Thứ hai, ngày 26/01/2026 18:00 GMT+7
Người đàn ông tay không leo lên toà nhà chọc trời Taipei 101 tầng là ai mà khiến cả thế giới “nín thở”?
Minh Quân Thứ hai, ngày 26/01/2026 18:00 GMT+7
Nhà leo núi người Mỹ Alex Honnold đã gây chấn động thế giới khi leo tay không lên đỉnh Taipei 101 cao 508m trong 90 phút.
Nhà leo núi Alex Honnold leo tay không tòa tháp Taipei 101
Hàng nghìn người dân Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đã chứng kiến một khoảnh khắc nghẹt thở khi nhà leo núi người Mỹ Alex Honnold thực hiện màn leo tay không lên đỉnh Taipei 101 – tòa nhà cao 508m với 101 tầng, từng là công trình cao nhất thế giới.
Theo The Guardian ngày 25/1, đám đông bên dưới liên tục reo hò khi Honnold bắt đầu hành trình chinh phục từ chân tháp. Không dây an toàn, không thiết bị bảo hộ, anh chỉ sử dụng các thanh kim loại ngang, những gờ kiến trúc hình chữ L và các mấu trang trí trên mặt ngoài tòa nhà làm điểm bám cho tay và chân.
Sau khoảng 90 phút leo liên tục, Alex Honnold đã lên tới đỉnh Taipei 101. Đứng trên nóc tòa tháp, nhà leo núi 40 tuổi giơ cao hai tay trong tiếng vỗ tay vang dội của đám đông phía dưới. Cuộc chinh phục ban đầu dự kiến diễn ra vào thứ Bảy nhưng phải hoãn 24 giờ do mưa và gió mạnh.

Chia sẻ sau khi hoàn thành thử thách, Honnold nói: “Cảnh tượng trên cao thật không thể tin được. Hôm nay trời rất đẹp nhưng gió thì rất mạnh. Tôi chỉ tự nhủ với bản thân rằng ‘đừng rơi khỏi ngọn tháp’. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời, một cách rất đặc biệt để nhìn ngắm Đài Bắc”.
Taipei 101 nổi tiếng không chỉ bởi chiều cao mà còn bởi thiết kế phức tạp. Theo Honnold, phần khó nhất của hành trình là khu vực từ tầng 60 đến tầng 64, nơi được gọi là các “hộp tre” – những cụm kiến trúc gồm 8 tầng dốc ngược, xen kẽ các ban công nhỏ. Tại đây, anh phải tranh thủ nghỉ ngắn để lấy lại sức trước khi tiếp tục leo.
Alex Honnold không phải là người đầu tiên leo lên Taipei 101. Năm 2004, nhà leo núi người Pháp Alain Robert từng chinh phục tòa tháp trong ngày khai trương, song có sử dụng dây an toàn. Với Honnold, việc leo tay không hoàn toàn khiến thử thách này trở nên nguy hiểm và khác biệt.
Alex Honnold là ai và vì sao được coi là “huyền thoại leo tay không”?
Alex Honnold sinh ngày 17/8/1985 ở Mỹ, là một trong những vận động viên leo núi nổi tiếng nhất thế giới, được biết đến với phong cách “free solo” – leo núi hoàn toàn không sử dụng dây thừng hay thiết bị bảo hộ.
Anh bắt đầu làm quen với leo núi từ rất sớm. Honnold tập leo tại phòng tập từ năm 5 tuổi và leo thường xuyên nhiều lần mỗi tuần khi lên 10. Trong thời niên thiếu, anh từng tham gia nhiều giải vô địch leo núi trẻ quốc gia và quốc tế.
Sau khi tốt nghiệp Trường Trung học Mira Loma theo chương trình Tú tài Quốc tế năm 2003, Honnold theo học ngành kỹ thuật xây dựng tại Đại học California, Berkeley. Tuy nhiên, đam mê leo núi đã sớm đưa anh rẽ sang con đường thể thao mạo hiểm chuyên nghiệp.

Tên tuổi của Honnold bắt đầu được giới leo núi biết đến rộng rãi vào năm 2007, khi anh leo đơn độc không dùng dây thừng hai vách đá Astroman và Rostrum ở Yosemite (Mỹ) chỉ trong một ngày – thành tích từng được xem là huyền thoại kể từ năm 1987. Một năm sau, anh tiếp tục gây chấn động khi leo tay không khe nứt dài 366m trên vách Moonlight Buttress ở Zion.
Honnold được công chúng toàn cầu biết đến nhiều hơn sau khi màn leo tay không vách đá Half Dome năm 2008 được ghi lại trong bộ phim tài liệu Alone on the Wall. Tuy nhiên, cột mốc làm nên tên tuổi huyền thoại của anh chính là năm 2017, khi Alex Honnold trở thành người đầu tiên trong lịch sử leo tay không vách đá El Capitan cao khoảng 900m tại Công viên quốc gia Yosemite. Theo Daily Mail, anh chỉ mất khoảng 4 giờ để hoàn thành thử thách được xem là “bất khả thi” này.
Để chuẩn bị cho El Capitan, Honnold từng leo thử tuyến đường với đầy đủ thiết bị bảo hộ không dưới 60 lần trong suốt hai năm, ghi nhớ từng điểm bám và từng chuyển động của cơ thể – minh chứng cho sự chuẩn bị cực kỳ kỷ luật phía sau những màn mạo hiểm.
Ngoài các màn leo tay không, Honnold cũng nổi bật ở các kỷ lục tốc độ. Năm 2018, anh hợp tác với Tommy Caldwell phá kỷ lục leo tuyến Nose trên El Capitan, hoàn thành quãng đường dài hơn 900 m chỉ trong 1 giờ 58 phút. Trước đó, năm 2015, Honnold và Caldwell đã giành giải thưởng danh giá Piolet d’Or nhờ chuỗi leo núi Fitz Traverse ở Patagonia.
Với Alex Honnold, leo núi không chỉ là thể thao mạo hiểm mà còn là sự kết hợp giữa kỷ luật, kiểm soát nỗi sợ và niềm tin tuyệt đối vào khả năng của bản thân. Màn leo tay không lên Taipei 101 một lần nữa khẳng định vị thế của anh như một trong những biểu tượng vĩ đại nhất của bộ môn leo núi đương đại.