noi-lam-viec-dac-biet-cua-nhung-nguoi-tu-ky:-“toi-thay-minh-co-gia-tri-va-duoc-ton-trong”

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ: “Tôi thấy mình có giá trị và được tôn trọng”

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ

Đều đặn mỗi ngày, Minh (22 tuổi) vui mừng khi nhìn thấy khách vào quán nơi mình làm việc nằm trên con phố Mai Anh Tuấn, Hà Nội. Anh nhanh tay đi tới mở cửa đón khách, sau đó dùng cồn sát khuẩn, đủ quy trình mới mời khách vào bàn.

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Minh vui vẻ chào đón khách đến cửa hàng. Ảnh: Gia Khiêm

Tại đây, anh chỉ cho khách món nào ngon, nước nào được nhiều người thích nhất ở quán. Sau đó, Minh chuyển thực đơn xuống nhà bếp cho những người bạn khác trong quán làm tiếp các bước tiếp theo. Với nhiều người nếu thoạt nhìn sẽ không nhận ra chàng trai này “đặc biệt”, tiếp xúc sâu sẽ thấy Minh nói không được rõ chữ, anh không được nhanh nhẹn và thao tác không giống những người bình thường.

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Với nhiều người nếu thoạt nhìn sẽ không nhận ra những chàng trai này “đặc biệt”. Ảnh: Gia Khiêm

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Hưng thuần thục chuẩn bị nguyên liệu để làm ra chiếc pizza có hương vị ngon nhất. Ảnh: Gia Khiêm

Nhận thực đơn từ Minh là một chiếc bánh pizza chay cùng pizza xúc xích, Hưng (21 tuổi), thuần thục chuẩn bị nguyên liệu để làm ra chiếc pizza có hương vị ngon nhất. Làm xong, Hưng tự tay bưng bê lên cho khách. Cùng đó, anh xếp bàn, đặt khay đựng bánh, dĩa, thìa, dao cắt bánh lên bàn cho khách. Mọi việc được làm nhanh chóng, cẩn thận và tỉ mỉ. Làm xong cả 2 cười tươi bảo khách ăn nhanh khi còn nóng mới ngon.

Khi khách dùng bữa xong, anh Tùng (29 tuổi) nhanh chóng vào phần việc của mình. Anh thoăn thoắt các thao tác quen thuộc. Tùng giỏi tiếng anh, ngôn ngữ giao tiếp cũng tốt hơn các bạn còn lại. Anh được giao nhiệm vụ quan trọng là làm phó giám đốc dự án. Thậm chí, hiện anh còn có thể đào tạo cho những người sau.

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Anh Tùng giỏi tiếng anh, ngôn ngữ giao tiếp cũng tốt hơn các bạn còn lại. Anh được giao nhiệm vụ quan trọng là làm phó giám đốc dự án. Thậm chí, hiện anh còn có thể đào tạo cho những người sau. Ảnh: Gia Khiêm

“Vào đây làm hơn 1 năm, tôi thấy mình có giá trị và được tôn trọng. Trước đây tôi đã từng làm qua 2 công việc, nhưng khi đó không ai chịu bắt chuyện với tôi. Nên tôi xin nghỉ việc, còn ở đây tôi thấy mình được sống như một gia đình. Được thấy mình quan trọng”, Tùng nói.

Còn Minh khi khách thanh toán xong cũng là lúc em xong ca làm, em khoe: “Đi làm về được bố mẹ khen, được bố mẹ dẫn đi công viên và hồ Tây chơi”. Đó là niềm hạnh phúc không chỉ Minh mà nhiều bạn khác đang làm ở đây, được cầm đồng lương mỗi ngày.

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Được biết, hệ thống nhà hàng pizza, cafe kết hợp hiệu sách và siêu thị là những mô hình dự án mở ra dành riêng cho những bạn trẻ tự kỷ. Ảnh: Gia Khiêm

Nhìn những học trò của mình vui vẻ, anh Nguyễn Đức Trung, người sáng lập Dự án mô hình kinh tế cho người tự kỷ đầu tiên tại Việt Nam (VAPs) cũng nở nụ cười theo.

Anh cho biết, trước đây cả Hưng, Minh hay cả 5 bạn tự kỷ khác làm việc tại đây đều không thể làm được những công việc này. Như Minh ngày trước từng làm vỡ rất nhiều cốc, tốn cả chục khối nước khi rửa ly mới có thể thuần thục như hiện tại. Còn Hưng, không biết mất bao nhiêu đế bánh, bao nhiêu lọ chai tương ớt, tương cà mới có một đầu bếp thực thụ như bây giờ.

