Q: Tại sao loài chim không cảm nhận được vị cay?A: Mitsuru Fujimaki?nh phần của vị c…

Tại sao loài chim không cảm nhận được vị cay?

Tại sao loài chim không cảm nhận được vị cay?
A: Mitsuru Fujimaki
https://qr.ae/TjHV4c
Thành phần của vị cay được gọi là “capsaicin”.
Chim không thể cảm nhận được capsaicin vì chúng không có thụ thể capsaicin (TRPV1) mà động vật có vú chúng ta có. Mặc dù nguồn gốc của gen di truyền TRP là từ rất xưa, các loài chim và tổ tiên của chúng ta đều có nó, nhưng một số loài bao gồm cả chim nay đã mất đi gen TRP trong quá trình tiến hóa [1] [2].
Bạn có biết sự thật là ớt chuông đang “lợi dụng sự mất đi gen TRP ở chim mà tiến hóa”? Vị cay của ớt chuông cũng là để chính nó “được ăn” bởi những con chim.
Người ta đã thực hiện thí nghiệm với ớt hoang dã ở Arizona [3] Chim ăn quả chín mà không gặp vấn đề gì và thải ra thì hạt trong đó có thể nảy mầm được, nhưng loài gặm nhấm trong vùng vì có TRPV1 nên chẳng bao giờ ăn quả mấy quả đó.
Trong đó có một số loại ớt không cay, các loài gặm nhấm đã ăn chúng, nhưng những hạt ớt nằm rải rác trong phân và không thể nảy mầm tốt được.
Do đó, ớt giàu capsaicin có thể ngăn các loài gặm nhấm phá hoại hạt, trong khi nó có thể được chọn lọc để ăn bởi các loài chim và phát tán hạt khắp nơi.
Đây dù chỉ chút thông tin thôi nhưng cũng thú vị phải không nào?
Tham khảo
[1] Functional diversity and evolutionary dynamics of thermoTRP channels
[2] Molecular Basis for Species-Specific Sensitivity to “Hot” Chili Peppers
[3] Directed deterrence by capsaicin in chillies
(31)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *