Cá là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến cá để thịt cá không còn tanh để món ăn được ngon hơn.
Hãy vào bếp cùng chị Nguyễn Thanh Nga (34 tuổi, Hà Nội) tìm hiểu cách nấu canh cá không bị tanh nhé!
Chọn cá
Cá phải là cá tươi, và mình hay chọn cá trắm đen, nấu là ít tanh nhất sau khi làm các mẹo mà mình sẽ nói sau đây, còn cá chép cá trôi thì nhiều xương dăm, lại tanh và thịt dễ bở. Tuy nhiên nấu thì vẫn được, chỉ cần cá chắc thịt và tươi.
Sơ chế cá và những cách khử mùi tanh trước khi nấu canh cá
Để giảm bớt mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết bạn cần loại bỏ các bộ phận tạo mùi tanh ở cá như mang, vây, vẩy cá, gân, ruột, các chất nhớt nhầy xung quanh thân…
Thông thường các bà nội trợ sẽ rửa cá với muối cho sạch, sát ít chanh vào hay rửa rượu gừng. Tuy nhiên khi nấu vẫn hơi tanh và vẫn có mùi gừng, mùi rượu.
Nước vo gạo
Cá sau khi được làm sạch, ngâm trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch và mang đi chế biến. Nước vo gạo không chỉ giúp khử mùi tanh cá ngay lập tức mà còn giúp cá mềm và ngon hơn sau khi nấu
Chanh và giấm
Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Rửa cá với dầu ăn
Lấy hết phần máu cá đông, phần đen ở trong lườn bụng cá, cái này là nguyên nhân chính gây tanh, sau đó sát chút muối để 5 phút, rửa lại với nước, rồi cuối cùng xoa dầu ăn, cứ xoa bóp đều với nó tầm 2 phút rồi rửa qua với nước.
Cách nấu canh cá không tanh
Rán cá
Rán cá làm giảm bớt mùi tanh cho nước dùng, cho thịt cá.
Theo bạn Nga, cá thường rán qua trước khi nấu để cá cứng và miếng da xém vàng, khi nấu đỡ bị vỡ cá.
Hành khô phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào, nêm chút gia vị muối nêm, đun cho cà chua chín mềm với chút nước.
Sau đó cho cá vào đun, nêm thêm mắm, hạt nêm và đun nhỏ lửa chừng 10 phút để cá ngấm gia vị.
Nhiều người cho nước vào nấu canh trước rồi mới cho cá vào nấu nhưng như thế thịt cá sẽ hay bị nhạt.
Trong khi đun cho cá ngấm gia vị bạn cho thêm 1-2 trái ớt, chỉ cắt cuống, để nguyên quả và ớt sẽ hút hết vị tanh của nước dùng.
Dùng nước nóng để nấu canh cá, đổ vào 1 lượng vừa đủ, chế thêm 1 thìa canh nước mẻ hay giấm bỗng.
Đun nước sôi sau đó hạ nhỏ lửa, tầm 2 phút ,nêm nếm cho vừa khẩu vị sau đó thêm cà chua bổ miếng cau, dọc mùng đã sơ chế, đun thêm 2 phút rồi cho rau gia vị hành lá, thì là và tắt bếp.
. (giaoducthoidai)