Theo anh Trung, mỗi người mất 9 tháng để đào tạo. Anh nhận đào tạo mỗi người trong 9 tháng sau đó lại nhận thêm bạn tiếp theo. Được biết, hệ thống nhà hàng pizza, cafe kết hợp hiệu sách và siêu thị là những mô hình dự án mở ra dành riêng cho những bạn trẻ tự kỷ. Để có được nơi làm việc cho các bạn tự kỷ, anh Trung mất tổng cộng 6 năm từ nghiên cứu, đến thí nghiệm và thực hiện mô hình.

“Ở đây, các em được tham gia lao động, được làm việc như những người bình thường, thậm chí các em được nhận lương như bao người ngoài xã hội. Mỗi bạn ở đây có một nhiệm vụ riêng, bạn thì làm văn phòng, bạn làm bếp, bạn làm phục vụ, thậm chí có bạn làm phó giám đốc dự án. Mỗi bạn sẽ được phân công nhiệm vụ theo đúng năng lực riêng của mình”, anh Trung chia sẻ.

Thế giới riêng của những người đặc biệt

Được biết, Minh đã làm việc ở đây được gần 5 năm, Hưng cũng hơn 4 năm, còn có những bạn tham gia từ khi anh còn đang nghiên cứu. Chỉ ra Minh, anh kể học trò của mình có sức khoẻ hợp với công việc tay chân, hay Hưng khéo léo phù hợp với công việc bếp núc. Cơ duyên để anh Trung bén duyên với những bạn trẻ tự kỷ, anh cho biết, xuất thân từ dân kinh tế, cùng đó anh chuyên viết sách về trẻ tự kỷ. Từ đó, hai chữ “tự kỷ” khiến anh tò mò về thế giới riêng của những người đặc biệt này.

Nơi làm việc đặc biệt của những người tự kỷ:

Dự án mong muốn những người tự kỷ ra khỏi thế giới chỉ có một mình họ. Ảnh: Gia Khiêm

Được biết, đây là mô hình tiên phong không chỉ tại Việt Nam, mà trên thế giới cũng chưa có. Khác với các mô hình đào tạo nghề cho người tự kỷ hiện nay, VAPS không hướng tới một dây chuyền khép kín, mà người tự kỷ tại đây vừa được đào tạo nghề, vừa trực tiếp làm việc và đặc biệt là người đi trước sẽ hướng dẫn người tới sau. Tuy nhiên, việc mất nhiều thời gian đào tạo lại là điểm hạn chế của mô hình này, khi số lượng người nhận vào còn “nhỏ giọt”, khó có thể mở rộng quy mô.

Theo anh Trung, nhận thức về tự kỷ mới chỉ xuất hiện tại Việt Nam trong vòng chưa đầy 20 năm và các chương trình giáo dục đặc biệt hiện tập trung vào nhóm trẻ tự kỷ từ 0-10 tuổi. Trong khi đó, nhóm từ 18 tuổi trở lên, những người không được dạy các kỹ năng từ nhỏ gặp rất nhiều khó khăn hơn do thiếu khả năng hòa nhập và ngày càng trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

“Dự án này tôi rất tâm huyết và mong muốn những người tự kỷ ra khỏi thế giới chỉ có một mình họ. Giúp các em hoà nhập với cuộc sống, tạo việc làm bền vững cho người tự kỷ để họ có cơ hội tự nuôi sống bản thân bằng chính những đồng lương nhận được từ sức lao động của mình. Giúp một bạn trẻ tự kỷ là phải nhìn vào tương lai của bạn ấy, từ đó ta mới có tâm huyết, năng lượng”, anh Trung nói.

Tại công ty của anh Trung, lương trả cho nhân viên tính theo sản phẩm, ai cũng được làm thật. Điều đặc biệt là các bạn VIP có thể tự ra ngân hàng rút tiền, có thể tự đi siêu thị mua đồ chế biến pizza hay mua đồ uống cho quán cà phê… Vào công ty, vị trí của ai người đó đứng, công việc ai được phân công người đó làm, không chồng chéo nhau.

Anh Trung cho biết, mong ước lớn nhất của anh là các bạn VIP ở VAPs sẽ thành thạo tất cả các kỹ năng của một nhân sự bình thường và những trưởng dự án là người bình thường sẽ chỉ cần giám sát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *