NGHIÊN CỨU CHO THẤY ÁNH SÁNG MỜ CÓ THỂ LÀM GIẢM VỊ NGON CỦA THỨC ĂN

Ánh sáng mờ thường được xem là một dấu hiệu của sự lãng mạn nhưng liệu bạn có muốn hy sinh sự ngon miệng để đạt được hiệu quả “lãng mạn” điển hình như một bữa tối dưới ánh nến chẳng hạn?

Trong nhiều năm qua, có không ít nghiên cứu về những yếu tố có thể ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn ví dụ như âm nhạc, thời tiết hay chất liệu của dụng cụ ăn uống. Còn nghiên cứu dưới đây đã cho thấy bạn càng nhìn thấy rõ thức ăn của mình thì nó càng có mùi vị ngon hơn.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Trường Đại học Maastricht ở Hà Lan đã đánh giá “ảnh hưởng của độ sáng đến nhận thức về cường độ của hương vị về tổng thể” và cho thấy rằng ánh sáng cường độ cao hơn khiến đồ ăn có hương vị đậm đà hơn.

Trong nghiên cứu, các đối tượng được phục vụ các món ăn giống hệt nhau tại một nhà hàng cao cấp, chỉ có ánh sáng là bị thay đổi. Sau đó, nhân viên sẽ yêu cầu họ đánh giá về đồ ăn cũng như ánh sáng bằng những câu hỏi “feedback” thông thường để họ không biết về nghiên cứu đang diễn ra. Mặc dù thực khách mô tả rằng ánh sáng ở cả hai tình huống đều thoải mái như nhau (thực chất là khác nhau) nhưng các nhà nghiên cứu đã giải thích trong báo cáo được xuất bản trên tạp chí Food Quality and Preference rằng: “Ở điều kiện ánh sáng xung quanh tươi sáng, các thực khách đã đánh giá hương vị tổng thể của thức ăn đậm đà hơn, đối lập với những thực khách ở điều kiện ánh sáng xung quanh lờ mờ.”

Tuy nhiên, một quản lý nhà hàng người Anh đã chỉ ra rằng không nhất thiết phải nhìn nhận vấn đề theo hướng này. Ben Tish – giám đốc ẩm thực tại nhà hàng nổi tiếng Norma và khách sạn The Stafford ở Luân Đôn đã nói với tờ Telegraph“Ánh sáng mờ chắc chắn khiến sẽ mọi người có xu hướng nán lại lâu hơn để thư giãn và nó cũng mang đến hiệu quả cho một bữa tối lãng mạn tốt hơn.”

Thật vậy, khi đi ăn ở bên ngoài, bạn thường quan tâm đến đối tượng đi cùng mình nhiều hơn việc liệu món mà bạn đặt có đạt được mùi vị đậm đà nhất mà nó có thể hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *