Đầu tiên về bản chất cơ bản của nước và rượu, đều là trạng thái lỏng, không màu, trong suốt và có thể uống được.
Nước hầu như không vị, đông đá dưới 0 độ C, còn rượu muốn đông đá khi nhiệt độ phải âm trên 100 độ C. Dựa vào nhiệt độ đông đá này mà người ta có thể kiểm chứng được chất lượng của rượu cũng như hàm lượng etanol chứa trong rượu so với nước cao hay thấp.
Nhiệt độ đông đặc của Ethanol là – 114,1 độ C. Bởi vậy, độ rượu càng cao, nghĩa là nồng độ Ethanol trong dung dịch rượu cao thì nhiệt độ đông đá càng thấp. Với các loại rượu mạnh (có độ cồn trên dưới 40%) như vodka thì nhiệt độ đông đặc của dung dịch rượu chắc chắn là nằm dưới -18 độ.
Trong khi tủ lạnh gia dụng hoạt động đạt công suất tối đa thì có thể giảm nhiệt chỉ tới – 18 độ C. Đó chính là nguyên nhân bạn không thể đông đá rượu kể cả khi bỏ nó vào tủ lạnh. Nếu chai rượu mạnh bình thường của bạn để trong tủ lạnh dân dụng mà bị đông thành đá thì chắc chắn bạn có quyền nghi ngờ chất lượng của chai rượu đó.
Nguồn sách Từ vô hình đến hữu hình: Khám phá thế giới diệu kỳ của các loại vật chất- NXB Thế giới