Đây là loại rau dại mùa hè mà mọi người không nên bỏ qua: Bồ công anh.
Mùa hè là mùa vạn vật sinh trưởng xum xuê, thiên nhiên tràn ngập sắc xanh, và trong số những màu xanh ngọc bích ấy, có một loài cây được mệnh danh là “vua giải độc tự nhiên” đó chính là bồ công anh.
Bồ công anh không chỉ là một loài hoa dại xinh đẹp mà còn là một vị thuốc Đông y quý giá, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học cổ truyền.
Vào mùa hè, bồ công anh trở thành loại rau “khoái khẩu” của chúng ta trong việc thanh nhiệt, giải độc và bảo vệ gan.
Tác dụng của loại rau bồ công anh:
1. Thanh nhiệt, giải độc: Bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất giàu flavonoid và polyphenol, những chất này có khả năng chống oxy hóa mạnh, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương tế bào, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
2. Bảo vệ gan: Bồ công anh có lợi cho gan, chứa chất đắng đặc biệt giúp kích thích tiết mật, thúc đẩy tiêu hóa và giải độc, giúp gan đào thải cặn bã và độc tố, bảo vệ sức khỏe của tế bào gan.
3. Lợi tiểu, tiêu độc: Loại rau này cũng là một vị thuốc lợi tiểu tự nhiên, có thể tăng bài tiết nước tiểu, giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể ra ngoài, giải trừ độ ẩm trong cơ thể, giảm phù thũng.
4. Cải thiện giấc ngủ: Loại rau này có chứa một chất gọi là axit folic, có thể giúp cải thiện chức năng của hệ thần kinh, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp con người ngủ ngon hơn.
Món bánh bao nhân bồ công anh
Nguyên liệu: Lá bồ công anh 200g, thịt heo 300g, hành, gừng, xì dầu, dầu mè, muối, rượu nấu ăn, dầu ăn, bột mì, men bột.
Cách làm bánh bao nhân bồ công anh:
1.Cho bột mì vào tô lớn, thêm men khô hoặc men tươi (men khô thường chiếm 1%-2% lượng bột), đổ nước ấm vào từng phần, dùng đũa hoặc ngón tay khuấy đều để tạo thành khối bột.
Đặt lên mặt bàn và nhào bột trong 10-15 phút đến khi bột mịn dẻo thì cho trở lại âu, dùng khăn ẩm hoặc màng bọc thực phẩm đậy lại, ủ trong 20-40 phút hoặc đến khi nở gấp đôi.
2. Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng nhỏ, băm nhỏ hành lá và gừng, cho thịt lợn cùng hành lá và gừng băm vào nồi, thêm một lượng muối vừa đủ, cho xì dầu, rượu nấu ăn, dầu mè, đảo đều, ướp trong 20 phút.
Lá bồ công anh rửa sạch, chần qua nước sôi, vớt ra để nguội, cắt nhỏ.
3. Sau khi ướp thịt heo, cho rau bồ công anh đã cắt nhỏ vào, thêm chút muối và dầu ăn thích hợp, đảo đều, ướp khoảng 15 phút.
Lấy bột men ra, nhào sơ, trút bột rồi nhào thành sợi dài, kéo thành khối bột có kích thước đồng đều, dùng cán cán mỏng thành vỏ bánh.
4. Lấy một miếng vỏ bánh, cho một ít bồ bồ công anh đã trộn với thịt heo vào, gói lại thành hình bánh bao.
Lót lá bồ công anh dưới bánh, cho bánh vào xửng hấp, hấp lửa vừa trong 18-20 phút thì tắt bếp, đun nhỏ lửa 2 phút, hấp chín là dùng được.
Trà bồ công anh
Cách làm:
Rửa sạch lá bồ công anh, cho vào nồi hấp cách thủy với lửa lớn trong 2 phút.
Sau khi bồ công anh chín xanh thì vớt ra, trải trên rổ, đặt ngoài ban công, phơi nắng 2 tiếng.
Trà bồ công anh không chỉ thanh nhiệt, giải độc mà còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu thực rất thích hợp uống vào mùa hè.
Như vậy, loại rau này là món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ đẹp, đáng yêu mà còn giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe.
Học cách làm bánh bồ công anh và trà bồ công anh, chúng ta có thể kết hợp dinh dưỡng của loại rau vào chế độ ăn uống của mình, để cơ thể được chăm sóc toàn diện trong mùa hè, tinh thần sảng khoái và giấc ngủ ngon.