Bất chấp những thành công về mặt quân sự, Kyiv phải đối mặt với sự tàn phá kinh tế, các công dân bị Nga “di dời” và nguy cơ suy giảm nguồn hỗ trợ
Hiện tại, có một trạng thái phấn khởi trong số những người ủng hộ Ukraine trước việc tình hình chiến sự tiếp tục bị đảo ngược bất lợi cho các lực lượng Nga. Nhưng sự thật là Ukraine còn cả một chặng đường dài trước khi có thể đạt được bất kỳ kết quả nào có thể chấp nhận được từ cuộc chiến này – và khi dường như đi đến gần chiến thắng thì cuộc chiến sẽ càng khó khăn hơn.
Đó không chỉ là những khu vực lãnh thổ rộng lớn dưới sự kiểm soát của Nga, nơi Ukraine vẫn phải chiến đấu để giải phóng khỏi quân chiếm đóng. Đó cũng là các khía cạnh chính trị và kinh tế của cuộc chiến, vốn thường bị bỏ qua trong chi tiết chiến thuật hàng ngày của những thảm họa quân sự thường do Nga tự gây ra.
Tác động kinh tế của cuộc chiến hiện đang được chú ý nhiều hơn, không chỉ là việc Nga liên tục tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine bằng tên lửa tầm xa, mà còn cả những tác động toàn cầu của việc xuất khẩu của Ukraine bị Nga phong tỏa – những mặt hàng xuất khẩu bao gồm nguồn cung cấp lương thực quan trọng cho các khu vực khác trên thế giới. Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc ai sẽ tài trợ cho việc tái thiết Ukraine sau chiến tranh. Nhưng có một câu hỏi cấp bách hơn: làm thế nào để bảo tồn vai trò quan trọng của Ukraine trong việc cung cấp thức ăn cho thế giới?
Thêm một thách thức chính trị nữa đối với Ukraine trong việc tiếp tục chiến tranh là nền kinh tế bị Nga kìm hãm. Hiện đã có áp lực buộc Kyiv phải nhượng bộ Moscow và nó càng gia tăng khi tác động kinh tế rộng lớn hơn ảnh hưởng đến nước nhà. Liệu Ukraine có nên vượt ra khỏi ranh giới mà họ kiểm soát trước 24/2/2022 và giải phóng Crimea bị chiếm đóng hay không, điều này sẽ đặt ra những câu hỏi nghiêm túc hơn cho những người ủng hộ Ukraine. Nhưng đó không phải là lời bào chữa cho những gợi ý rằng Ukraine nên trao cho Nga một phần lãnh thổ của mình để làm yên lòng Vladimir Putin.
Những thành công quân sự của Ukraine đang tiếp diễn, được hỗ trợ bởi ngày càng nhiều nước ủng hộ ở phương Tây – ngoại trừ một số quốc gia lớn của EU – đã vượt qua sự do dự để giúp đỡ Ukraine. Nhưng nhiều thành công trong số đó dường như vẫn một phần là do thất bại về năng lực quân sự của Nga, bên cạnh năng lực của Ukraine.
Điều này không nên được dựa vào để tiếp tục vô thời hạn. Khi cuộc chiến tiếp diễn – và Putin đã không thực hiện đúng những dự đoán rằng ông sẽ tìm cách kết thúc nó vào Ngày Chiến thắng của Nga – không thể loại trừ khả năng Nga cuối cùng có thể sử dụng hợp lý hơn những nguồn lực quân sự và nhân lực còn lại. Nhà bình luận quân sự Nga và đại tá nghỉ hưu Mikhail Khodarenok đã nhận được sự chú ý rộng rãi vì những lời phê bình của ông trên kênh truyền hình nhà nước Nga về việc tiến hành chiến dịch và tình trạng của quân đội Nga.
Hiện tại, Khodarenok đang thực hiện vai trò của một kẻ diễn trò trong cung đình hoặc thánh ngu ngốc của nước Nga, đôi khi được phép nói ra sự thật khi tất cả chung quanh ông ta vẫn đang lặp lại những lời nói dối chính thức. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao ông ta được phép làm như vậy, nhưng một số người theo dõi Nga dày dạn kinh nghiệm đang tự hỏi liệu điều này có gợi ra viễn cảnh về việc cải tổ toàn diện quân đội Nga hay thậm chí là thay đổi cách tiến hành cuộc chiến nói chung hay không.
Và có những nhu cầu quan trọng khác đối với Ukraine thậm chí sẽ khó đạt được hơn là đẩy lùi quân đội Nga. Theo thống kê của riêng Nga, hơn 1 triệu người Ukraine đã bị đưa đến các vùng xa xôi của nước Nga, trong một dư âm kinh hoàng của các chương trình trục xuất của thế kỷ 20.
Cuộc chiến sẽ không kết thúc đối với Ukraine cho đến khi nước này thu hồi được người của mình – nhiều người trong số họ có khả năng bị Nga bắt làm con tin, làm áp lực một khi cuộc giao tranh kết thúc, giống như cách mà Moscow đã giam giữ hàng chục nghìn tù nhân Anh và Mỹ. như một con bài mặc cả rất lâu sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.
Khi nhận ra chi phí hỗ trợ Ukraine đang gia tăng trên khắp châu Âu, và chiến tranh kéo dài với viễn cảnh sắp tới là một mùa đông nữa với giá năng lượng gia tăng đáng kể, sự ủng hộ đối với Ukraine có thể giảm dần giữa các nhà lãnh đạo EU và công chúng của họ. Đó sẽ là một thách thức liên tục không chỉ đối với Ukraine, mà còn đối với những người ủng hộ nước này, những người thấy rõ rằng đây không chỉ là cuộc chiến của Ukraine – và điều quan trọng là Putin không rời bỏ cuộc phiêu lưu này vì nghĩ rằng nếu tiếp tục thì sẽ có một cái gì đó khác hơn một sai lầm chiến lược thảm khốc.
It’s too soon to celebrate Putin’s losses – the hard miles are yet to come for Ukraine
Keir Giles
