NÊN HỌC NGOẠI NGỮ NÀO TRONG TƯƠNG LAI? PHÂN TÍCH THẾ MẠNH CỦA TỪNG NGÔN NGỮ

Dưới đây là một vài tiêu chí cũng như dự đoán mang tính tham khảo để các bạn có thể chọn học một ngoại ngữ phù hợp với định hướng của mình.

1. Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”

Theo thống kê của Ethnologue năm 2020, tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ có số lượng lớn nhất về lượng người dùng, cũng là ngôn ngữ có số lượng người học như ngôn ngữ thứ hai lớn nhất trên toàn thế giới. Đứng ở vị trí thứ hai về tổng số lượng người sử dụng chính là tiếng Trung Quốc, tuy tiếng Trung lại là thứ tiếng chỉ đứng ở vị trí thứ 4 về số lượng người học như một ngoại ngữ. Ở những vị trí còn lại trong số 5 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất còn có tiếng Hindu, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

2. Tiêu chí “được học nhiều nhất”

Tại các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu (EU), tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ được học nhiều nhất, tiếp theo sau là tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Theo trang EuroTrade, thứ tự này cũng không có nhiều sự thay đổi, khi lần lượt tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung Quốc, tiếng Ý và tiếng Pháp là những ngôn ngữ được học phổ biến trên thế giới.

3. Tiêu chí “thuận lợi cho công việc”

Nhóm 6 ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc để thuận tiện cho việc nghiên cứu tài liệu và phát triển sự nghiệp, trong đó bao gồm: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Ả Rập và tiếng Trung.

4. Tiêu chí “mức thu nhập cao nhất” trên thế giới

Một số quốc gia có thu nhập cao trên thế giới như: Đức ($48,089), Ả Rập ($48,262), Pháp ($46,160), Hà Lan ($41,757) và Nhật ($40,952)

5. Tiêu chí “nhu cầu tuyển dụng cao tại Việt Nam”

Tại TP.HCM và Hà Nội: điểm qua các trang tuyển dụng lớn như vietnamwork, careerbuilder… các thứ tiếng chủ yếu hiện nay được đăng tuyển nhiều nhất là : tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc. Các ứng viên thành thạo 2 ngoại ngữ như là Anh-Nhật, Anh-Hàn hoặc từng đi du học/ làm việc tại quốc gia có ngôn ngữ theo học sẽ được ưu tiên hơn.

6. Tiêu chí “ thu nhập cao đến trung bình tại Việt Nam”

Các ngoại ngữ có thu nhập cao đến trung bình hiện nay xếp theo tuần tự là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung và tiếng Anh.

Nguồn: spiderum

Leave a Reply

Your email address will not be published.