Đến với xứ sở hoa xương rồng, du khách dễ dàng bắt gặp những đàn cừu tung tăng trên đồng cỏ hoang sơ, chạy dọc đồi cát ven biển hoặc gần quốc lộ 1A tạo nên hình ảnh rất đỗi thân thương, là đặc trưng của vùng đất Ninh Thuận.
Tỉnh Ninh Thuận có 3 dạng địa hình: núi, đồi gò bán sơn địa và đồng bằng ven biển, được bao bọc bởi ba mặt núi (phía Bắc giáp tỉnh Khánh Hoà, phía Nam giáp tỉnh Bình Thuận, phía Tây giáp tỉnh Lâm Đồng) và phía Đông có đường bờ biển dài 105 km. Giữa tỉnh và ven biển là vùng đồng bằng khô cằn, được mệnh danh là “miền viễn Tây của Việt Nam”.
Ẩm thực Ninh Thuận vô cùng phong phú với nhiều món ngon nức tiếng như gỏi cá mai, dông cát nướng, cơm gà, bún sứa, bánh xèo, bánh căn, trứng cút nướng chén,… Song, món đặc sản được nhiều du khách mong muốn thưởng thức nhất tại đây chính là thịt cừu.
Món ăn đặc sản ở Ninh Thuận: Thịt cừu không chỉ nổi tiếng là một món đặc sản hấp dẫn mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe
Khi nhắc đến Ninh Thuận, không thể không đề cập đến món thịt cừu, một niềm tự hào của vùng đất khô cằn Phan Rang. Trong đó chăn nuôi cừu đã trở thành nghề truyền thống, mang lại đời sống thịnh vượng cho người dân địa phương.
Những con cừu sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt, trải qua hành trình chăn thả tự nhiên, đã phát triển sức chịu đựng đáng kinh ngạc và khả năng thích nghi tuyệt vời. Chúng vẫn tìm thức ăn dễ dàng trong những cánh đồng xanh, những mảng cỏ cây và thực vật khác, từ đó mang đến cho thịt cừu một hương vị thơm ngon độc đáo.
Không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, thịt cừu Ninh Thuận còn được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, từ phía Bắc đến phía Nam như: Sài Gòn, Bình Dương, Vũng Tàu, Ninh Bình, Hải Dương, Nam Định,… điều này đã góp phần tạo nên thương hiệu cho món ăn đặc sản địa phương này.
Thịt cừu, một loại thịt đỏ đặc biệt với kết cấu mềm mại và độ đàn hồi cao. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và khẳng định rằng: Thịt cừu chứa lượng dinh dưỡng dồi dào và mỗi người nên tích cực bổ sung khoảng 500g thịt cừu hàng tuần để cung cấp protein quan trọng cho cơ thể.
Không chỉ dành cho những người tập thể hình hay vận động viên đang phục hồi, thịt cừu non và các loại thịt khác cũng mang lại lợi ích sức khỏe và khôi phục mô cơ cho những người sau phẫu thuật. Đó là lý do tại sao thịt cừu đã trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai quan tâm đến sức khỏe và muốn tăng cường cơ thể một cách tự nhiên và hiệu quả.
Cừu được nuôi thả tự nhiên trên những đồng cỏ hoặc đồi cát, chủ yếu ăn cỏ và cây thấp nên thịt cừu có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, nhiều sắt, giúp giảm cholesterol và ngừa loãng xương cũng như các chứng bệnh về thiếu máu, tim mạch, cải thiện khả năng ghi nhớ và tập trung của não. Đặc biệt, những người Mông Cổ sống trên thảo nguyên rộng lớn thì quan niệm rằng, thịt cừu có tác dụng làm ấm và bảo vệ dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài những lợi ích đã đề cập thì thịt cừu còn là nguồn cung cấp quan trọng của nhiều gốc axit amin cần thiết để duy trì sự hoạt động tối ưu của cơ thể. Là một nguồn giàu vitamin B12 và khoáng chất, góp phần tối ưu hóa chức năng tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Đồng thời, thịt cừu còn được biết đến như một yếu tố hỗ trợ tăng cường trí nhớ, cải thiện quá trình cung cấp máu và thúc đẩy sự rạng rỡ của làn da, đặc biệt đối với phụ nữ.
Món ăn đặc sản ở Ninh Thuận: Thịt cừu có vị đậm đà và hương thơm đặc trưng cùng nhiều cách chế biến độc đáo
Với vị ngọt tự nhiên, kết hợp với sự mềm mại từng thớ thịt và ít mỡ, thịt cừu đã trở thành một nguồn cảm hứng cho nhiều món ăn độc đáo. Tuy nhiên, quá trình chế biến thịt cừu đòi hỏi sự lựa chọn kỹ càng của nguyên liệu tươi ngon, vì điều này chính là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng của món ăn. Trong quá trình sơ chế, việc rửa thịt bằng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi cùng với sự kết hợp tinh tế của các gia vị đặc trưng từ từng vùng miền, mang lại hương vị tuyệt vời và tự nhiên cho thịt cừu.
