Kẹo Nougat (kẹo hạnh phúc) là một món kẹo được hội chị em săn lùng, chế biến 7749 cách mỗi khi tết đến xuân về. Loại kẹo này hòa trộn sự ngọt ngào từ đường, mật ong, sữa bột cùng các loại hạt đã nướng chín kết hợp với hoa quả khô.
Kẹo nougat đã có từ rất lâu, được biết đến ở Trung Đông từ thời xa xưa, sau đó được người Hy Lạp mang đến Marseille, nơi trở thành trung tâm sản xuất loại kẹo này ở Provence vào thời Trung cổ. Cái tên Nougat có xuất xứ từ nước Pháp. Lần đầu tiên kẹo được ghi chép trong tài liệu là vào năm 1441 ở Cremona, Italia với tên gọi Torrone.
Theo các nhà sử học ở Pháp thì Nougat bắt nguồn từ một loại kẹo làm bởi hạt óc chó (walnut) của Hy Lạp với tên gọi nux gatum hay mougo. Vào thế kỷ 17, người Pháp đã thay thế hạt óc chó bằng hạt hạnh nhân (almond), một loại được trồng gần thành phố Montelimar, miền nam nước Pháp. Tại đây có lưu truyền một câu chuyện dân gian như sau:
Tại vùng Montelimar, thời thế kỷ 17 có một phụ nữ tên là Tante Manon đã chế biến loại kẹo đặc biệt vô cùng ngon ngọt. Nó ngon đến nỗi mà bọn trẻ khi được thưởng thức phải thốt lên rằng:
“Tante Manon, tu nous gâtes, tu nous gates!” (Bà Manon, bà đang làm hư chúng cháu!). Kể từ đó, người dân gọi loại kẹo này là nougat.
Còn theo tài liệu lịch sử thì kẹo nougat xuất hiện ở Montélimar nhờ công của nhà sinh học Olivier de Serres. Ông đã trồng cây hạnh nhân ở vùng này và khi loại cây này trở nên phổ biến thì người dân địa phương đã bắt đầu sản xuất kẹo nougat bằng hạt hạnh nhân. Từ đó, vùng Montelimar trở thành trung tâm sản xuất kẹo nougat.
Ở thế kỷ 18, khu vực này đã có 14 nhà máy chuyên sản xuất kẹo nougat và sau đó nó trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng. Nhà máy nổi nhất ở đây là Maison Arnaud Soubeyran, được xây dựng từ năm 1837. Đến đây, du khách sẽ được tham quan tìm hiểu lịch sử và thưởng thức loại kẹo nougat trứ danh.
Kẹo nougat có hai loại chính:
- Nougat trắng, được làm từ đường hoặc mật ong, hạt quả từ hạnh đào, óc chó, mắc ca… kết hợp cùng lòng trắng trứng và hoa quả.
- Nougat nâu, được làm từ đường caramen hoặc mật ong và các loại hạt quả
Cách chế biến thì bạn có thể tìm trên mạng, có rất nhiều cách thức khác nhau và dễ thực hiện, ba nguyên liệu cơ bản cần phải có là bơ, marshmallow và sữa bột. Kẹo có thể bảo quản trong túi hoặc hộp kín khoảng 4 đến 5 tuần và bạn để ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng đến 2 tháng.




