, với những quả trứng chưa dùng tới bạn tuyệt đối không rửa với nước. Nếu vỏ trứng quá bẩn bạn có thể lấy giấy khô lau sạch.
2. Đập trứng gà ra bát, dùng đũa đánh thật đều cho trứng tan. Bạn cho tinh bột, vài hạt muối vào bát sạch rồi thêm nước lọc vào. Khuấy đều cho bột tan là được.
3. Đổ phần nước tinh bột vừa pha vào bát trứng sau đó khuấy đều cho tan.
4. Đun nóng dầu ăn, từ từ đổ phần trứng đã pha thêm nước và tinh bột vào chiên vàng đều 2 mặt là được. Lưu ý, nên dùng chảo chống dính để trứng chín trông đẹp mắt, không bị nát.
Lưu ý, để tránh tình trạng bắn dầu bạn chỉ đun dầu nóng vừa phải là có thể đổ trứng vào rán như bình thường.
5. Dùng đũa đẩy nhẹ trứng từ bên ngoài vào bên trong. Lặp lại thao tác này cho tới khi trứng chín. Việc làm này sẽ giúp trứng khi chín mềm và không bị cháy.
Bạn nhớ điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để trứng chín từ trong ra ngoài. Khoảng 3 – 4 phút trứng chín bạn lấy ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.