Vì sao bạn nên sử dụng muối ăn thông thường
[Bài viết là quan điểm của cá nhân tác giả]
Tác giả: Gideon M-K; Health Nerd
Muối hồng Himalayan là một hiện tượng văn hoá thú vị. Mười năm trước, bạn chỉ có thể tìm được một túi muối ở cửa hàng bán đặc sản, nhưng bây giờ thì nó là thành phần không thể thiếu trong bất kì bữa tiệc nào. Bây giờ bạn có thể mua loại sản phẩm với tên gọi “muối hồng Himalaya” trong bất kì siêu thị nào với giá gấp 4 đến 5 lần so với muối thường.
Vì sao muối hồng lại trở nên phổ biến như vậy? Cơ bản là vì nó đẹp. Một đĩa ăn được tô điểm bởi những viên đá lấp lánh sẽ làm món ăn bớt trở nên nhàm chán. Nhưng sâu xa hơn là bởi vì theo những chuyên gia sức khoẻ trên toàn thế giới thì nó như một liều thuốc chữa bách bệnh với hàng tá lợi ích. Nó có thể chữa được bệnh về hô hấp, thải độc cơ thể, cân bằng đường huyết và có nó như một tấm khiên bất tử tránh cho sức khoẻ trở nên kém đi.
Không may, tất cả đều vô nghĩa. Muối hồng chả mang lại lợi ích cho sức khoẻ của bạn hơn muối bình thường. Thậm chí nó còn có thể tệ hơn..
MUỐI KHOA HỌC
Có hàng tá tuyên bố về sức khoẻ đợc đưa ra về muối Himalaya, từ hơi sai, rằng nó chứa các khoáng chất quan trọng bổ sung cho sức khoẻ, đến rất sai, rằng nó có thể chữa được bệnh hen suyễn nhờ có phép màu vô hình.
Khi chúng ta nói đến tuyên bố về sức khoẻ, thường thì chúng ta sẽ đưa ra bằng chứng đáng tin tưởng. Một vài người, ở một nơi nào đó sẽ dành thời gian cho những cuộc thử nghiệm để xem lợi ích có được có như là một liệu pháp chữa trị hay không như hay chỉ là những tưởng tượng đầy hi vọng của những người bán muối từ Pakistan.
Khi nhắc đến muối hồng, thì không còn là một bài học..
Như bạn đã biết, muối Himalaya chưa bao giờ được chứng nhận y học. Sau khi tìm kiếm một cơ số dữ liệu học thuật – từ Pubmed, Scibase, Google Scholar – tôi không thể tìm được bất cứ nghiên cứu nào nói về lợi ích của muối Himalaya đến sức khoẻ.
Không có lí do sinh học nào chính đáng để giải thích vì sao muối Himalaya lại tốt hơn muối thường, và cũng không có bằng chứng nào được đưa ra ngoài vẻ bề ngoài đẹp đẽ, nên chắc chắn mà nói thì nó hoàn toàn vô giá trị về mặt y tế.
Vậy mấy cái tuyên bố về sức khoẻ từ đâu ra vậy?
LỘN XỘN GÂY HIỂU LẦM
Khi bạn lên mạng, có ba biện minh về tuyên bố sức khoẻ xoay quanh muối hồng Himalaya:
1. Nó hoàn toàn “tự nhiên”
2. Nó chứa khoáng chất đặc biệt
3. Sự kỳ diệu
Vậy chúng ta nên nói về từng điều nêu trên vì chúng đáng được xem xét.
TỰ NHIÊN
Muối đá Himalaya được khai thác phần lớn ở mở đá muối Khewra ở Pakistan. Nhiều tuyên bố rằng nó là các mỏ muối ngầm được khai thác thủ công và không qua xử lý bằng các phương pháp hiện đại độc hại.
