NGƯỜI TA CÓ THẬT SỰ HẠNH PHÚC NHƯ NHỮNG TẤM ẢNH TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Trong danh sách bạn bè của bạn, chắc hẳn luôn có ít nhất một người thường xuyên đăng ảnh tình cảm bên người yêu hoặc bạn đời. Suy cho cùng, những hình ảnh đó đều nhằm mục đích nhắc nhở những người xung quanh rằng họ đang là một đôi vô cùng hạnh phúc. Tuy nhiên, nhiều cuộc khảo sát và phân tích tâm lý đã chứng minh rằng kết luận này chưa hẳn đã đúng. Đôi khi, hành động chia sẻ quá nhiều như vậy còn tiềm tàng nhiều nguy cơ trong mối quan hệ hơn bạn nghĩ.

1. 𝑴𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒎𝒊𝒏𝒉 𝒃𝒂̣𝒄𝒉 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒐̂́𝒊 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒉𝒆̣̂ 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒎𝒖̛́𝒄 đ𝒐̣̂ 𝒃𝒂̂́𝒕 𝒂𝒏 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒍𝒐̀𝒏𝒈 𝒃𝒂̣𝒏

Relationship visibility (tạm dịch: mong muốn minh bạch trong mối quan hệ) là thuật ngữ được các nhà nghiên cứu xã hội dùng để chỉ mức độ muốn công khai mối quan hệ của mình. Người có relationship visibility càng cao thì càng thường xuyên khoe ảnh hay tình cảm của mình và người yêu lên mạng xã hội, càng mong muốn được cộng đồng chú ý và công nhận mối quan hệ của mình.

“Thông thường, khi một người đang cảm thấy nghi ngờ về tình cảm của đối phương, họ có xu hướng khiến cho mối quan hệ trở nên rõ ràng hơn.” – Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu, càng bất an thì bạn lại càng muốn chứng minh rằng mối quan hệ vẫn ổn.

2. 𝑲𝒊𝒆̂̉𝒖 𝒈𝒂̆́𝒏 𝒃𝒐́ 𝒌𝒉𝒂́𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕 𝒍𝒂̀𝒎 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆̂𝒎 𝒌𝒉𝒐𝒂̉𝒏𝒈 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒈𝒊𝒖̛̃𝒂 𝒉𝒂𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊

Có 4 kiểu gắn bó: gắn bó an toàn, gắn bó né tránh, gắn bó lo âu và gắn bó lo âu – né tránh. Người thuộc kiểu gắn bó an toàn không tránh né chuyện tình cảm và cũng không quá phụ thuộc vào thái độ của nửa kia để cảm thấy an toàn. Kiểu gắn bó né tránh sẽ giữ khoảng cách vừa phải với người yêu. Trong khi đó, kiểu lo âu cần những động thái rõ ràng và tích cực từ đối phương để luôn cảm thấy an toàn trong mối quan hệ.

Nhà tâm lý về hôn nhân và gia đình Jennifer Chappell Marsh cho biết, người thuộc kiểu lo âu sẽ có xu hướng công khai chuyện tình yêu của họ trên mạng hơn. Ngược lại, người thuộc kiểu né tránh sẽ có nhu cầu giữ riêng tư cho mối quan hệ tình cảm của mình. Nếu hai bên không nhận thức được những khác biệt trong nhu cầu gắn bó của nhau thì sẽ dễ dẫn đến mâu thuẫn.

3. 𝑨𝒊 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒎𝒖𝒐̂́𝒏 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒕𝒓𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂̣̂𝒕 𝒉𝒂̣𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒖́𝒄 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒎𝒂̆́𝒕 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒌𝒉𝒂́𝒄

Zach Brittle – một nhà trị liệu tâm lý học kiêm nhà sáng lập series liệu pháp tâm lý cho các cặp đôi forBetter – cho biết, khi nhận được những nút thích, những lượt chia sẻ hay bình luận ngưỡng mộ, một lượng dopamin lớn sẽ được sản sinh khiến bạn cảm thấy phấn khích và hạnh phúc. Đó là lý do chúng ta luôn có thôi thúc muốn chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ trong mối quan hệ của mình lên mạng xã hội.

𝑲𝒆̂́𝒕

Không có mối quan hệ nào luôn hoàn hảo như những tấm ảnh trên Instagram. Chúng ta không thể vội vàng kết luận về tình trạng hạnh phúc của một cặp đôi chỉ vì họ đăng rất nhiều ảnh tình cảm lên mạng xã hội.

Điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được nhắc đến nửa kia trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa việc tự hào, trân trọng mối quan hệ với việc chia sẻ quá nhiều để cố gắng chứng minh điều gì khác. Vì thế, bạn cứ thoải mái chia sẻ, lưu giữ khoảnh khắc đẹp, nhưng trước đó cần nhận thức được mình làm thế vì điều gì.

Nguồn: Vietcetera

Leave a Reply

Your email address will not be published.