Thứ ba, ngày 08/07/2025 08:31 GMT+7
Thông tin mới nhất về sắp xếp người hoạt động không chuyên trách cấp xã
Thùy Anh Thứ ba, ngày 08/07/2025 08:31 GMT+7
Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là một trong các đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn kể từ ngày 1/7. Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng có công văn hướng dẫn thực hiện chế độ, sắp xếp với nhóm này.
Hướng dẫn giải quyết các chế độ với người hoạt động không chuyên trách
Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn 4753/BNV-CQĐP về việc giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Theo đó, UBND tỉnh, thành phố được yêu cầu rà soát, hỗ trợ, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại địa phương, nhất là các nội dung liên quan đến sắp xếp, bố trí, giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; sắp xếp trụ sở làm việc; công khai và thực hiện các thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp; lưu trữ, số hóa tài liệu… bảo đảm kịp thời, hiệu quả, không để tình trạng kéo dài, chậm, muộn, không để phát sinh điểm nóng, mất đoàn kết.
Đối với việc sắp xếp, bố trí sử dụng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Nội vụ nêu 2 căn cứ.
Cụ thể, Ban Chỉ đạo của Chính phủ đã ban hành Công văn 12/CV-BCĐ về định hướng một số nội dung bố trí, sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Bên cạnh đó, trình tự chuyển đổi thôn, tổ dân phố và đổi tên thôn, tổ dân phố tại đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau sắp xếp theo quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025 (Luật số 72/2025/QH15).
Liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách khi thực hiện sắp xếp, nếu cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng nghỉ việc ngay thì cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và Đề án tổng thể sắp xếp các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp của địa phương để xem xét, quyết định cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ việc và được hưởng ngay chính sách, chế độ theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2025/NĐ-CP).
Đáp ứng đủ điều kiện được tiếp nhận làm công chức
Đồng thời, Chính phủ ban hành Nghị định 170/2025/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7, trong đó có quy định người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là một trong các đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức khi đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận theo quy định.
Cụ thể, Nghị định số 170 vừa ban hành về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định nhiều nhóm đối tượng thuộc diện tiếp nhận vào làm công chức, trong đó có người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trước 1/7.
Nghị định của Chính phủ cũng nêu, người đứng đầu cơ quan quản lý công chức quyết định tiếp nhận với người hoạt động không chuyên trách cấp xã.
Liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện tiếp nhận với nhóm này, Nghị định quy định dựa trên căn cứ vào tỷ lệ công chức cần bố trí theo từng vị trí việc làm trong cơ quan sử dụng công chức, chỉ tiêu biên chế được giao và yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.
Từ đó, người đứng đầu cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng hoặc người đứng đầu cơ quan quản lý xem xét, tiếp nhận vào làm công chức đối với trường hợp trên.
Đồng thời, trường hợp này phải đủ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức quy định.
Cụ thể, người có đủ các điều kiện sau đây được đăng ký dự tuyển công chức: Có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch; đang cư trú tại Việt Nam; đủ 18 tuổi trở lên; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có lý lịch rõ ràng; đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; đáp ứng các điều kiện theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.
Bên cạnh đó, cán bộ không chuyên trách cấp xã phải có thêm điều kiện đủ 5 năm công tác trở lên theo đúng quy định của pháp luật, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, làm công việc có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với công việc ở vị trí việc làm dự kiến tiếp nhận.
Người được tiếp nhận cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định và được hội đồng tuyển dụng xem xét.
Để thực hiện chính sách tinh gọn bộ máy, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do sắp xếp tổ chức bộ máy, đến ngày 30/6/2025, Bộ Tài chính đã chi trả khoảng 29,8 nghìn tỷ đồng cho khoảng 27,9 nghìn cán bộ đã nghỉ chế độ, trong đó khoảng 7,6 nghìn tỷ đồng cho cán bộ công tác tại các cơ quan trung ương và khoảng 22,2 nghìn tỷ đồng các cán bộ tại địa phương.
Trên cơ sở tổng hợp báo cáo của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương có đề nghị, Bộ Tài chính đã tổng hợp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý, bổ sung từ ngân sách trung ương 61.461 tỷ đồng kinh phí để chi trả cho các đối tượng. Trong đó, 31 bộ, cơ quan trung ương là 52.308 tỷ đồng, 22 địa phương được hỗ trợ 9.153 tỷ đồng.