Món ăn hiện đại nào người người La Mã cổ đại sẽ thấy ngon và cái nào họ sẽ không thích?
A: James Calbraith, viết truyện giả tưởng lịch sử
————————
Theo như một số nhà ghi chép, người La Mã cổ đại (ít nhất là những người giàu) hẳn là sẽ rất thích… đồ Thái.
Ẩm thực La Mã dùng cực kỳ nhiều garum* như là thành phần điều vị chính, nó có vị giống như nước mắm cá Thái Lan vậy. Họ cũng đã dùng cực kỳ nhiều loại gia vị, đặc biệt là tiêu, có nghĩa là họ thích thức ăn đậm đà hương vị. Và họ thích các kết hợp ngọt-mặn, ngọt-chua nữa – như là trộn mật ong và giấm, hoặc là mật ong và rượu. Người La Mã cổ đại cũng sẽ cho thêm hoa quả và xirô (defrutum) vào cho thịt. Họ ăn rất nhiều cá và thịt gà (thêm tí là họ cũng thích đồ ăn được cắt ra bỏ miếng nhỏ, vì hồi đó không dùng nĩa và dao riêng, nên các món như kiểu gắp đũa ăn được sẽ được ưa chuộng hơn).
*Garum, giống như nước mắm hiện đại, là một hỗn hợp lỏng được tạo thành từ quá trình lên men của hai thành phần chính đó là cá và muối. Chỉ khác, thay vì dùng thịt cá như ngày nay, người La Mã đã sử dụng phần ruột để tạo nên thứ nước sốt của riêng mình. (Nguồn)
Vì thế khả năng là, nếu bạn bày ra trước mặt người La Mã cổ đại một đĩa pasta hiện đại, và một bát cơm gà dứa kiểu Thái, họ sẽ chọn món thứ hai.
(Trans: Câu trả lời này chỉ mới trả lời vế thích món gì thôi nhé, nhưng mà không có câu trả lời nào khác nữa nên nếu hiểu biết gì về vấn đề này các bạn bổ sung cho OP nha.)
————————
> Matthew Lallo
Câu cuối của anh nói chuẩn đấy, hẳn là họ sẽ thích thức ăn như vậy. Các món chua-ngọt của họ, agrodolce, rất phổ biến luôn.
> Kaiser Amin
Câu trả lời tuyệt vời – cảm ơn anh nhé!
Làm tôi nhớ lại phản ứng của mình lúc mua quyển sách về các công thức nấu ăn La Mã từ Bảo tàng Anh vài năm trước hoàn toàn do tò mò. Với tôi thì rất nhiều món đó trông có vẻ cực kỳ Đông Nam Á và hơi bị phản trực giác, đặc biệt là Garum đấy. Tình cảm của họ dành cho chuột cũng làm tôi bất ngờ.
Ngoài cái anh đã nói rồi, tôi muốn bổ sung thêm một vài món ăn Ba Tư cổ điển như là Fesenjoon (thịt vịt hoặc gà ngâm rỉ mật lựu và xốt óc chó) cũng như Khoresh Aloo (gà hầm kèm mận khô) hay có thể là cả món cà ri gà Tamil cổ điển với tiêu đen, thì là và đinh hương nữa!
>> James Calbraith
Tôi thắc mắc không biết từ thời điểm nào mà (con người) chúng ta quyết định rằng trong số tất cả các loài gặm nhấm, chỉ có thỏ (rabbit) và thỏ đồng (hare) là đủ ngon để nấu ăn (ừa tôi biết là bây giờ chúng đều chung trong bộ thỏ (lagomorphs) hết, nhưng ngày xưa người ta không phân nhóm kiểu vậy)
Chuột sóc (dormice) và chuột lang nhà (guinea pig) ở Mỹ vốn ra là được nuôi chủ yếu để lấy thịt. Bây giờ một vài nơi ở vùng Balkan người ta vẫn còn ăn thịt chuột sóc ấy.
————————
Source: https://qr.ae/pNyC20