Thịt cừu Ninh Thuận được chế biến các món như:
Thịt cừu xào sả ớt
Tuy cách chế biến đơn giản nhưng thịt cừu xào sả ớt được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt mềm của thịt và thơm lừng mùi sả quyện lẫn vị đặc trưng của ớt chuông. Nguyên liệu của món xào là thịt đùi cừu, ớt chuông, cà rốt, măng tươi, tỏi, hành tím băm nhỏ. Các gia vị cơ bản như đường, nước mắm, tiêu xay, dầu hào, dầu ăn.
Thịt cừu rửa sạch, khử mùi hôi đặc trưng bằng gừng, rượu trắng hoặc giấm, rửa lại, để ráo nước. Thái mỏng thịt cừu, ướp sả, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu hào khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị. Các loại rau củ rửa sạch, chần qua nước sôi chừng 5 phút thì vớt ra. Phi thơm hành, sả, tỏi băm nhuyễn, cho thịt cừu vào đảo nhanh tay, sau đó thêm ớt chuông, măng, cà rốt vào đảo đều tay, nêm nếm hợp khẩu vị thì tắt bếp. Món thịt cừu xào sả ớt nên xào trước bữa cơm khoảng 5-10 phút để món ăn luôn nóng sốt.
Sườn cừu nướng thảo mộc
Chọn những miếng sườn non nguyên thịt thăn, có thể cắt thành từng dẻ sườn nhỏ hoặc để nguyên miếng dài. Dùng một cái thố rộng, rồi xếp sườn cừu trải đều trong thố. Lần lượt cho dầu ô liu, muối hột giã nhỏ, tiêu xay, hương thảo tươi (thái nhỏ), lá thyme (cỏ xạ hương), tỏi băm nhuyễn, giấm balsamic và rượu vang đỏ, xoa đều các mặt để gia vị thấm sâu vào bên trong thịt sườn. Đậy kín, cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 30 phút rồi nướng trên lửa than (hoặc lò nướng).
Sườn cừu nướng thảo mộc có hương thơm đặc trưng của lá hương thảo và lá thyme, vị thịt đậm đà hòa lẫn với vị béo của dầu oliu và phần mỡ từ thịt cừu tiết ra. Lưu ý, không nên nướng sườn chín quá kĩ sẽ làm thịt cừu bị dai và mất vị ngọt. Sườn cừu nướng thảo mộc nên ăn ngay trong lúc còn nóng để cảm nhận vị tinh túy và thơm phức của thịt. Có thể dùng với salad trộn, khoai tây chiên, chấm mù tạt hoặc muối tiêu chanh, sốt mayonnaise, sốt Tzatziki hay bất kì nước chấm nào bạn thích.
Thịt cừu nấu nho
Cừu và nho là đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận, người dân nơi đây đã khéo léo kết hợp 2 nguyên liệu này tạo nên món ăn đặc trưng, vô cùng hấp dẫn. Bí quyết làm món cừu nấu nho ngon chính là chọn phần thịt vai cừu tơ, vừa có thịt, vừa có mỡ để khi ninh hầm, thịt cừu mềm và nước có vị béo. Nho tách vỏ, bỏ hạt, có thể thêm cà rốt, rau củ để nước dùng ngọt hơn. Thịt cừu cắt khúc vừa miếng, ướp gia vị khoảng 20 phút, xào qua với hành, tỏi cho dậy mùi. Khi thịt chín đều thì ninh nhừ trong vòng 1 tiếng. Sau đó cho rau củ đã luộc sơ vào ninh cùng.
Cuối cùng cho lá xào dông và một lượng nho vừa đủ, nấu thêm vài phút thì bắc xuống. Không nên nấu nhừ quá sẽ khiến nho bị biến dạng, không đẹp mắt, nước nho ra nhiều làm món ăn tăng vị chua, át vị thịt cừu. Thịt cừu nấu nho vừa mềm vừa béo, vị thơm nồng đặc trưng quyện cùng nước nấu nho chua ngọt giúp món ăn càng thêm đậm đà. Món thịt cừu nấu nho thường ăn kèm với bánh mỳ hoặc bún.
Ngoài những món ăn đặc biệt trên, không thể bỏ qua thịt cừu sấy được tẩm ướp với các gia vị hấp dẫn, cung cấp cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và còn có khả năng bảo quản được lâu. Giá cả của thịt cừu Ninh Thuận nằm trong khoảng từ 160.000 đến 300.000 đồng/kg, tùy thuộc vào loại và chất lượng.