Làm cách nào để người Trung Quốc có thể làm thịt bò trở nên mềm như vậy? Như là thịt bò sốt tương đen hay thịt bò Mông cổ, v.v.. Chúng gần như tan ra trong miệng vậy.
——————————-
A: Terry Lo,
THỊT BÒÒÒÒÒÒÒ!
Tôi vẫn nhớ bài học đầu tiên của mẹ tôi đã dạy khi tôi còn là đứa con nít. Bà đã nói rằng đấy là “bí mật Trung Hoa cổ đại”, nó liên quan tơi việc thờ cúng các vị thần bò để tất cả thịt bò trở nên mềm và nếu tôi làm tốt vào ngày hôm đó, tôi sẽ có một bữa thịt bò thật mềm và ngon.
Tôi thực sự không thế biết được tại sao người ta có thể biên được 1 miếng thịt bò giá rẻ có thể thành như thế này… (ảnh 1):
Và nó cần thứ này đấy (ảnh 2):
BỘT NGÔ!
Khi bột ngô, lý tưởng thì là với 1 chút nước tương hoặc thứ gì đó tương tự phủ và trộn với 1 miếng thịt bò được cắt đúng quy trình (cá nhân tôi thì thích sử dụng bít tết), nó sẽ phá vỡ protein khiến thịt mềm và dễ nấu.
Bạn hẳn là đã nghe được thuật ngữ “cắt ngang thớ thịt”? Khi bạn cắt thịt hãy chú ý tới cách bạn cắt như nào. (ảnh 3)
Vậy như nào mới là đúng? Khi bạn cắt đúng thì miếng thịt sẽ tơi ra vì không còn giữ được cấu trúc vững chắc như ban đầu. Dưới đây là mặt cắt của thịt bò khi bạn cắt đúng cách. (ảnh 4)
Và sau khi hoàn thành thì bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cái bát cỡ vừa, rồi trộn nước tương với một chút bộ ngô, và ta sẽ được như này (ảnh 5)
Rồi ta trộn thịt bò với nước sốt lên, trông sẽ khá bẩn đấy. Ở nhiều video hướng dẫn tôi đã xem thì họ sử dụng thìa để làm việc này. Nhưng tại sao phải thế khi chúng ta chỉ cần dùng tay và sau đó rửa tay là xong? Bạn sẽ cảm nhận được việc này sẽ làm cho thịt bò ngấm đều hơn và bạn sẽ chỉ cảm thấy hơi nhầy nhầy ở tay thôi.
Sau đó để đó một vài phút để thịt ngấm gia vị. Một vài đầu bếp thì sẽ cho vào tủ lạnh. Còn tôi thì thấy 10-15p trôi qua nhanh thôi, sẽ chẳng ảnh hưởng tới chất lượng miếng thịt đâu, đặc biệt khi nó đã được thái mỏng.
Cuối cùng, thịt bò đã sẵn sàng để xào rồi đấy!
À quên mất, cách làm này áp dụng được cả với những miếng thịt bò rẻ tiền nhất, không nhất thiết phải là bít tết hảo hạng hay sườn nguyên chất. Sườn nướng làm theo cách này cũng khá ngon đấy~
P.S: Công thức này cũng tạo ra điều kì diệu đối với ức gà và thăn lợn thái mỏng.
PP.S: một số người comment đã nói với tôi là “bí mật Trung Hoa cổ đại” mẹ tôi đã nói là “Velveting”. Cảm ơn vì đã chỉ cho tôi biết tới thuật ngữ mới này.
PP.S 2: Ồ, baking soda cũng có hiệu quả. Nhưng mà tôi có vẻ không thích dùng nó lắm vì nếu không xử lý kĩ thì sẽ có mùi hoá chất khá khó chịu toả ra.
PP.S 3: Một số người nói “bột ngô” không có tác dụng, ý tôi ở đây là trộn bột ngô với nước tương cùng với miếng thịt đã thái. Vì chúa hãy THỬ ĐI ĐÃ. Nó thực sự CÓ TÁC DỤNG đấy!
Nguồn: https://qr.ae/pNCnv3