Q: Khi bạn để sốt spaghetti trong bát nhựa hay hộp đựng thực phẩm lâu rồi sau đó làm sạch nó, có một số cặn bẩn khó có thể loại bỏ vẫn còn. Chúng rốt cục là gì vậy? và chúng có thể là nơi để vi sinh vật phát triển được không?
——————-
A: Shane Zimmerman, cử nhân Dược phẩm, Chăm sóc sửc khoẻ & Công nghệ ứng dụng máy tính, Đại học Alabama.
A: Shane Zimmerman, cử nhân Dược phẩm, Chăm sóc sửc khoẻ & Công nghệ ứng dụng máy tính, Đại học Alabama.
Sốt spaghetti chủ yếu được làm từ cà chua, trong cà chua thì có chứa hợp chất hoá học gọi là Lycopene. Nó mới chính là thứ để lại cặn trong vật dụng chứa thực phẩm của bạn.
Trong hoá học, các liên kết đôi của Lycopene tạo ra sắc tố đỏ đậm. Vì vậy, chúng được tìm thấy nhiều ở các hoa quả có màu sắc đỏ (mặc dù chúng cũng có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau xanh).
Lycopene không phân cực, vậy nên chúng không hoà tan được trong nước và dễ dàng làm ố các vật liệu nào đủ xốp (bao gồm các loại nhựa). Tuy không hoà tan được trong nước nhưng chúng lại có thể hoà tan được trong các dung môi hữu cơ.
Lycopene về cơ bản không độc, nhưng chớ chủ quan vì chúng vẫn làm cho vài người dị ứng khi tiếp xúc.
Để loại bỏ chúng, ta có thể sử dụng thuốc tẩy có chứa Clo. Hoặc sử dụng các chất chuyển hoá phân cực để oxy hoá chúng.
Ảnh minh hoạ: Cách chất tẩy rửa tẩy các vết bám gây ra bở Lycopene (không chứ Clo)
Trong hoá học, các liên kết đôi của Lycopene tạo ra sắc tố đỏ đậm. Vì vậy, chúng được tìm thấy nhiều ở các hoa quả có màu sắc đỏ (mặc dù chúng cũng có thể tìm thấy trong các loại trái cây và rau xanh).
Lycopene không phân cực, vậy nên chúng không hoà tan được trong nước và dễ dàng làm ố các vật liệu nào đủ xốp (bao gồm các loại nhựa). Tuy không hoà tan được trong nước nhưng chúng lại có thể hoà tan được trong các dung môi hữu cơ.
Lycopene về cơ bản không độc, nhưng chớ chủ quan vì chúng vẫn làm cho vài người dị ứng khi tiếp xúc.
Để loại bỏ chúng, ta có thể sử dụng thuốc tẩy có chứa Clo. Hoặc sử dụng các chất chuyển hoá phân cực để oxy hoá chúng.
Ảnh minh hoạ: Cách chất tẩy rửa tẩy các vết bám gây ra bở Lycopene (không chứ Clo)
Nguồn: https://qr.ae/pN2bvm