NHÀ HÀNG ĐẲNG CẤP “MICHELIN BIB GOURMAND” NHƯNG GIÁ CHỈ DƯỚI 70.000 ĐỒNG Ở SINGAPORE

Nếu bạn yêu thích nấu nướng hoặc là fan của Masterchef thì ắt hẳn đã nghe qua khái niệm “Michelin Star”. Nói đến đây, maybe nhiều bạn đang nghĩ đến nhà hàng 3 sao Michelin của “Vua đầu bếp” Gordon Ramsay. Tuy nhiên, bên cạnh các hạng mục đánh cho nhà hàng (1, 2, 3 sao Michelin) thì cuốn cẩm nang ẩm thực nổi danh nhất hành tinh “The Michelin Guide” còn đưa ra một vài hạng mục khác dành cho các nhà hàng, quán ăn không thuộc phân khúc cao cấp như “Michelin Bib Gourmand”.

– Michelin Bib Gourmand: là hạng mục được giới thiệu từ năm 1955 dành cho những nhà hàng phục vụ “đồ ăn siêu ngon nhưng giá hạt dẻ”. Đây là nhà hàng đúng tiêu chuẩn nhưng không phải là loại cao cấp. Bữa ăn ở đây vẫn tuân thủ tiêu chí three-course-meal, phục vụ đủ 3 thứ là món khai vị, món chính và món tráng miệng. Tuy nhiên thực khách chỉ phải trả một số tiền nho nhỏ mà thôi, trung bình khoảng 40$/người.

– Điều thú vị là, Singapore (được mệnh danh thành phố đắt đỏ nhất nhì thế giới) lại là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới, nơi bạn có thể thưởng thức những bữa ăn đạt sao Michelin Bib Gourmand chưa tới 3.5$ USD.

Tính đến 2016, với 34 địa chỉ được liệt kê trong danh sách Bib Gourmand và 28 địa chỉ vinh dự nhận sao Michelin trong năm 2016, Singapore tiếp tục là một trong những điểm đến lý tưởng dành cho những tín đồ ẩm thực muốn trải nghiệm, khám phá văn hóa ẩm thực đa dạng của Đảo quốc Sư tử. Trong đó có đến 17 quán ăn xuất phát từ các trung tâm ăn uống truyền thống (hawker centers) ở Singapore đạt chuẩn Bib Gourmand. Điều này đã làm nên nét Văn hóa ẩm thực đường phố (văn hóa Hawker), một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. 

Nguồn gốc văn hóa ẩm thực đường phố ở Singapore có thể bắt nguồn từ giữa những năm 1800, khi những người bán hàng rong ruổi trên các con phố bán đồ ăn, kiếm kế sinh nhai. Kế thừa tiền bối, những người trẻ nối tiếp văn hóa ẩm thực đường phố Singapore, phát triển đa dạng món ăn với cách chế biến hay trang trí hấp dẫn và bắt mắt hơn để đáp ứng nhu cầu ẩm thực. Song, hương vị và hồn cốt của những món ăn truyền thống luôn được chắt chiu, gìn giữ.

Ngày nay, có hơn 100 trung tâm ẩm thực trên đảo quốc của khoảng 5,5 triệu dân này. Những món ăn đường phố không thể bỏ qua đối với cả người dân địa phương và du khách phải kể đến: Bak Kut Teh, cua sốt ớt, cơm dừa, cơm gà Hải Nam, mì Laksa, cháo ếch, bánh kaya nướng,…  

Dù nổi tiếng với hình ảnh một đất nước phát triển, văn minh, cùng những tòa nhà chọc trời và xa lộ hiện đại, song văn hóa ẩm thực ở Singapore vẫn không mất đi nét đẹp bình dân, giản dị từ những hàng quán ven đường. Năm 2020, văn hóa ẩm thực đường phố đã chính thức được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, trở thành niềm tự hào của người dân Singapore và là nét đặc trưng thu hút du khách đến với hòn đảo xinh đẹp này. Chính điều này đã làm nên tên gọi “thiên đường ẩm thực của Châu Á” với sự giao thoa của vô số nền ẩm thực lớn nhưng vẫn vô cùng độc đáo của Singapore.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *