Nghe nói ở các nước khác thì trứng sống không thể ăn được. Vậy trứng ở Nhật thì có gì khác biệt so với trứng ở nước ngoài?
A1: Rem Ogaki
https://qr.ae/pN2hgs
Tại Mỹ, CDC và các tổ chức liên quan đến an toàn thực phẩm liên tục lên tiếng cảnh báo rằng “trứng sống là nguy hiểm, không nên ăn”, nên người Mỹ cũng có nhận thức rằng “trứng sống là nguy hiểm”, ngay cả người Mỹ gốc Nhật, không hiếm người cũng sợ hãi mà không ăn .
Tôi cứ ăn mà không quan tâm đến ưng thư đấy, bên cạnh đó còn có chứng minh bằng thống kê nữa.
Ví dụ, trong nghiên cứu dùng để chứng minh “tính nguy hiểm từ trứng sống” của CDC sử dụng một báo cáo nghiên cứu quy mô lớn về an toàn trứng được thực hiện vào năm 2003 tại Oregon.
Kết quả nghiên cứu là “cứ 20.000 quả trứng thì sẽ có một quả có khả năng ngộ độc thực phẩm khi ăn sống”. Điều này đang được sử dụng như một bằng chứng về sự “nguy hiểm”, nhưng nếu nghĩ kỹ một chút, thì có thể thấy nó an toàn như thế nào.
Ví dụ, nếu mà ăn cơm với trứng ba lần một tuần, thì sẽ ăn 156 quả trứng trong một năm. Theo thống kê, đó thì mức độ rủi ro là “128 năm mới ngộ độc thực phẩm một lần”.
Nếu ở mức độ rủi ro đó thì người khỏe mạnh như tôi đây vẫn cứ thường thức TKG (Tamago kake gohan: cơm trứng sống) và sukiyaki (gần như món lẩu thịt bò) thôi mà chẳng cần để tâm về điều đó (nhưng sẽ xem xét lại khi về già).
Về sự an toàn thực phẩm trong ăn uống của các nhà nghiên cứu da trắng và CDC thì không chỉ xem kết luận về thực phẩm người da trắng không ăn mà còn cẩn thận xem cả những dữ liệu kèm theo.
Tôi nghĩ rằng họ có xu hướng nói quá mức về sự nguy hiểm đối với các món ăn đa văn hóa hay là sự phân biệt chủng tộc, hoặc xa lạ văn hóa.
Họ nói quá lên về sự nguy hiểm của trứng sống ở Mỹ với những người Mỹ không có thói quen ăn trứng sống.
—————
A2: 森野 英樹
https://qr.ae/pN2tp2
Ở Nhật Bản, chúng được làm sạch và khử trùng cẩn thận.
Trứng gà có thể có vi khuẩn Salmonella khi chúng được sinh ra. Khi đập trứng vi khuẩn bám trên vỏ có thể dính vào lòng trắng trứng, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
Vì vậy, trứng gà sẽ thông qua nhiều bước xử lý như được rửa kỹ bằng nước nóng -> axit hypoclorơ -> rửa bàn chải và làm sạch triệt để, tiệt trùng, tiệt trùng bằng tia UV rồi mới đóng gói và xuất xưởng
Ở nước ngoài, việc tránh ăn thức ăn sống được coi là sáng suốt vì nghĩ là không được rửa và khử trùng cẩn thận như ở Nhật Bản do không có văn hóa ăn sống.
Ở Nhật Bản nếu tự lấy trứng ở nhà thì cũng có nguy cơ đấy, thậm chí ở nước ngoài người ta cũng có thể ăn sống bằng cách tự khử trùng tại nhà, tuy nhiên có vẻ như độ tươi sống có vẻ giảm đi nên tốt nhất là bạn nên ăn ngay sau khi rửa.
(30)