Ở Valencia, Tây Ban Nha ấy, trên nhiều đường phố người ta trồng toàn cam thôi (vâng,…

Ở Valencia, Tây Ban Nha ấy, trên nhiều đường phố người ta trồng toàn cam thôi (vâng,…

Ở Valencia, Tây Ban Nha ấy, trên nhiều đường phố người ta trồng toàn cam thôi (vâng, cam Valencia đấy!). Có phải là không được ăn không? Nếu không ai ăn thì cam đó để làm gì vậy?
Trả lời: Béa Tremblay
Chào mừng đến Valencia! Cam, cam ở khắp mọi nơi, vào các mùa trong năm luôn!
Valencia đây. Chỗ cam đó có thể chính là loại cam Valencia chất lượng thấp duy nhất – và thực ra thì chúng gần như không ăn được. Nó không phải giống cam ngọt (Citrus x sinensis) thuộc các biến chủng Valencia/Tây Ban Nha đỉnh cao nhất; nó là giống cam chua (Citrus x aurantium), còn được biết đến với những cái tên như cam đắng, cam chua hay cam mứt.
Tại sao? Chà, có 7 lý do, nhưng chỉ có 6 lý do chính thức được biết đến. Các lý do “chính thức” là:
1. Hình dáng của cây cực kỳ thích hợp để trồng cạnh vỉa hè, bởi phần ngọn cây cao và tán dày đặc, để lại không gian lớn nhất cho “chiều cao của phương tiện” và “chiều cao của người đi bộ”.
2. Rễ của nó là rễ cọc, rất “thẳng đứng”, vì thế nó sẽ không làm hỏng vỉa hè và đường phố xung quanh như các loại cây khác.
3. Hoa cam có mùi đặc biệt nhẹ nhàng và dễ ngửi, hoặc đa phần người dân chúng tôi đều nghĩ vậy.
4. Như tôi đã nói, phần tán dày – cung cấp bóng râm tuyệt vời trong một thành phố có thể trở nên rất nóng cháy vào mùa hè.
5. Chúng hầu như không cần cắt tỉa, nếu có, việc cắt tỉa cũng nhanh chóng và dễ dàng – không cần thuê quá nhiều người làm vườn.
6. Khi quả chín rụng xuống mặt đất, thường thì chúng cũng không bị dập nát nhiều lắm, vì thế các nhân viên quét dọn và vệ sinh sẽ không quá vất vả.
Chà, phụ thuộc vào tình hình thị trường trong năm, số phận của chúng có thể huy hoàng hay thảm hại; hoặc được bán theo tấn để làm thức ăn cho gia súc… hoặc được xuất khẩu để chiết xuất ra các loại tinh dầu tinh tế mà sau này bạn sẽ mua được ở trong nước với giá cả khá nực cười, hoặc trở thành thành phần sản xuất nước hoa của các thương hiệu nổi tiếng (nãy tôi nói là mùi hoa cam đặc biệt nhẹ nhàng và dễ ngửi đúng không? Trái cam kết tinh từ những đóa hoa đó cũng chứa đầy những tinh chất thơm tho.)
Và lý do “bí mật” giải thích tại sao người ta chỉ trồng cam chua trên đường phố thay vì các giống cam Valencia ngọt phổ biến là…?
Những quả cam siêu ngọt và tươi ngon đẳng cấp của Valencia treo lơ lửng giữa đường là một sự cám dỗ quá lớn đối với không ít người, nhất là vào những ngày hè nóng cháy.
Ông tôi kể rằng trong quá khứ, có nhiều người chẳng có tí ý thức công dân nào – họ không chỉ hái cam (cái này thì không sao theo truyền thống nông nghiệp Valencia) nhưng họ còn bất cẩn và hủy hoại cây cam nữa – bẻ cành và ngắt chồi, lột vỏ,… Vì thế từ nhiều thập kỷ trước người ta đã ra quyết định chỉ trồng các loại cam đắng – càng đắng càng tốt để không ai muốn ăn cả. Kiểu người sẽ phá cây để lấy cam thường sẽ chẳng hứng thú gì với việc làm nước hoa hay mứt đâu.
_______________________________________
Chả hiểu sao đọc bài này thấy vui nên dịch
Source: https://qr.ae/pN2WXm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *