Bắp bò là phần thịt được cắt ra từ đùi con bò, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Vì bò luôn di chuyển, phần cơ đùi phát triển nên bắp bò có độ dai, khô và nhiều gân.
Khi chế biến bắp bò, người ta thường hầm trong nồi áp suất để đạt được dinh dưỡng cao nhất, bò được mềm và thơm.
Phần thịt này luôn được mọi người ưa chuộng bởi vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, các loại khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm.
Với lượng nạc cao và vị ngon của phần thịt này, bắp bò được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các món ăn như bắp bò hầm, xào và xay nhuyễn, đặc biệt là món lẩu riêu cua bắp bò.
Kết hợp cùng với các nguyên liệu khác, món ăn có hương vị thơm ngon nhờ nước dùng có vị chua dịu từ giấm bỗng, dậy mùi thơm của riêu cua và thịt bò ngọt mềm, sườn sụn sần sật, rau quả xanh tươi… dễ ăn và phù hợp với tiết trời se lạnh:
Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm:
– 200g giò sống
– 100g thịt xay
– 300g cua xay
– 300g bắp bò
– 400g ốc lác
– 4 miếng đậu hũ
– 4 trái cà chua
– 5 cái nấm mèo
– 0.5 ký bún
– Rau ăn kèm: bắp chuối, mồng tơi, mướp, bông bí.
– Hành phi
– Hành tím
– Gia vị các loại
Cách nấu lẩu thập cẩm:
– Nấm mèo ngâm nở, vắt ráo nước, băm nhỏ.
– Cho giò sống- thịt xay- nấm mèo vào tô, thêm củ hành tím băm nhỏ- xíu tiêu xay- 1 muỗng cà phê hạt nêm, quết đều.
– Đun 500ml nước- xíu muối- 2 củ hành tím đập dập, mọc vo tròn cho vào nồi, mọc chín nổi lên vớt ra ngoài, phần nước để dành nấu lẩu.
– Cho từ từ 1lít nước vào cua xay, bóp nát phần thịt cua đến khi còn mỗi vỏ trắng thì gạn qua thau khác để lấy nước cua, cho xíu muối vào để 30 phút.
– Lấy phần gạch cua để riêng ra chén. Phi 1 muỗng canh mỡ và 1 muỗng canh hành tím băm, cho gạch cua vào xào.
– Ốc cho vào thau ngâm nước vo gạo và ớt cắt lát, vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi thêm sả đập dập cắt khúc và xíu muối luộc sơ, vớt ra gỡ bỏ mài cho ra đĩa.
– Cà chua rửa sạch thái múi cau, 1nửa mang đi xào với 1 muỗng canh mỡ – 1 muỗng canh hành tím băm, thêm xíu nước và xíu muối để chưng lấy màu.
– Đậu hũ thái miếng vừa ăn chiên vàng. Bắp bò rửa sạch để ráo thái mỏng. Bắp chuối gỡ phần bẹ già bên ngoài bỏ, phần ruột thái mỏng cho vào thau nước muối pha loãng có vắt nước cốt chanh, sau đó rửa sạch để ráo.
– Mướp, mồng tơi, bông bí sơ chế, rửa sạch, để ráo. Cho nồi nước cua lên đun ở lửa nhỏ, lấy đũa ngoáy nhẹ để cua không bị đóng đáy, đến khi gạch nổi hết lên thì vớt chén, thêm ít hành phi lên trên.
– Cho phần nước luộc mọc- cà chua chưng khi nãy vào. Nêm ½ muỗng canh hạt nêm- ½ muỗng canh bột ngọt- ½ muỗng canh nước mắm- 2 muỗng canh giấm (hoặc bỗng)- 1 muỗng canh dầu điều, cho phần cà chua còn lại và gạch cua vào.
– Cho nước lẩu ra nồi, thêm mọc- thịt bò- đậu hũ- ốc- rau bún ăn kèm. Có thể thêm chả, sườn sụn, trứng vịt lộn,… tuỳ thích
Chúc các bạn thành công khi nấu lẩu với phần thịt ngon nhất của con bò.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Diễm Hiền thực hiện.