Những ngày gần đây, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm nặng, đang phải điều trị trị tích cực trong tình trạng nặng.
Cụ thể, ca bệnh đầu tiên là cụ bà 77 tuổi ở Thái Bình. Theo người nhà cụ bà, vì tin rằng mật cá trắm có công dụng tốt cho sức khỏe nên cụ đã nuốt mật cá trắm được nấu chín tới. Sau vài giờ đồng hồ cụ bà có biểu hiện buồn nôn và nôn nhưng giấu không cho ai biết.
Triệu chứng càng ngày càng nặng hơn sau vài ngày khi nôn không giảm và không thể đi tiểu, cụ bà mới báo cho các con và được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để điều trị. Tại đây các bác sĩ chuẩn đoán cụ bị suy gan, suy thận, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.
Tại Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, cụ bà mới cho người nhà và bác sĩ biết mình đã nuốt mật cá trắm.
Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân 47 tuổi ở Phú Thọ. Sau khi ăn món cá kho cùng 2 người bạn thì có biểu hiện ngộ độc như đau tức bụng, buồn nôn và nôn. Được gia đình nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã để sơ cứu, sau đó bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện tỉnh rồi đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.
Trước đó, bệnh nhân cùng 2 người bạn đã ăn món cá trắm kho (cả thịt cá, lòng cá và mật cá), nhưng 2 người bạn không có biểu hiện lạ.
Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, từ xưa người dân Việt Nam thường quan niệm các loạt mật cá, đặc biệt cá to thường có lợi cho sức khỏe, thậm chí có thể chữa một số loại bệnh. Tuy nhiên, bên trong các loại mật cá thuộc họ cá chép như cá mè, cá trôi, cá trắm hay kể cả các loại cá tầm đều có chứa một loại độc tố nguy hiểm.
Bác sĩ Nguyên cho hay, tên khoa học của loại độc tố này là 5α-cyprinol, đây là một hợp chất alcohol độc của mật với 5 nhóm hydroxyl trong phân tử. Độc tố này bền vững với nhiệt, giữ độc tính khi nấu chín nên kể cả khi nấu chín ăn vào vẫn sẽ gây ngộ độc.
“Chất độc này gây tổn thương, gây viêm, loét đường tiêu hóa, gây đau bụng, nôn và tiêu chảy… Sau đó nhanh chóng làm tổn thương, suy thận, hoại tử ống thận, tổn thương gan gây suy gan… Nhiều bệnh nhân khi trúng độc cần phải điều trị tích cực như lọc máu và nằm viện nhiều ngày với chi phí điều trị tốn kém, nếu không nguy cơ tử vong sẽ rất cao”, TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên thông tin.
Cũng theo bác sĩ Nguyên, cả 2 bệnh nhân này đều nhập viện trong tình trạng suy thận, vô niệu, viêm gan nặng. Hiện tại đang phải điều trị lọc máu cấp cứu hằng ngày. Để sức khỏe ổn định, cả 2 bệnh nhân sẽ phải nằm viện điều trị dài ngày, ít nhất là vài tuần.
“Người dân tuyệt đối người dân không ăn mật cá bởi sẽ gây ngộ độc. Hơn nữa, bản thân các loại mật động vật chính là nơi chứa những loại vi trùng, virus, ký sinh trùng… Chúng có thể gây bệnh cho con người theo một cách rất phức tạp, có thể gây ngộ độc và các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, điều trị rất khó khăn”, bác sĩ Nguyên khuyến cáo.