Đây là một loại gia vị được chúng tôi sử dụng ở Việt Nam rất nhiều, đặc biệt là với thịt gà.
_____________________
Link Reddit: https://redd.it/g1p04e
_____________________
Thịt gà là hải sản hả?
_____________________
u/doctorbooshka (31 points)
Công thức của loại sốt này nè: https://www.vietworldkitchen.com/…/vietnamese-green-hot-chi…
Thành phần
1 tép tỏi lớn
3 ounce tomatillo (Cà Chua Xanh Mexico), khoảng 3 trái vừa vừa
6 ounce ớt jalapeno
1 nhúm bột nghệ tùy ý, để làm sáng màu
1⁄2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh đường (tốt nhất là đường hữu cơ)
1 muỗng canh giấm trắng chưng cất
1 ⁄2 cốc nước (có thể cần nhiều hơn)
Hướng dẫn
1. Xắt nhỏ tỏi, sau đó gọt vỏ cà chua xanh và thái nhỏ. Cho vào xoong 1 1⁄2-lít (1,5 l).
2. Thái ớt theo chiều dọc. Bởi vì bạn sẽ muốn có một lượng cay nồng vừa phải, hãy cho vào một nửa số ớt, và giữ lại phần còn thừa phòng trường hợp ớt không cay. Với mặt ngoài hướng lên trên, cắt thô ớt theo chiều ngang thành các miếng nhỏ. Sử dụng thân còn lại của dao để đưa chúng vào chảo. Thêm bột nghệ, muối, đường, giấm và nước.
3. Đun sôi với lửa vừa. Nấu trong 8 đến 10 phút, cho đến khi ớt mềm và có màu xanh nhạt. Hương vị trung bình. Nếu nó quá nhạt, hãy thêm số hạt ớt ở ngoài vào chảo.
4. Khi xong, chuyển chảo sang bếp nguội, để yên trong 3 đến 5 phút, sau đó xay nhuyễn trong máy xay. Cố giữ cho vỏ và hạt vẫn còn. Vợt qua lưới lọc mịn, ấn vào hỗn hợp bằng thìa; loại bỏ các sạn rắn. Để nguội cho đông lại, không đậy nắp, trong khoảng 1 giờ trước khi nếm lại và thêm gia vị điều chỉnh.
5. Nếu cần, thêm muối, đường khoảng 1⁄4 muỗng cà phê, giấm khoảng 1⁄2 muỗng cà phê hoặc nước khoảng 1 muỗng canh. Về hình thức, nước sốt sau khi hoàn thành sẽ giống với loại sốt sriracha đặc. Các hương vị lúc này sẽ pha trộn giữa ngọt và cay. Bạn có thể thử sốt ớt bằng thìa nhưng nên chú ý rằng bạn không nên ăn nhiều sốt. Giữ lạnh đến 3 tháng. Dùng ở nhiệt độ phòng.
>u/RosneftTrump2020 (8 points)
Ở Việt Nam cũng có Cà Chua Xanh Mexico hả?
Và tôi tưởng đây là một loại “nước cua” gì đấy và phải có nước mắm là thành phần?
>>u/UrHeftyLeftyBesty (18 points)
Không biết là có Cà Chua Xanh Mexico ở Việt Nam không, nhưng cái sốt này thường được làm bằng ớt trái và ớt chuông.
Ông có đúng khi nói “nước cua” có nghĩa là nó có sản phẩm cá trong đó (dầu cua hoặc sốt cua). Nhưng loại nước chấm sốt này là nước sốt để ăn hải sản, chứ không phải là nước sốt làm từ hải sản.
_____________________
u/Tiquortoo (9 points)
“Nước chấm hải sản” -> Ăn với thịt gà. Nghe hợp lý vậy.
_____________________
u/pond_feed (9 points)
Tôi ăn cái này mỗi ngày hồi tôi còn ở Việt Nam. Có thể xác nhận là nó ngon đúng điệu nhé. Tôi thấy nó có vẻ chua nhiều hơn là cay (mà tôi thấy kiểu nào tôi cũng thích do tôi thích ăn mấy loại cam quýt). Chắc chắn là sẽ đáng thử nghiệm việc thêm nhiều loại gia vị khác vào trong loại sốt này.
_____________________
u/perpetualnotion33 (4 points)
Hơi lạc đề tí, nhưng có ông nào biết một loại gia vị màu cam cay cay ở khắp mọi nơi ở Hà Nội là cái gì? Tôi tìm nát nước Mỹ vẫn không thấy, nhưng ở Hà Nội thì ăn gì cũng thấy nó cả.
_____________________
u/dalcant757 (2 points)
Cái này ngon vãi. Ăn chung với gì cũng được hết.
_____________________
Bài đăng của bạn Lờ trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/permalink/527259051517641