Một nghìn một miếng cu đơ/Hai nghìn hai miếng cu đơ một nghìn

Hai dòng thơ lục bát trên chắc hẳn không xa lạ gì với mọi người rồi đúng không?
Kẹo cu đơ được nhắc đến trên sóng truyền hình trong chương trình Táo Quân 2018, thì đến năm 2019, kẹo cu đơ Hà Tĩnh được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Cu đơ Hà Tĩnh”. Đến tháng 9/2019, món kẹo cu đơ Hà Tĩnh lần đầu tiên được trình diễn cách làm ở Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội có sự tham gia đông đảo của du khách trong và ngoài nước.
Thật sự mình rất mong những người làm công tác truyền thông đại chúng có thể truyền tải một cách có hiệu quả những tư liệu đời thường hay các đặc sản, truyền thống của nước mình đến với người dân để chúng ta biết rằng, Việt Nam luôn là một đất nước tuyệt vời.
Cu đơ được làm từ mật mía, lạc, gạo, vừng, bánh đa, gừng. Ở Hương Sơn, nơi được xem là quê hương của cu đơ thì người ta vẫn thích tự tay trồng và tự tay làm cu đơ hơn là mua nguyên liệu bên ngoài về. Hầu như nhà nào cũng có mấy thửa đất trồng mía trồng lạc. Đến mùa thu hoạch thì họ nấu mật mía, trữ lạc để làm cu đơ ăn mỗi khi rảnh rỗi.
Có nhà nào bận quá thì người ta đặt mua các hộ trong xã, chứ không muốn mua ngoài. Bởi vì đối với họ, làm gì có thứ lạc nào ngon hơn lạc sen trông trên bãi sông Ngàn Phố, mà cũng chẳng có thứ mật nào ngọt như mật mía Sơn Thọ.
Mỗi một lò kẹo cu đơ sẽ có một bí quyết riêng của mình, có chỗ thì cho thêm dầu chuối, có chỗ lại cho thêm vỏ chanh thơm ngát.
Kẹo cu đơ như tính cách người Hà Tĩnh vậy, ngọt bùi nhưng thanh đạm.
Người ơi có nhớ thì về
Một miếng cu đơ, một ngụm chè xanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *