A: Mark Vernall
Bia được đưa đến Việt Nam lần đầu tiên vào TK 19 bởi người Pháp. Vào lúc đó, việc sản xuất bia được thực hiện hoàn toàn thủ công và điều đó làm cho quá trình này diễn ra rất chậm, nhưng cho ra loại bia hoàn hảo. Hai thương hiệu bia lớn xuất hiện vào lúc này – Habeco (Bia Hà Nội) và Sabeco (Bia Sài Gòn). Ngành công nghiệp bia Việt Nam không phát triển mấy cho đến khi Việt Nam giành được độc lập.
Sau Chiến tranh Việt Nam, chính phủ bắt đầu thực hiện những thay đổi trong ngành du lịch, do đó tạo động lực cho ngành bia. Nhiên liệu cho ngành du lịch đã mang lại rất nhiều khách du lịch nước ngoài và các chủ doanh nghiệp nước ngoài, và điều này dẫn đến việc nhập khẩu nhiều bia nước ngoài và nhiều loại bia được sản xuất tại Việt Nam. Ngày nay, ngành công nghiệp bia Việt Nam có quy mô khá lớn và phát triển cả về công nghệ lẫn thương mại.
Bia có một vị trí không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam. Nó không chỉ gắn liền với một bữa tiệc, mà bia còn liên quan rất nhiều đến các sự kiện, lễ kỷ niệm, các cuộc họp mặt và đoàn tụ. Trên thực tế, các chủ doanh nghiệp Việt Nam thường dẫn khách hàng đi uống bia khi họ đang thảo luận về các thương vụ kinh doanh. Đối với người Việt, Bia là thức uống mang tính xã hội. Họ thích uống bia trong cốc hơn là uống trong lon hoặc chai. Người Việt Nam thích thêm đá vào bia của họ.
Điều bất thường trong việc nhậu nhẹt ở Việt Nam là không bao giờ chỉ có bia. Nó phải luôn đi kèm với mồi. Các loại hải sản như ốc, nghêu và cá, trứng vịt lộn, khoai tây chiên, đậu phụ, đậu bắp chiên, chân gà, xúc xích chiên và ếch chiên bao gồm một số món ăn kèm.
®: Bia 333
Bia này được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1893 với cái tên ban đầu là Bia 33. Sau đó, được thêm một số 3 nữa. Bia này phổ biến nhất ở miền Nam.
®: Bia Hà Nội
Đây là loại bia phổ biến nhất ở Việt Nam. Loại bia này được ủ và giữ được độ tươi, có hương vị thơm ngon và đậm đà. Bia này được tìm thấy dễ dàng ở Hà Nội và khu vực miền Bắc nói chung nhưng không nhiều ở miền Nam. Ước tính trên đầu người mỗi ngày có khoảng 3-4 lít Bia Hà Nội được bán ra tại Hà Nội.
®: Bia Sài Gòn Xanh và Sài Gòn Đỏ
Đây là những loại bia tương đối nhẹ hơn được sản xuất ở miền Nam nhưng phổ biến trên khắp Việt Nam. Bia có khoảng 4,7% cồn và có hương vị Gạo Châu Á rất đặc trưng.
®: Bia Biere Larue
Được thành lập vào năm 1909, loại bia này được đặt theo tên của Victor Larue, người sáng lập ra Nhà máy bia Brasseries et Placieres de L’Indochine. Ở Đà Nẵng trong chiến tranh Việt Nam, nó được biết đến với cái tên Tiger Beer.
®: Bia Huda
Tên bia này có nguồn gốc từ Huế (Hu) và Đan Mạch (Da). Bia này chỉ giới hạn ở miền Trung Việt Nam và hiếm khi tìm thấy ở bên ngoài.
®: Bia Zorok
Được sản xuất tại tỉnh Bình Dương, mỗi chai có 150 Calo, ít hơn 16% so với bia bình thường.
®: Bia Trúc Bạch
Bia mang tên Hồ Trúc Bạch là một trong nhiều hồ ở thành phố Hà Nội, thủ đô của Việt Nam.
®: Bia tươi
Bia tươi hay Bia hơi là loại bia phổ biến nhất bạn sẽ thấy ở Việt Nam. Bia hơi được ủ trong vòng 7-10 ngày nên thời hạn sử dụng ngắn hơn. Nó được tiệt trùng và có hàm lượng ABV và đường thấp hơn các loại bia khác.
Trong quá trình lên men không sử dụng chất bảo quản. Sau khi lên men, bia được chiết xuất vào thùng và khử trùng bằng không khí nén và nước ấm, natri hydroxit và hơi nước nóng.
Sau đó, nó được làm lạnh bằng khí carbon dioxide. Đây là loại bia bạn sẽ thấy trên các vỉa hè khắp Việt Nam. Bia này rẻ.
10.000 đồng / cốc = 0,43 đô la Mỹ.
Có khoảng 97 nhà máy bia đang hoạt động tại Việt Nam
Người Việt Nam uống khoảng 42 lít bình quân đầu người, tương đương khoảng 3.788 triệu lít mỗi năm, đứng thứ 37 về tiêu thụ bia trên thế giới
___
[https://qr.ae/pN2NHY]