Hôm nay, nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ với Dân Việt cách nấu cháo cá ám thơm ngon, bổ dưỡng.
Ngày xưa, cháo cá ám là món ăn bầu bạn vừa ăn, vừa trò chuyện, ngâm nga nên mang nét đẹp văn hóa riêng của người Hà thành.
Nghe tên “cháo cá ám” nhiều người tưởng đây là loại cháo nấu với “cá ám” nhưng sự thực đây chỉ là cách nấu cháo đặc trưng của người Hà Nội. Còn các loại cá nấu “cháo cá ám” có thể được dùng bằng cá quả, cá chép, cá trắm…
“Hà nội hôm nay giá rét, kèm theo mưa. Nghĩ bụng, trời này làm nồi cháo cá ám là hợp nhất, ra chợ nửa tiếng đã mua đủ đồ”, nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ.
Nguyên liệu nấu cháo cá ám:
Gạo nếp tẻ xay dập kiểu gạo tấm ngâm 2 tiếng
Cá quả ta (1.3kg) đánh vẩy, bóc mang, bóc mật khía vây chứ không mổ. Xát muối, rửa lại bằng nước gừng, khía hai bên mình vài nhát.
Thịt ba chỉ nửa cân rửa sạch luộc qua nước sôi bỏ mấy củ hành cho thơm.
Cách nấu cháo cá ám:
– Đun lít rưỡi nước cho thịt vào luộc chín, vớt ra để nguội, thái mỏng bày đĩa (quấn màng bọc thực phẩm khi nào ăn bỏ ra giúp thịt không bị khô).
– Cho cá vào nồi nước luộc thịt. Luộc chín kỹ đến lúc vết khia nứt thì tắt bếp, bỏ cá ra đĩa bày nguyên con.
– Cho gạo tấm vào nồi nước luộc thịt, cá đun nhỏ lửa cho cháo chín, khi đun phải quấy liên tục giúp cháo khỏi khê.
– Nêm bột canh cho vừa ăn( chú ý hơi nhạt một chút để lúc ăn cho mắm tôm hoặc nước mắm là vừa).
– Lấy 100 gr bột tẻ, 200 gr bột nếp, 500 ml nước đánh tan bột cho lên bếp quấy nhỏ lửa.
– Khi bột chín, sánh mịn trút sang nồi cháo quấy đều (tuỳ theo ý thích ăn loãng hay đặc mà gia giảm thêm nước sôi) rồi tắt bếp để đấy đi nhặt rau củ.
– Khi cả nhà về ngồi vào mâm mới bật nồi cháo cho sôi lạị, sau đó thả cá vào cho nóng rồi vớt ra bày đĩa.
– Lúc này cá đã được “ám” một lớp cháo mỏng bên ngoài, trang trí cá bằng hành chẻ, thì là, ớt chẻ hoa, và nhâm nhi mấy hạt lạc.
“Gắp một miếng cá trắng ngần, một miếng thịt ba chỉ trắng hồng, mấy cọng hành, thì là, rưới chút mắm tôm, thêm tý ớt tươi, rồi lùa miếng thật to vào miệng. Cá ngọt lịm, thịt béo quyện với mắm tôm rất hợp.
Nhúng hành củ, rau cần, cải cúc vào nồi cháo rồi gắp ra bát, thêm muôi cháo, rắc hạt tiêu, ớt bột, mắm tôm rồi vừa ăn vừa húp.
Cần giòn tan, cải cúc thanh mát, hành sồn sột, cháo nóng hổi ngọt lịm. Nhấp môi chén rượu nếp cái hoa vàng, khà một cái khoan khoái rồi lại tiếp tục”, nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ.
Theo nhà báo Vĩnh Quyên, món cháo cá nóng hổi, sự mùi thơm ngon của cá, cùng với thịt luộc, rau củ, thích hợp khi nhà đông thành viên, vừa ăn vừa rôm rả trò chuyện.
Những lúc như thế, mua phùn mùa đông hay giá rét chỉ còn lại bên ngoài cửa sổ nhường chỗ cho sự ấm áp mà thôi.