Trưa 4/5, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, số bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc ở Lý Sơn chuyển vào, hiện đã qua cơn nguy kịch, đang được các y, bác sĩ tiếp tục theo dõi và điều trị.
Theo thông tin ban đầu thì trước đó, vào tối 2/5, 1 gia đình 5 người ở huyện đảo Lý Sơn, gồm ông Trần Thanh Vân (68 tuổi), Trần Văn Trường (40 tuổi), Phan Thị Vân (39 tuổi), Dương Thị Én (67 tuổi) và Trần Nhật Thiên (14 tuổi), đã ăn cơm tối và có món cá nóc.
Sau khi ăn, cả 5 người trong gia đình này đều có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Quân – Dân Y kết hợp huyện Lý Sơn, sau đó chuyển vào cơ sở y tế của tỉnh là Bệnh viện Đa khoa tỉnh (4 người) và Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi (1 người).
Bác sỹ Phạm Trung Hiếu, Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, cá nóc có chất độc gọi là Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với chất độc xyanua. Chất độc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất là trứng cá nóc.
Người ăn cá nóc có độc tố này, thường xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng, môi; lưỡi tê và nặng hơn là choáng váng, nghẹt thắt lồng ngực và suy hô hấp nhanh, trụy tim mạch và tử vong; hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị ngộ độc cá nóc.
Được biết mặc dù thời gian qua, các cơ quan chức năng luôn cảnh báo người dân không nên sử dụng cá nóc khi không nắm rõ cách chế biến loại cá độc hại này.
Tuy nhiên vẫn còn nhiều ngư dân chủ quan, sử dụng cá nóc để chế biến món ăn, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong do ăn cá nóc có độc.