Ở một mức độ nhất định thì điều này chính xác – hầu hết các công việc ở mỏ Khewra đều sử dụng đôi tay là chính, sau khi công ty nhà nước quản lý mỏ đã bán đi máy móc của họ để tiết kiệm tiền vào năm 1998. Hoá ra việc chi trả 50$ một tháng cho công nhân khai thác mỏ để làm việc trong môi trường nguy hiểm lại rẻ hơn chi phí bảo dưỡng máy móc.
Tuy nhiên, mỏ Khewra vẫn đang sử dụng phương pháp nổ mìn và khoan, nhưng theo một cách hạn chế hơn nhiều so với hầu hết các mỏ hiện đại. Cụm từ “tự nhiên” nên nghe có vẻ khá vô lí – khi mà các muối thương mại đều là tự nhiên, ít ai lại đi tổng hợp nó – nhưng nếu bạn đã muốn một sự tự nhiên nhất thì bạn có thể chọn một khối muối nguyên thay vì loại đang được khai thác bởi các công nhận được trả lương thấp
KHOÁNG CHẤT ĐẶC BIỆT
Tuyên bố thứ hai thực ra chính xác – Muối Himalaya chứa một số loại khoáng chất không có trên muối ăn thường. Vấn đề là hầu hết khoáng chất này không tốt đối với sức khoẻ con người, dù chúng chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ trong muối.
Ví dụ, muối Himalaya có kẽm, khoảng 2.5 phần triệu. Có nghĩa là chỉ có 0.0025 miligram kẽm trong mỗi gam muối. Khẩu phần kẽm khuyến khích mỗi ngày cho người trưởng thành là 10 miligram mỗi ngày(12mg đối với đàn ông và 8mg đối với phụ nữ), vì vậy để đạt được con số này thì bạn phải ăn hết cỡ 5kg muỗi Himalaya
Mỗi. Ngày. Đó. Nha
Khoáng chất trong muối Himalaya bao gồm một số chất “đáng yêu” như arsen hay chì, mặc dù lượng quá nhỏ này không có vấn đề gì khi ăn. Tuy nhiên, để khẳng định rằng bạn không nên tin vào tuyên bố rằng muối Himalaya sẽ có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ của bạn
SỰ KÌ DIỆU
Tôi sẽ không tốn nhiều nước bọt cho cái lí do cuối cùng mà mọi người tuyên bố rằng muối Himalaya có thể chữa bách bệnh. Tôi sẵn sàng nói rằng nếu bạn nghĩ một tảng đá biết toả sáng mà có thể chữa được hen suyễn và ung thư phổi, bạn nên đi thi 3 môn kết hợp bởi vì nó chính là đột phá về y tế.
Cái ý tưởng rằng muối Himalaya có một sứ mạnh tuyệt vời mà các loại muối khác không có nghe không xuôi tai tẹo nào, chưa bao giờ được thừa nhận và cơ bản là vô nghĩa hoàn toàn.
VÀI DÒNG CUỐI
Một vài ông đầu bếp yêu thích muối hồng Himalaya bởi vì mùi vị. Một số người thích nó bởi màu sắc của nó và cảm nhận sang trọng khác biệt mà nó mang lại. Vẫn có một số người dùng nó bởi vì nó như một ngọn đèn đem lại cảm giác không thể mô tả bằng lời.
Đừng nên sử dụng chúng bởi vì bạn nghĩ nó có ích cho sức khoẻ. Chả có lí do nào để tin tưởng những hạt muối tạo ra từ vụ nổ mìn Punjab lại tốt cho sức khoẻ của bạn hơn những loại muối khác cả. Nó có thể có thêm chút khoáng chất đấy, nhưng nếu bạn đủ giàu để mua mấy loại muối xịn xò thì bạn cũng chả cần phải đếm xỉa loại này đâu. Nó cũng không thường bổ sung thêm iot đâu, có nghĩa là bạn đã bỏ qua một loại khoáng chất quan trọng có thể ngăn ngừa các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng đấy.
Mua muối Himalaya vì nó đẹp thì okay chứ đừng mua vì sức khoẻ của bạn. Nó chỉ tốn tiền bạc và thời gian thôi.
Theo: Trương Nguyễn Thế Huy