Món nào có thể giúp ta nhận ra được một người đầu bếp giỏi tại nhà hàng?
A: Lucia S. Scotti
—————
Chồng tôi là một đầu bếp người Ý.
Khi anh ấy phỏng vấn một ứng viên cho vị trí chef, ngoài việc yêu cầu người đó thử làm vài món sở trường, anh ấy bảo họ làm một phần “Spaghetti Aglio Olio e Peperoncino” đơn giản (trans: Spaghetti với tỏi, dầu và ớt trái). Nguyên liệu không hề cầu kỳ gì:
- Spaghetti
- Tỏi
- Dầu olive
- Ớt trái đỏ, cắt ra hoặc là thái mỏng đến từng miếng dẹt nhỏ, và dĩ nhiên là thêm muối
Tuy việc này nghe không đáng tin lắm, nhưng chồng tôi kể là rất nhiều đầu bếp được đánh giá dựa trên kỹ năng làm món này, đây là dạng kiểm tra xem kỹ thuật của một đầu bếp xuất sắc đến đâu.
Phần mì spaghetti phải ở mức al dente hoàn hảo, tỏi được nấu đến độ nâu vàng và tỏa hương thơm, còn dầu olive tuyệt đối tinh khiết (extra-virgin) sẽ phủ đều lên phần mì khiến nó sáng óng lên lấp lánh. Tiếp đến là cho ớt đỏ, đặc biệt là loại được trồng ở vùng Calabria. Thực khách sau đó có thể thêm một lượng tùy ý phô mai “Pecorino Romano” nghiền nhỏ để ăn cùng cho hợp miệng.
*al dente: dịch thô ra tiếng anh là “to the tooth”, được hiểu là sợi mỳ khi được nấu vừa phải, khi cắn vào vẫn lưu lại cảm giác ở trên răng chứ không mềm nhũn như pasta tại các nhà hàng ăn nhanh. Đây được coi là tiêu chuẩn của món pasta ở Ý. (từ page Il Forno Restaurant)
Món này có xuất xứ từ Napoli, phía Nam nước Ý, thế nhưng ở bất kỳ nơi nào trong nước người ta cũng có thể yêu cầu món này, thậm chí cả khi nó không có mặt trên thực đơn nữa, bởi vì đây là một món thiết yếu trong khả năng nấu nướng của mọi đầu bếp Ý.
(trans: trong ảnh là phiên bản đã thêm cà chua bi)
—————
Source: https://qr.ae/pNr0zo
Image: Steemit