Tin từ Bệnh viện Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị tai nạn sinh hoạt, bỏng nặng, gãy cân do nồi áp suất bị nổ.
Bệnh nhân là ông N.N (sinh năm 1968, trú tại Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng: bỏng độ 1,2 vùng mặt và trước ngực, bỏng hô hấp, bỏng kết mạc đỏ, gãy hở độ 3, 1/3 giữa xương chày, vết thương lóc da cẳng chân bên phải.
Bệnh nhân được đi mổ cấp cứu cắt lọc, kết xương chày trái, khâu vết thương, chăm sóc da và niêm mạc bị bỏng. Sau 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân ra viện, hiện tại tình trạng sức khoẻ ổn định.
Theo bác sĩ Lê Khánh Ninh, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quân đội 108, nồi áp suất có nhiều công dụng hữu ích cho nhu cầu nấu nướng gia đình với ưu điểm tiện lợi, làm chín thức ăn nhanh chóng, nên từ lâu đã trở thành đồ gia dụng quen thuộc với công việc nội trợ.
Tuy nhiên, gần đây do nhiều nguyên nhân mà không ít các trường hợp nồi áp suất vô tình trở thành vật dụng ẩn chứa nguy hiểm cho người sử dụng khi bỗng nhiên phát nổ, phát cháy.
“Bỏng nhiệt do nổ nồi hơi có thể gây bỏng diện rộng, bỏng sâu, kèm theo tổn thương các cơ quan do nổ: gãy xương chi thể, chấn thương ngực…
Do đó, người dân khi dùng nồi áp suất cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng, tránh có những hành động gây nguy hiểm cho bản thân.
Đồng thời, mọi người cần trang bị những kiến thức cơ bản sơ cứu khi bị bỏng. Khi bị bỏng, trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rối nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu, không tự ý điều trị tại nhà.”, bác sĩ Ninh chia sẻ.