nhung-“bong-hong”-day-nhiet-huyet,-tiet-lo-ly-do-tinh-nguyen-nhap-ngu

Những “bóng hồng” đầy nhiệt huyết, tiết lộ lý do tình nguyện nhập ngũ

Những “bóng hồng” nhập ngũ: Quyết tâm tòng quân để hiện thực hóa ước mơ

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương chuẩn bị cho đợt nhập ngũ năm 2025. Năm nay, toàn tỉnh có 2.553 công dân đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong đó, có 3 nữ công dân tình nguyện nhập ngũ, để tham gia bảo vệ Tổ quốc và tiếp nối truyền thống vinh quang của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những nữ quân nhân đầy nhiệt huyết, háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 1.

Các cán bộ xã Quảng Tiến đến thăm hỏi, động viên em Đỗ Thị Thu Hiền và gia đình trước ngày nhập ngũ.

Một trong 3 nữ quân nhân của tỉnh Đắk Lắk tham gia nhập ngũ năm này là em Đỗ Thị Thu Hiền (SN 2003, trú tại thôn Tiến Thành, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar). Hiền là con thứ 2 và cũng là con gái duy nhất trong gia đình có hai anh em.

Từ nhỏ, Hiền đã bị cuốn hút bởi màu xanh áo lính. “Mỗi lần thấy chú bộ đội khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, em lại cảm thấy rất thích thú. Thậm chí, em còn nhờ mẹ mua cho một bộ quần áo có màu giống như thế để mặc mỗi ngày. Cũng từ đó, ước mơ trở thành quân nhân đã nhen nhóm trong em, mong muốn được đứng vào hàng ngũ của quân đội để rèn luyện bản thân và tham gia bảo vệ Tổ quốc”, Hiền cho hay.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Hiền đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y Hà Nội, nhưng không đủ điểm theo quy định. Sau đó, cô gái trẻ đành xét tuyển vào Trường Cao đẳng Kinh tế Hà Nội, chuyên ngành Dược. Năm 2024, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, Hiền dự định mở quầy thuốc gần nhà để mưu sinh và có điều kiện để chăm sóc cho bố mẹ.

Cũng chính thời điểm này, Hiền nắm được thông tin về việc tuyển quân năm 2025. Biết đây là cơ hội không thể bỏ lỡ để có cơ hội thực hiện ước mơ, vào tháng 9/2024, Hiền quyết định gác lại những dự định còn dang dở để viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Cảm xúc vỡ òa khi nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2025, Hiền biết rằng ước mơ của mình đã dần trở thành hiện thực.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, Hiền đã chuẩn bị một cách chu đáo cho hành trình của mình. Cô gái trẻ không chỉ chăm chỉ tập luyện thể lực và duy trì chế độ ăn uống hợp lý, mà còn tìm hiểu những kỹ năng sống cần thiết trong môi trường quân đội. 

Những nữ quân nhân đầy nhiệt huyết, háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 2.

Ông Đỗ Văn Xoái (bố của Thu Hiền) tin rằng, con gái sẽ vượt qua mọi khó khăn, chinh phục những thử thách khi đứng vào hàng ngũ của quân đội.

“Em nhận thức được rằng, tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự của mỗi công dân. Hơn nữa, quân đội chính là ngôi trường lớn, nơi những người trẻ như em có cơ hội rèn luyện để trưởng thành và trở nên bản lĩnh hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc. Tuy nhiên, em cũng không khỏi cảm thấy hồi hộp, lo lắng trước hành trình mới và những thách thức đang chờ đón”, Hiền chia sẻ với đầy quyết tâm.

Ngồi bên con gái, ông Đỗ Văn Xoái (SN 1970, bố của Hiền), tâm sự: “Với kinh nghiệm từng tham gia nghĩa vụ quân sự khi còn trẻ, tôi hiểu rằng thời gian đầu huấn luyện sẽ không dễ dàng, đặc biệt đối với một nữ quân nhân. Do đó, trước ngày tòng quân, vợ chồng tôi luôn dành thời gian để động viên và nhắc nhở cháu Hiền phải nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, chinh phục những thử thách phía trước để rèn luyện bản thân trở thành một công dân tốt, góp sức bảo vệ Tổ quốc và thực hiện ước mơ của mình”.

Tâm trạng của nữ quân nhân trước ngày nhập ngũ

Hồi hộp khi ước mơ trở thành một quân nhân đã ở rất gần, cô giáo trẻ Lê Thị Hồng Anh (SN 2000, trú tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) khẳng định, trở thành người lính bộ đội là cách để cô tiếp nối truyền thống gia đình và được sống trọn vẹn với tuổi trẻ.

Hồng Anh lý giải: “Cụ nội của tôi là Mẹ Việt Nam Anh hùng, 3 người con trai của cụ đều là liệt sĩ. Hơn nữa, trong dòng họ, nhiều người thân của tôi cũng đang công tác trong ngành công an và quân đội. Vì vậy, tôi nhen nhóm trong mình một ước mơ trở thành người lính bộ đội để viết tiếp truyền thống của cha ông và người thân”.

Những nữ quân nhân đầy nhiệt huyết, háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Rậng (mẹ của Thu Hiền) dành thời gian chăm sóc con gái.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh vào năm 2023, Hồng Anh đã xin vào giảng dạy tại một trung tâm ngoại ngữ ở TP Buôn Ma Thuột. Cho đến tháng 10/2024, khi biết có chỉ tiêu tuyển nữ công dân nhập ngũ, cô nhanh chóng viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Khi nhận được thông báo trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Hồng Anh không giấu nổi niềm hạnh phúc. Cô chia sẻ: “Tôi vô cùng hạnh phúc nhưng cũng rất hồi hộp và lo lắng. Hạnh phúc vì ước mơ trở thành một người lính bộ đội đã được hiện thực hóa. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên tôi phải xa nhà, rời khỏi vòng tay của bố mẹ. Hơn nữa, việc huấn luyện trong môi trường quân đội sẽ rất khắc nghiệt, đặc biệt đối với một nữ quân nhân như tôi. Do đó, tôi lo lắng không biết mình có vượt qua được những thách thức để hoàn thành nhiệm vụ được giao hay không”.

Tuy nhiên, với quyết tâm của tuổi trẻ, những ngày qua, Hồng Anh đã chăm chỉ luyện tập thể dục mỗi ngày để nâng cao thể lực và chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái nhất, sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. “Với trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc và thực hiện ước mơ của mình một cách tốt nhất”, Hồng Anh khẳng định.

Những nữ quân nhân đầy nhiệt huyết, háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc - Ảnh 4.

Cô giáo trẻ Lê Thị Hồng Anh (người mặc áo hồng) không khỏi hồi hộp, lo lắng trước ngày lên đường nhập ngũ.

Dự kiến, lễ giao nhận quân năm 2025 của tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra vào ngày 13/2. Năm nay, toàn tỉnh có 2.553 công dân đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Đại tá Niê Ta, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – Phó Chủ tịch Hội đồng tuyển quân tỉnh Đắk Lắk, cho biết công tác giao – nhận quân đã được các đơn vị và địa phương chuẩn bị chu toàn, sẵn sàng triển khai vào ngày 13/2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *