nam-thanh-nien-21-tuoi-bong-liet-nua-nguoi-vi-benh-“nguoi-gia”

Nam thanh niên 21 tuổi bỗng liệt nửa người vì bệnh “người già”

Tin từ Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 10 ca đột quỵ ở người trẻ, bao gồm cả nhồi máu não và chảy máu não.

Mới 21 tuổi đã bị đột quỵ

Bệnh nhân gần nhất là P.H.S, 21 tuổi, có tiền sử tim bẩm sinh, bị đột quỵ nhồi máu não do tắc động mạch não giữa phải. 

Theo lời kể của gia đình, buổi tối trước khi phát bệnh, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, đến khoảng 2h sáng, người bệnh cảm thấy yếu một nửa người. Đến sáng, tình trạng không cải thiện, gia đình đã đưa người bệnh đến Trung tâm y tế huyện Yên Lập. 

Tại đây, người bệnh được chẩn đoán: Đột quỵ não cấp/ tim bẩm sinh. Nhận thấy tình trạng nguy cấp, các bác sĩ đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia tại Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và quyết định chuyển thẳng người bệnh đến Trung tâm khi đã ở giờ thứ 10 kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Nam thanh niên 21 tuổi bỗng liệt nửa người vì bệnh

Sau 10 giờ can thiệp, người bệnh đã có thể đứng lên. Ảnh BVCC

Khi nhập viện, người bệnh trong tình trạng tỉnh chậm, Glasgow 14 điểm, nói ú ớ, liệt nửa người trái với cơ lực 0/5. Người bệnh đã được khám cấp cứu, chụp CT sọ não có dựng hình mạch máu não: Hình ảnh nhồi máu não do tắc động mạch não giữa bên phải.

Thời gian vàng để can thiệp tải thông mạch máu não là 6 giờ. Mặc dù thời điểm nhập viện là giờ thứ 10, nhưng các bác sĩ nhận định: Người bệnh tắc động mạch lớn và người bệnh quá trẻ, nhu mô não tiên lượng còn cứu được tối đa. Ngay lập tức kíp can thiệp hội chẩn và chỉ định cấp cứu can thiệp mạch lấy huyết khối. Chỉ sau 30 phút kể từ khi nhập viện, người bệnh đã được đưa lên phòng can thiệp chuẩn bị can thiệp lấy huyết khối mạch não.

Sau 15 phút can thiệp, ekip đã lấy ra 2 mảnh huyết khối, giúp mạch máu não của người bệnh tái thông hoàn toàn. Nhờ nỗ lực và quyết tâm của các bác sĩ và gia đình, người bệnh đã có những cải thiện tích cực ngay sau can thiệp: ý thức cải thiện hơn, phản ứng tốt hơn và có thể trả lời chính xác câu hỏi. Thời điểm 10 giờ sau can thiệp, người bệnh đã hồi phục tốt, có thể đứng lên được.

Hiện tại, sau 24 giờ can thiệp, người bệnh tỉnh, Glasgow 15 điểm, nói rõ tiếng và có thể tự thực hiện được 1 số sinh hoạt cá nhân cơ bản.

Trước đó, Trung tâm Đột quỵ cũng tiếp nhận người bệnh nam, 31 tuổi, tiền sử khỏe mạnh. Khoảng 6h sáng, sau khi ngủ dậy, người bệnh bị choáng váng ngã trong nhà vệ sinh. Sau ngã, người bệnh liệt 1/2 người phải, được gia đình đưa vào cấp cứu.

Nam thanh niên 21 tuổi bỗng liệt nửa người vì bệnh

Hình ảnh tổn thương nhồi máu não cấp do tắc động mạch cảnh trong trái của bệnh nhân đột quỵ trẻ mới 31 tuổi. Ảnh BVCC

Lúc vào Trung tâm đột quỵ , người bệnh trong tình trạng rối loạn ý thức, kích thích nhiều, liệt hoàn toàn ½ người phải (cơ lực 0/5). Do đã được hội chẩn trước khi chuyển viện, rất nhanh chóng người bệnh đã được khám cấp cứu và được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI) 3.0 ngoài đánh giá mạch máu não còn có chức năng đánh giá tưới máu não. Trên hình ảnh MRI sọ não của bệnh nhân thấy có hình ảnh nhồi máu não do tắc động mạch cảnh trong trái. 

Sau khoảng 20 phút can thiệp, Ê kíp đã lấy ra 6 mảnh huyết khối, người bệnh đã được tái thông hoàn toàn động mạch bị tắc. Sau can thiệp, người bệnh cải thiện ý thức tốt hơn, hết kích thích, gọi hỏi đã trả lời đúng.

Cảnh báo quan trọng về đột quỵ ở người trẻ

Theo bác sĩ Khổng Hữu Phú – Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, gần đây có khá nhiều người trẻ tuổi bị đột quỵ được Trung tâm can thiệp.  

Bác sĩ Phú chia sẻ, trước đây, đột quỵ thường được xem là bệnh của người lớn tuổi, nhưng hiện nay, tỷ lệ người trẻ mắc đột quỵ đang gia tăng một cách đáng báo động.

Nguyên nhân chính đến từ lối sống thiếu lành mạnh như: căng thẳng kéo dài, chế độ ăn uống không khoa học, lạm dụng rượu bia, thuốc lá và ít vận động. Ngoài ra, các bệnh lý nền như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu cũng là yếu tố nguy cơ đáng lo ngại.

“Khi có các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ như: Yếu liệt nửa người, méo miệng, nói khó hoặc không nói được, chóng mặt, mất thăng bằng đột ngột, đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân,… cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế có chuyên môn về đột quỵ ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, người trẻ cần lưu ý duy trì lối sống khoa học, hạn chế thức khuya, tránh căng thẳng kéo dài, ăn nhiều rau củ quả và trái cây, không dùng thực phẩm nhiều dầu mỡ, cholesterol và chất béo; giảm hoặc không uống rượu, bia, đồ uống có cồn,… 

Đồng thời, tạo dựng thói quen nói không với các chất kích thích, thường xuyên tập thể dục thể thao, khám và điều trị các bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường…”, bác sĩ Phú khuyến cáo. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *